1900 9999 58

Hướng dẫn chơi bida lỗ cho người mới

Hướng dẫn chơi bida lỗ cho người mới sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bộ môn thể thao này. Đồng thời giúp người đã chơi ôn lại những kiến thức nền tảng có sẵn về cách chơi và luật chơi một cách tổng quát nhất.

Hãy cùng Billiards Hoàng Gia bắt đầu ngay !

Bida lỗ là gì?

Bida lỗ (Pool) thuộc phân loại của bộ môn bida, bàn bida lỗ có 6 lỗ ở dọc theo các băng. Mục tiêu chính của bida lỗ  chính là đưa những quả bi vào lỗ theo quy định và luật chơi được đặt ra.

huong-dan-choi-bida-lo
Bàn bida lỗ (Billiards Hoàng Gia)

Ở Việt Nam đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc, bida lỗ xuất hiện khá phổ biến và rất được yêu thích. Cũng giống như bida phăng hay bất cứ bộ môn nào khác, để chơi tốt thì cần am hiểu và tập luyện để kỹ năng được tốt hơn, trải nghiệm tuyêt vời hơn.

Trong bida lỗ có rất nhiều cách và luật chơi khác nhau đòi hỏi sự khéo léo và nghệ thuật của người cầm cơ. Đối với các bạn chỉ xem đây là một môn giải trí trong những lúc rãnh rỗi thì chỉ cần học cách đánh bida lỗ cho người mới là đã có thể dùng vào mục đích giải trí của mình rồi

Luật đánh bida lỗ 15 bi

Mục tiêu

Tùy vào luật chơi được đặt ra mà bi mục tiêu có thể sẽ khác nhau ở mỗi người. Ví dụ ở luật đánh bida lỗ theo bài, người chơi sẽ phải đưa những quả bi có số tương ứng với lá bài mình đang nắm giữ (J=11, Q=12, K=13), bi 14 và 15 được quy định là bi mồi người chơi được quyền đưa vào lỗ để lấy lượt đánh. Ưu tiên đưa những quả bi có số tương ứng với lá bài của mình vào lỗ trước và cần hạn chế tối đa việc đánh vi phạm lỗi để số lá bài tăng lên.

Hướng dẫn chơi bida lỗ – cách xếp bida 15 bi

cach-xep-bi-bida
Hướng dẫn chơi bida lỗ – Cách xếp bi

Sẽ có khuôn tam giác để ta xếp lần lượt 15 quả bi vào. Ta thực hiện xếp bi với vị trí lần lượt như trong hình. Bi cái sẽ được đặt tại vị trí có đánh dấu sẵn trên bàn bida lỗ

Hướng dẫn chơi bida lỗ – Đánh khai cuộc

Khi thực hiện lần đánh đầu tiên, người chơi cần phải đánh bi cái chạm ngay vào tâm của những quả bi được xếp như hình (bi số 1). Trong lượt chơi nếu rơi bi cái vào lỗ thì người chơi kế tiếp sẽ được lấy bi đó đặt lại vị trí ban đầu. Trong trường hợp bi mục tiêu rơi khỏi bàn, người chơi kế tiếp sẽ chọn đặt lại tất cả bi mục tiêu.

huong-dan-choi-bida-lo-3
Hướng dẫn chơi bida lỗ – Cú đánh khai cuộc

Hướng dẫn chơi bida lỗ – Quy trình trận đấu

Trận đấu chỉ thật sự bắt đầu sau cú đánh khai cuộc đúng luật. Đối với luật chơi bida tính điểm, mỗi quả bi mục tiêu khi đưa vào lỗ một cách hợp lệ sẽ được tính điểm tương ứng với số điểm của quả bi đó.

Ván đấu sẽ kết thúc khi có người chơi đạt đủ 61 điểm trở lên. Ván đấu được xử hòa khi 15 bi mục tiêu đã vào hết lỗ và cả hai người chơi đều có số điểm là 60. Nếu tiếp tục ván mới, thì người khai cuộc cho trận đấu tiếp theo sẽ là người đánh điểm cuối cùng để gỡ hòa.

Hướng dẫn chơi bida lỗ – Các trường hợp phạm lỗi

Các lỗi được quy định như sau:

  • Để cơ thể hoặc các vật dụng trên người chạm vào bi
  • Đùa cơ ( giống như đánh cule, nhưng làm cho thời gian tiếp xúc giữa bi chủ và đầu cơ quá lâu)
  • Thực hiện cú đánh mới khi các bi trên bàn chưa dừng hẳn
  • Đánh mạnh làm rơi bi ra ngoài
  • Chân không chạm sàn trong lượt đánh của mình
  • Bi rơi vào lỗ không phải là bi mục tiêu
  • Lỗi đánh bi không đúng kỹ thuật
  • Cơ bida chạm vào bi trên bàn sau khi đánh ra

Khi vi phạm vào các lỗi nêu trên, thông thường ở các luật chơi sẽ xử phạt mất lượt đánh và nhận thêm bi mục tiêu (bài lá).

Tư thế chơi bida lỗ đúng cách

Chơi bida nói chung và bida lỗ nói riêng. Tất cả mọi người dù là người mới hay người đã chơi lâu nằm đều cần phải trải qua những kỹ năng cơ bản nhất. Các kỹ năng cơ bản đó trong bida lỗ có thể được thực hiện như sau:

Hướng dẫn chơi bida lỗ – Tư thế đứng

Bạn sẽ không thể thực hiện tốt một cú đánh trong tư thế gò bó phải không nào. Chân rộng bằng vai và đặt chân trụ cùng phía với tay thuận cầm cơ. Nếu bạn thuận tay phải thì chân trụ sẽ là chân phải và bước chân phải về phía sau. Cúi người vừa phải, vai và chân ở tư thế thoải mái nhất

Hướng dẫn chơi bida lỗ – Cách cầm cơ

huong-dan-choi-bida-lo-4
Hướng dẫn chơi bida lỗ – Cách cầm cơ

Tương tự như các thể loại bida khác, cách cầm cơ ở bida lỗ cũng tương tự như vậy với khoảng cách cầm phù hợp với chiều cao, tay nắm vừa phải không siết quá chặt, dùng hai ngón cái và trò là ngón chính, các ngón còn lại bổ sung lực cho tay cầm cơ.

Lưu ý nhỏ khi chơi bida, nên khởi động cơ cánh tay để tránh bị đau mõi khi chơi quá lâu.

Xem thêm: Cách đặt tay cho người mới

Hướng dẫn chơi bida lô – Cách ngắm

huong-dan-choi-bida-lo-5
Hướng dẫn chơi bida lỗ – Cách ngắm bi

Cách ngắm thật sự ra là cách nói khác của sử dụng kỹ thuật. Mỗi kỹ thuật sẽ có cách ngắm vào bi mục tiêu khác nhau, điều quan trọng là cần định hình được hướng đi của bida và đảm bảo cơ phải thẳng trong suốt quá trình ra cơ. Một cú đánh hời hợt với lực đánh quá mạnh và tay cầm cơ bị lệch trong quá trình ra cơ sẽ làm cho công sức ngắm bida trước đó bị phá bỏ.

Tổng kết

Bài viết Hướng dẫn chơi bida lỗ vừa rồi mang lại cho bạn kiến thức tổng quan khi tham gia bộ môn bida lỗ. Cũng không phải là quá khó nhưng cần nắm được những quy tắc chung để có được trải nghiệm tốt hơn. Đây là môn thể thao mang tính giải trí lành, ngoài những cơ thủ hoặc những tay chơi chuyên nghiệp thì chúng ta  không nên đặt nặng tính ăn thua quá nhiều vào đây.

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo