1900 9999 58

Tất tần tần về cách áp phê bida

Cách áp phê bida đã không còn xa lạ đối với những người chơi bi bida. Mỗi người mỗi khả năng vận dụng và con mắt phán đoán khác nhau. Nhưng tổng thể sẽ cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Hãy cùng tham khảo những nguyên tắc đã được tổng hợp qua bài viết dưới đây của Billiards Hoàng Gia để có thể đưa ra cho mình nhận định chuẩn nhất.

Áp phê bida là gì?

Áp phê bida là khi đầu cơ đánh không trúng vào tâm bi chủ sẽ làm cho bi có độ xoáy, độ xoáy này làm cho bi khi va vào băng sẽ “nảy” ra một góc tạo lợi thế hoặc làm cho đối thủ bất ngờ. Cách áp phê trong bida chuẩn nhất sẽ được các cao thủ bida thường xuyên sử dụng. Đó được xem là nét đẹp và một trong những bí mật chiến thuật của các cơ thủ khi thi đấu.

Cách áp phê bida là kỹ thuật không thể thiếu cho người chơi trong quá trình luyện tập nâng cao trình độ của mình.

Chi tiết 2 cách áp phê bida

Tùy vào ý định và cách tính áp phê mà sẽ tạo ra độ xoáy cho bi khác nhau. Tức là khi đánh bi chủ lệch tâm sẽ tạo một độ xoáy và độ xoáy này sẽ tùy thuộc vào cách đặt áp phê của từng người. Có 2 cách áp phê bida đó là áp phê thuận và áp phê nghịch, sự khác nhau của hai cách này chính là góc di chuyển của bi chủ sau khi chạm vào băng.

Cách áp phê bida thuận

Khi sử dụng cách áp phê bida thuận, hướng đi của bi chủ sẽ trùng với hướng đặt áp phê, khi bi tiếp xúc với băng sẽ văng ra một góc lớn hơn góc tới. Vị trí đặt áp phê sẽ trùng với hướng đi của bi.

cach-ap-phe-bida
Áp phê bida thuận và áp phê bida nghịch là 2 cách áp phê bida thường gặp

Cách áp phê bida nghịch

Khi dùng cách áp phê nghịch, hướng di chuyển của bi sẽ ngược với hướng áp phê. Khi đã tiếp xúc với bi mục tiêu, bi chủ sẽ chuyển động theo góc nhỏ hơn 90 độ.

Hướng dẫn cách đặt áp phê chuẩn

Để có kỹ năng chuyên nghiệp hơn trong bida thì việc thành thạo kỹ thuật áp phê là không thể thiếu. Tuy nhiên cách đặt áp phê cũng rất đa dạng và còn phụ thuộc vào thói quen tập luyện của người chơi. Không ai có thể khẳng định được rằng đâu là cách áp phê tối ưu nhất, mỗi người sẽ có mỗi cách khác nhau tùy thuộc vào phong cách và hệ thống mà họ đặt ra.

  • E0 _ Không áp phê: Góc ra của bi sẽ bằng góc tới
  • E1 _ Áp phê 1: Góc ra của bi sẽ bằng góc tới cộng 0,5 nút
  • E2 _ Áp phê 2: Góc ra của bi sẽ bằng góc tới cộng 1 nút
  • E3_ Áp phê 3: Góc ra của bi sẽ bằng góc tới cộng 1,5 nút
  • E4_ Áp phê 4: Góc ra của bi bằng góc tới cộng 2 nút (Áp phê tối đa)
cach-dat-ap-phe
Cách đặt áp phê bida

Để đánh áp phê tốt nên làm theo các hướng dẫn trong hình và thường xuyên tập luyện rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Áp phê xòe là gì?

Chắc đa số mọi người cũng đã nghe về thuật ngữ này trong bida. Xòe là khi thực cú áp phê với bi chủ xoáy cực mạnh, cách đánh này hỗ trợ rất tốt trong bida 3 băng. Áp phê xòe được áp dụng trong các tình huống bi chủ sát băng, áp phê nhiều sẽ càng dễ đủ băng.

ap-phe-xoe
Áp phê xòe thường áp dụng trong bida 3 băng

Một cú đánh áp phê xòe sẽ có tốc độ xoay và di chuyển lớn hơn nhiều so với một cú áp phê thường. Nguyên tắc của áp phê xòe được hình thành sau khi bi chủ chạm dày vào quả bi thứ 2, làm tốc độ di chuyển chậm và cộng với áp phê.

Các tư thế chuẩn trong cách áp phê bida

Tư thế đứng trong cách áp phê bida

Để có được tư thế chuẩn trong áp phê bida, bạn hãy tham khảo một số lưu ý dưới đây:

Điều chỉnh tay cầm cơ sao cho phù hợp với chiều cao và có tư thế thoải mái nhất với bạn. Người thuận tay phải sẽ bước chân trái về phía trước và làm ngược lại đối với những người thuận tay trái.

Cúi thấp người và giữ thẳng lưng, tay cầm cơ thẳng với chân sau và tạo với mặt bàn bida một góc 90 độ. Cúi thẳng người để ngắm bi, tập trung vào đường cơ và không ngẩng cao đầu.

Cùng với đó, xoay người cách tay cầm cơ khoảng 30 độ. Không ép sát tay cầm cơ vào hông.

tu-the-chuan-trong-cach-ap-phe-bida
Tư thế chuẩn của cách áp phê bida

Cách ngắm áp phê bida

  • Quan sát cẩn thận thế bi trên bàn để có cái nhìn tổng quát trước khi đặt tay vào thực hiện cú áp phê.
  • Tạo một đường thẳng nhìn từ đầu cơ vào bi chủ.
  • Mắt chú ý quan sát và phán đoán độ dày mỏng khi bi cái chạm bi thứ hai và xác định vị trí đặt áp phê.
  • Nhìn thẳng mục tiêu, tập trung vào cú đánh.

Cầm cơ chuẩn trong cách áp phê bida

Dùng ngón trỏ và ngón cái làm hai ngón chính khi cầm cơ, các ngón còn lại có tác dụng bổ sung thêm lực. Tuyệt đối không nắm chặt cơ và phải giữ cho cảm giác cầm thoải mái nhất.

Giữ cổ tay và cánh tay một góc 180 độ và hướng xuống sàn. Tránh để tay lệch vị trí này để cú áp phê được chính xác hơn.

Vị trí cầm cơ được xác định bằng cách lấy chiều dài sải tay nhân với 0,75 sẽ cho ra một khoảng cách, khoảng cách này chính là vị trí cầm được tính từ đầu cơ xuống chân cơ.

Bài viết liên quan: Cách điều bi cơ bản cho người mới

Tổng kết

Có thể nói cách áp phê bida là một trong những kỹ thuật quan trọng không chỉ cho những cơ thủ mà còn đối với cả những ai đang chơi bida. Trong hầu như mọi tình huống trên bàn bida, ngoài việc biết sử dụng kỹ thuật chúng ta còn cần phải biết cách áp dụng chúng vào những tình huống nào cho phù hợp, luyện tập khả năng tính toán và quan sát bằng mắt để trình độ ngày càng nâng cao.

Tham khảo các mẫu bàn bida phăng, bida lỗ, bida 3 băng chi tiết tại Website nếu quý khách hàng có nhu cầu mua bàn bida. Hoặc liên hệ Holine 1900 9999 58 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo