1900 9999 58

Chia sẻ cách chạy đạn trong bida và 4 ví dụ minh hoạ

Cách chạy đạn trong bida hay dấu bi cái là một chiến thuật của người chơi nhằm tạo ra các tình huống bi bất lợi cho đối thủ. Cụ thể là sau mỗi lượt đánh, ta vận dụng các kỹ thuật của bản thân, điều quả bi cái của đối thủ về một vị trí nào đó sao cho đối thủ khó ghi điểm nhất có thể. Tất cả những điều này được gọi là chạy đạn trong bida.

Cách chạy đạn trong bida là gì?

cach-chay dan-trong-bida
Cách chạy đạn trong bida là gì?

Sử dụng cách chạy đạn trong bida nhằm làm giảm nhịp độ của trận đấu khi đối thủ đang trong đà hưng phấn và ghi được rất nhiều điểm số trong cùng một cơ. Khi bị chạy đạn quá nhiều sẽ dễ khiến cho đối thủ “lạnh tay” và mất cảm giác khi thực hiện cú đánh, tạo cơ hội cho chúng ta ghi điểm.

Nên sử dụng cách chạy đạn trong bida với những tay cơ có trình độ tương đương với chúng ta. Vì khi chạy đạn với các tay cơ có trình độ kỹ thuật cao hơn chúng ta gấp nhiều lần thì việc làm đó gần như vô nghĩa. Cùng với đó, cũng không nên thực hiện việc dấu bi chủ với các tay cơ có trình độ thấp hơn vì như vậy sẽ làm cho cuộc chơi dễ rơi vào nhàm chán.

Một số nguyên tắc của cách chạy đạn trong bida

Vì trong khuôn khổ bài viết này chỉ hướng dẫn đánh bida căn bản, nên để có cách chạy đạn trong bida hay, ta cần tìm đến giao lưu và cọ xát với những cơ thủ chuyên nghiệp. Đặc biệt là học hỏi từ những người lớn tuổi, với kinh nghiệm lâu năm, họ có những cách chạy đạn rất hay và khéo, làm cho đối thủ khó khăn rất nhiều.

Trước khi tìm hiểu về cách chạy đạn trong bida, ta cần nắm rõ một số nguyên tắc của cách đánh bida gom bi trong bida phăng như sau:

  • Thứ nhất: Bi chủ phải gần với một trong hai bi mục tiêu còn lại.
  • Thứ hai: Đưa hai bi mục tiêu về trước mặt bi chủ, có nghĩa là cả hai bi mục tiêu cùng nằm trong một hướng đánh của bi chủ.
  • Thứ ba: Trong đa số các tình huống đánh gom bi, người chơi thường điều quả bi đỏ về vị trí góc dậu hoặc băng ngắn và nằm hở băng. Khi vào các thế bi có bi đỏ nằm ở các điểm này rất dễ cho người chơi ghi điểm.

Từ cách gom bi đó, ta sẽ thực hiện cách chạy đạn trong bida bằng cách làm ngược lại những nguyên tắc gom bi phía trên.

cach-chay-dan-trong-bida-1
Ảnh minh họa

Đầu tiên, sau mỗi lượt đánh chúng ta cần đưa bi chủ của đối thủ về các vị trí xa bi mục tiêu. Như ví dụ trên hình, với bi vàng là bi chủ của đối thủ thì ta cần đánh sao cho hai bi mục tiêu còn lại ở xa bi vàng nhất có thể. Cần phải thật khéo léo trong các tình huống sử dụng cách chạy đạn bida để tránh trường hợp “gậy ông đập lưng ông” nhé.

cach-chay-dan-trong-bida-2
Ảnh minh họa

Tiếp theo, để làm ngược lại nguyên tắc gom 2 bi mục tiêu trước mặt bi chủ, ta thực hiện bằng cách đánh sao cho bi chủ của đối thủ nằm giữa hai bi mục tiêu còn lại như ví dụ trên hình.

cach-chay-dan-trong-bida-3
Ảnh minh họa 

Điều kế tiếp cần lưu ý của cách chạy đạn trong bida chính là không để một trong hai viên bi mục tiêu của đối thủ nằm ở góc dậu. Nếu có thể, chúng ta cũng cố gắng đừng để các viên bi mục tiêu nằm gần băng ngắn hoặc băng dài và hở băng, tốt nhất là nên hở với khoảng cách từ 1 nút tính trên thành băng.

Một vài ví dụ về cách chạy đạn trong bida

Ví dụ 1

cach-chay-dan-trong-bida-vi-du-1
Ví dụ minh họa về cách chạy đạn trong bida

Như thế bi trong hình này, trường hợp bi chủ của chúng ta là bi trắng và ta muốn sau lượt đánh này bi chủ màu vàng của đối thủ sẽ rơi vào tình huống bị chạy đạn ta sẽ thực hiện đánh với nguyên tắc đánh một băng và đè một băng trên bi đỏ. Mục đích chính của cú đánh là sao cho bi chủ phải chạy ra giữa bàn dù trúng hay không trúng vào bi vàng.

Ví dụ 2

cach-chay-dan-trong-bida-vi-du-2
Sử dụng cách đánh 2 băng cho tình huống trên 

Trong những tình huống này, nếu không tự tin vào khả năng đánh một băng của mình thì ta sẽ dùng cách đánh với 2 băng con. Tình huống trên hình sử dụng cách đánh hai băng sẽ dễ dàng ghi điểm hơn và nếu không may bị mất điểm thì sẽ tạo ra tình huống chạy đạn cho đối thủ.

Ví dụ 3

cach-chay-dan-trong-bida-vi-du-3
Đánh mỏng bi đỏ và đặt nhiều áp phê 

Trường hợp này ta sẽ đánh mỏng vào bi đỏ và sử dụng nhiều áp phê. Nếu trúng vào bi vàng thì ta sẽ có điểm, trường hợp không trúng thì cũng cài được thế bi khó, làm cho bi vàng nằm ở giữa tạo điểm bất lợi cho đối thủ.

Ví dụ 4

cach-chay-dan-trong-bida-vi-du-4
Sử dụng cách đánh hai băng như ở ví dụ 2 

Cách xử lý trong tình huống này, ta sẽ thực hiện giống như trên ví dụ 2 hoặc có thể sử dụng cách đánh 3 băng. Nếu không ghi được điểm thì bi trắng sẽ chạy ra giữa bàn gây khó cho đối thủ.

Xem thêm: Mua bàn bida chất lượng ở đâu?

*** Bài viết có sử dụng hình ảnh của Youtube Bida8 – libre billiards training

Kết luận

Thông qua 4 ví dụ về cách chạy đạn trong bida vừa rồi ta có thể thấy, nên tính toán các đường đánh gom bi cho mình trước khi tính đến việc chạy đạn đối thủ. Cần xác định sao cho mỗi cú đánh nếu không ghi được điểm thì phải tạo ra một thế bi khó cho bi của đối phương. Nếu thấy cảm giác đánh đang tệ hơn so với đối thủ nên tính nhiều hơn các đường chạy đạn để làm giảm nhịp độ của đôi thủ và trận đấu.

Hy vọng một vài thông tin mà Hoàng Gia chia sẻ có thể giúp bạn làm dày thêm những kiến thức bida cho mình. Nếu có nhu cầu mua bàn bida, tư vấn các loại bàn bida hay setup CLB, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh chóng nhất.

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo