1900 9999 58

Cách đánh Bida phăng chuẩn cho người mới

cach-danh-bida-phang-chuan-8
Cách đánh bida phăng chuẩn cho người mới

Cách đánh bida phăng chuẩn là cụm từ tìm kiếm thường dành cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc muốn tìm hiểu về cách đánh bida phăng. Trong bài viết này Hoàng Gia sẽ giới thiệu đến bạn những thứ cơ bản nhất để chuẩn bị cho trận đấu và giúp bạn có kỹ năng cơ bản để bắt đầu chơi bida phăng như mình mong muốn.

Bida phăng là gì?

cach-danh-bida-phang-chuan-4
Cách đánh bida phăng chuẩn là kiểu đánh dùng bi chủ để tiếp xúc với hai quả bi mục tiêu.

Cách đánh bida phăng chuẩn là kiểu đánh dùng bi chủ để tiếp xúc với hai quả bi mục tiêu còn lại trên bàn. Thông thường bộ bi sẽ có 3 màu khác nhau là trắng, vàng và đỏ hoặc cũng thường thấy là 1 bi đỏ và 2 bi trắng (có đánh dấu). Có 3 hình thức cơ bản ở kiểu chơi bida phăng là bida 1 băng, bida 3 băng và bida tự do. Bàn có kích thước chuẩn theo tiêu chí của các giải đấu quốc tế là bàn bida 9 Feet.

Cách đánh bida phăng chuẩn dễ ghi điểm

Trong cách đánh bida phăng chuẩn, có một số điều mà người chơi cần thực hiện tốt để có thể đạt được những điểm số cho bản thân mình:

 • Ưu tiên các đường bi ngắn: cách đánh này ngoài việc giúp bạn có thể dễ dàng đạt những điểm số đầu tiên mà còn giúp nâng cao khả năng tư duy đường đi của bóng.
 • Chỉ đánh mạnh trong những tình huống cần thiết: Ngoài việc đạt được điểm trong lần đánh này, chúng ta cần tư duy cho những lượt đánh tiếp theo. Việc đánh nhẹ giúp dễ dàng thực hiện gom bi tạo lợi thế cho lần đánh kế tiếp.
 • Đánh kéo bi đỏ: Ví dụ trong tính huống bi chủ của chúng ta là bi vàng và cần đánh lần lượt bị đỏ rồi tớí chạm bi trắng cuối cùng. Lúc này ta sử dụng cách đánh chết bi chủ sao cho vừa chạm nhẹ được vào bi trắng đồng thời điều bi đỏ về được vị trí mong muốn
 • Không đánh đường dài với bi thứ hai: Do là người mới và kinh nghiệm chưa nhiều, kiểu đánh này làm cho cú đánh khó kiểm soát hơn. Cần đánh gần và nhẹ tay.
cach-danh-bida-phang-chuan-3
Vài điều cần lưu ý trong cách đánh bida phăng chuẩn

Ngoài một số điều trên, để chơi tốt hơn người chơi cần tự rèn luyện nâng cao kỹ thuật cho chính mình. Các kỹ thuật như Retro, Cule, A băng,… sẽ là vũ khí rất quan trọng giúp bạn có thể kiếm về được nhiều điểm số. Các kỹ thuật này có thể tham khảo qua internet hoặc những người chơi có kinh nghiệm nhiều hơn mình nhưng cốt yếu vẫn là do khả năng của bản thân của chính mình.

Quy tắc cơ bản trong đánh bida phăng

Chọn người đánh khai cuộc

Trong cách đánh bida phăng chuẩn, trọng tài hoặc người chơi sẽ đặt bi chủ của mình ngang nhau ở vị trí nút số 2 cuối bàn. Người chơi cùng lúc đánh bi chủ của mình, bi nào lăn về gần với băng cuối nhất sẽ là người được lựa chon thực hiện đánh khai cuộc.

Chú ý: 

 • Trường hợp 2 bi chủ chạm nhau người chơi sẽ thực hiện đánh lại.
 • Bóng của người nào văng ra khỏi bàn xem như người đó đã mất quyền khai cuộc.
 • Người chiến thắng có thể nhường lượt đánh khai cuộc cho người còn lại.
 • Hoặc đơn giản hơn có thể bốc thăm để lựa ra người đánh khai cuộc.

Vị trí đặt bi đánh khai cuộc

Tùy vào mỗi bộ bi mà viên bi sẽ có màu sắc và cách đánh dấu khắc nhau. Ví dụ cụ thể cho bộ bi ba màu vàng, đỏ và trắng ta sẽ có cách đặt bi đánh khai cuộc như sau:

 • Bi đỏ sẽ đặt ở vị trí điểm đầu cách băng khoảng 140 đến 145cm. Nằm trên tâm dọc của bàn.
 • Bị chủ của đối thủ đặt cách băng cuối khoảng 71cm và nằm trên tâm dọc của bàn bida.
 • Bị người khai cuộc đặt ngang bi của đối thủ về bên trái hoặc bên phải tầm khoảng 18cm.

Luật chơi bida phăng cần nắm

cach-danh-bida-phang-chuan-6
Vùng giới hạn trong cách đánh bida phăng chuẩn

Cũng giống như các bộ môn khác, cách đánh bida phăng chuẩn cũng có những quy luật và yêu cầu khác nhau. Thường thấy trong các câu lạc bộ, trên mỗi bàn bida phăng ở bốn góc bàn sẽ có đường kẻ tạo với thành băng một hình tam giác (vùng giới hạn). Đường kẻ này bắt đầu nối từ vị trí 35,5cm trên cạnh ngắn và 71 cm trên cạnh dài. Vùng giới hạn này có tác dụng như sau:

 • Sau khi hai quả bi mục tiêu rơi vào vùng giới hạn, kể cả trường hợp tâm bi nằm trên đường kẻ của vùng giới hạn thì người chơi chỉ có quyền được đánh 1 điểm, khi ghi được điểm thứ hai thì người chơi phải đồng thời đưa được một trong hai quả bi mục tiêu ra khỏi vùng giới hạn.
 • Lưu ý bi có ra khỏi vùng giới hạn hay không chỉ được xác định khi bi dừng lăn hẳn. Nếu bi mục tiêu lăn ra khỏi vùng giới hạn sau đó lại lăn vào vùng này thì vẫn tính là bi nằm trong vùng giới hạn.

Nếu không đáp ứng được thì người chơi sẽ phạm lỗi và mất lượt chơi.

Xem thêm:

Tổng kết

Hy vọng rằng bài viết cách đánh bida phăng chuẩn cho bạn hình dung được quy tắc, luật chơi, cách để dễ ghi điểm từ đó giúp bạn đỡ bỡ ngỡ hơn trước khi bước vào mỗi trận đấu. Tùy thuộc vào mỗi khu vực mà luật chơi và quy tắc có thể không giống nhau một chút, nhưng nếu đã sở hữu cho mình được những kỹ thuật tốt thì dù luật chơi có thế nào bạn cũng sẽ dễ dàng vượt qua.

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo