1900 9999 58

Cách điều bi cơ bản cho người mới

Cách điều bi cơ bản là khái niệm dành cho những người đã biết cách chơi bida. Bởi lẽ, nếu muốn điều bi thì người chơi cần vận dụng tốt các kỹ thuật và khả năng của bản thân để đưa quả bi đến đúng mục tiêu và tạo lợi thế cho lượt đánh tiếp theo của mình.

Hãy cùng Billiards Hoàng Gia tìm hiểu cách điều bi cơ bản mà người chơi bida cần nắm nhé!

Cách điều bi cơ bản được hiểu như thế nào?

Nếu thường xuyên chơi hoặc xem những trận đấu bida, bạn sẽ thấy có những người ăn điểm và thực hiện liên tục nhiều lượt. Có thể nói, người chơi đó đã làm tốt cách điều bi cơ bản để chiếm ưu thế và giành chiến thắng trước đối thủ. Vậy khái niệm điều bi trong bida chính là ăn điểm ở lượt đánh này và tạo cơ hội dễ dàng cho lượt đánh tiếp theo.

Để thực hiện điều bi như ý muốn, ta cần nắm và vận dụng tốt một số kỹ thuật như retro (trô bi), cule, áp phê,…. Tùy vào thế bi trên bàn, mà chúng ta đưa ra tính toán cho hợp lý. Đối với người mới, cần xem qua những cách điều cơ bản trước khi muốn thành thạo và cần một khoảng thời gian dài để luyện tập, rút kinh nghiệm.

Một vài trường hợp sử dụng cách điều bi cơ bản

Trường hợp 1

cach-dieu-bi-truong-hop-mot
Sử dụng cách điều bi cơ bản trong trường hợp 1

Trong trường hợp trên bàn bida lỗ này, ta cần lần lượt đánh bi 8, 9 và 10 vào lỗ. Vậy ta phải đánh và vận dụng cách điều bi cái như thế nào?

cach-dieu-bi-danh-so-8
Sử dụng áp phê để thực hiện cú đánh vào bi 8 (Nguồn ảnh:HG Billiards)

Đánh bi số 8 vào lỗ D: Ta sử dụng kỹ thuật áp phê phải với vị trí điểm chạm và lực đánh như trên hình. Mục đích cho bi chủ sau khi chạm vào băng sẽ chạy về hướng bi số 9. Nếu không đánh áp phê, bi trắng sẽ chạy xuống cuối bàn và khó thực hiện thành công ở lần đánh tiếp theo.

cach-dieu-bi-danh-so-9
Đánh nhẹ nhàng tạo lợi thế cho lượt kế tiếp (Nguồn ảnh:HG Billiards)

Đánh bi 9 vào lỗ A: Dùng lực ở mức 1, nhẹ nhàng đánh ngay giữa tâm bi. Canh điểm chạm giữa bi chủ và bi 9 sao cho bi số 9 đi vào lỗ chính xác, bi trắng dừng đúng vị trí như trên hình để dễ đánh bi số 10.

cach-dieu-bi-danh-so-10
Đánh bi 10 vào lỗ đơn giản (Nguồn ảnh:HG Billiards)

Đánh bi 10 vào lỗ A: Tương tự như bi số 9, ta cũng dùng một lực vừa đủ và đánh đúng vào tâm bi trắng. Không đánh mạnh làm bi chạy loạn và gây khó cho chính chúng ta.

Trường hợp 2

cach-dieu-bi-co-ban-truong-hop-2
Điều bi cơ bản trong trường hợp 2

Ở cách điều bi cơ bản trong trường hợp này, lần lượt đánh bi 8 vào lỗ A, bi 9 vào lỗ D và bi 10 vào lỗ A. Ta bắt đầu thực hiện như sau:

dieu-bi-co-ban-danh-bi-so-10
Dùng kỹ thuật retro đánh bi số 8 (Nguồn ảnh: HG Billiards)

Để đánh bi 8 vào lỗ A, ta sử dụng kỹ thuật retro đánh nhẹ nhàng vào bi cái, sau cho khi chạm vào bi số 8, tốc độ di chuyển của bóng cái sẽ chậm nhất có thể.

dieu-bi-co-ban-danh-bi-so-9
Đánh bi 9 vào lỗ D (Nguồn ảnh: HG Billiards)

Thực hiện cú đánh tiếp tục như hình. Điểm chạm của đầu cơ là phía trên tâm của bi cái, sử dụng lực nhỏ để bi dừng đúng vị trí.

dieu-bi-co-ban-danh-bi-so-10
Đánh ngay tâm bi trắng đưa bi số 10 vào lỗ (Nguồn ảnh:HG Billiards)

Hoàn thành nốt quả bi còn lại, dùng bi trắng ngắm điểm chạm chính xác để đưa bi số 10 vào lỗ.

*** Bài viết có sử dụng những hình ảnh từ video HG Billiards

Lực đánh trong cách điều bi cơ bản

Kiểm soát lực đánh là một việc hết sức quan trọng, khi mới tập chơi mọi người thường nghĩ đơn giản là dùng lực bằng nhau thì bi chủ sẽ lăn với khoảng cách cũng bằng nhau. Nhưng thực tế còn phụ thuộc vào thế bi trên bàn, kỹ thuật mà người chơi áp dụng. Trong ván đấu, ngoài các yếu tố vận dụng kỹ thuật, ta còn có thể dựa vào cách mà người đó sử dụng lực đánh và cảm giác với quả bi có tốt hay không để đưa ra đánh giá cho trình độ của họ.
Người mới khi chưa hiểu nhiều về cách điều bi cơ bản sẽ rất thích đánh mạnh, vì như vậy sẽ tạo ra sự mạnh mẽ cho cú đánh. Tuy nhiên đối với những người chơi đã đánh tốt hay những bậc cơ thủ trong làng bida, bi họ đánh ra lăn rất từ từ và đi đúng hướng họ muốn. Và tất nhiên để thực hiện được như vậy thì ngoài việc thành thạo các kỹ năng, điều trước tiên cần làm đó là kiểm soát tốt lực đánh khi đánh vào bi cái.
Ta có thể biết được bi cái sẽ lăn xa hay gần sau khi chạm bi mục tiêu bằng cách dựa vào điểm tiếp xúc giữa hai bi. Nếu điểm tiếp xúc lớn, thì đồng nghĩa với việc bi cái đã bị bi mục tiêu cản lực nhiều và sẽ lăn ra gần đó. Ngược lại, nếu tiếp xúc nhỏ hoặc chỉ chạm nhẹ vào một nửa của bi mục tiêu sẽ làm cho bi chủ lăn ra xa hơn sau cú chạm. Khi am hiểu được vấn đề này và làm quen tốt với nó bạn sẽ cân đối sử dụng lực đánh tốt hơn.

Tổng kết 

Bài viết về cách điều bi cơ bản vừa rồi chỉ là rất ít trong số các trường hợp mà chúng ta gặp phải trên bàn bida. Thực tế để chơi tốt và thực hiện thuần thục các kỹ năng điều bi, bạn cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian để luyện tập. Bởi vì rất khó, nên không ai có thể dạy cho bạn một cách chính xác các kỹ thuật này mà chỉ có tự bản thân mới rút ra được những kinh nghiệm cho chính mình.

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo