1900 9999 58

Bida bài là gì? Bida bài chơi như thế nào?

Chơi bida có lẽ là một trải nghiệm thật sự thú vị khi ngày càng có nhiều người đam mê và tìm đến bộ môn giải trí này. Cách chơi bida ngày nay cũng có sự biến tấu đa dạng về mặt hình thức hoặc nguyên tắc, trong đó cách chơi bida bài của bộ môn bida lỗ là một ví dụ điển hình nhất. Hãy cùng tìm hiểu về cách chơi thú vị này qua bài viết hôm nay của Billiards Hoàng Gia ngay nhé!

Bida bài là gì?

cach-choi-bida-bai-1
Cách chơi bida bài là gì?

Bida bài là cách chơi kết hợp giữa bàn bida lỗbộ bài 52 lá, số người tham gia từ hai người trở lên và có thể thi đấu theo đội. Người chơi sẽ được chia các lá bài từ bảy đến mười lá tùy vào giao kèo giữa những người tham gia, các lá bài này sẽ ứng với số trên mỗi quả bi, nhiệm vụ chính là đưa tất cả số bi mình đang nắm giữ vào lỗ trước đối thủ thì sẽ giành chiến thắng.

Chi tiết cách chơi bida bài

Luật đánh bida bài

cach-choi-bida-bai-3
Các quy luật trong cách chơi bida bài

Trong cách chơi bida bài, mỗi lá bài sẽ có giá trị tương ứng như sau: lá 2 tương ứng với bi số 2, lá 3 tương ứng với bi số 3, lá 4 tương ứng với bi số 4,….lá 10 tương ứng với bi số 10. Các lá bài in chữ cái sẽ được quy ước như sau: lá A là bi số 1, lá J là bi số 11, lá Q là bi số 12 và K là bi số 13. Riêng đối với 2 quả bi là 14 và 15 được gọi là bi mồi, người chơi có thể đánh vào lỗ để lấy lượt đánh kế tiếp.

Mỗi ván đấu, người chơi sẽ được chia từ bảy đến mười lá bài tùy vào thỏa thuận giữa những người chơi với nhau. Thứ tự người đánh thường sẽ được bốc thăm, ở những cuộc đấu lớn, hai cơ thủ thường tranh lượt đánh bằng cách đánh bi trắng, bi của người nào gần băng dưới của bàn bida nhất sẽ là người được đánh khai cuộc. Người đánh khai cuộc nếu không đưa được quả bi mục tiêu nào của mình vào lỗ sẽ nhường lượt đánh cho người chơi kế tiếp.

Sau khi được chia bài, người chơi sẽ có nhiệm vụ đánh các quả bi tương ứng với lá bài mình đang nắm giữ vào lỗ. Nếu không may đánh rớt quả bi không phải là bi mục tiêu của mình thì sẽ phạt thêm 1 lá bài, các quả bi rơi xuống lỗ nếu thuộc bi mục tiêu của người nào thì người đó được quyền hạ lá bài của mình xuống. Người nào hạ đường toàn bộ lá bài xuống trước thì sẽ giành chiến thắng. Trường hợp đánh quả bi trắng xuống lỗ cũng bị phạt thêm lá và lượt đánh được chuyển cho người kế tiếp.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết cách chơi bida lỗ 9 bóng

Các trường hợp bị phạt thêm lá trong cách chơi bida bài:

  • Đánh bi cái vào lỗ
  • Đánh bi cái rơi khỏi bàn
  • Đánh vào lỗ không phải là bi mục tiêu của mình
  • Đánh bi cái không chạm bất kì viên bi nào hoặc không chạm băng
  • Để cơ chạm bi trên bàn trong lúc đánh
  • Đánh rơi vào lỗ bi số 14 và 15 khi chưa hạ được lá bài nào đang nắm giữ

Vi phạm bao nhiêu lỗi trong một lượt đánh sẽ bị phạt bấy nhiêu lá bài và nhường lượt đánh cho người chơi kế tiếp. Trong cách chơi bida bài, nếu phạm lỗi quá ba lần, người đó sẽ bị xử thua trong ván đấu đó. Người thắng cuộc sẽ nhận được tiền thưởng dựa trên các lá bài còn lại của người thua cuộc nhân với số tiền cược quy định. Đặc biệt, khi người thua không đánh được bất kì lá bài nào trong ván đấu đó sẽ bị xử thua gấp đôi số tiền cược được quy định ban đầu nhân với số lá đang giữ trên tay.

Lưu ý: Đây là cách chơi bida bài phổ biến được phần lớn mọi người sử dụng, ngoài ra luật chơi cũng còn tùy thuộc vào mỗi vùng miền hoặc những người tham gia quy định. Độ khó dễ, thưởng phạt sẽ do người chơi thỏa thuận tự quyết với nhau.

Xem thêm:

Quy định thưởng trong cách chơi bida bài

cach-choi-bida-bai-4

Nếu người chơi đánh bi vào được một trong hai lỗ giữa bàn sẽ nhận được số tiền cược phòng nhân với số lá bài đã hạ đó (nhân đôi).

Thưởng lỗ sao: Nếu có người cược 3 combo và đánh bi trắng vào được lỗ sao thì người chơi đó sẽ nhận được số tiền gấp 4, 5 hoặc 6 lần mức tiền cược của người chơi còn lại.

Thưởng combo: Người thắng cuộc sẽ được nhận thêm tiền từ người thua cuộc dựa vào số combo cao nhất mà họ đánh được ở ván đấu đấu đó. Tỷ lệ phần trăm thưởng sẽ được tăng dần theo các mức cược phòng, từ 10% cho combo thứ nhất và 1000% cho combo thứ 10.

Bài viết liên quan: 

Tổng kết

Như vậy, nhìn chung cách chơi bida bài sẽ có sự khác nhau về mặt hình thức và quy định thưởng phạt so với các thể loại còn lại của bida lỗ. Trong trường hợp luật chơi được quy định khó, người chơi cần chú ý cẩn trọng các lỗi sai có thể làm mình bị mất lượt hoặc bị phạt, đồng thời cần có một chiến thuật hợp lý kết hợp với kỹ năng chơi để giành được chiến thắng. Một điều quan trọng là không nên cá cược hoặc đánh độ với nhau với số tiền quá lớn sẽ làm mất đi ý nghĩa cuộc vui đồng thời cũng vi phạm pháp luật.

Billiards Hoàng Gia là địa chỉ sản xuất bàn bida uy tín nhiều năm trên thị trường, nếu khách hàng có nhu cầu mua bàn bida, hãy tham khảo các mẫu bàn bida phăng, bida lỗ, bida 3 băng tại Website chính thức của chúng tôi. Hoặc liên hệ 1900 9999 58 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo