1900 9999 58

Giới thiệu cách đánh Bida dù

Bài viết hôm nay của Billiards Hoàng Gia sẽ giới thiệu cho bạn cách đánh bida dù. Có thể bộ môn này sẽ xa lạ với nhiều người do mức độ phổ biến của cách đánh này là không cao. Bây giờ hãy cũng tìm hiểu xem bida dù là gì mà lại thu hút được nhiều tay chơi chuyên nghiệp đến vậy nhé!

huong-dan-choi-bida-du

Bida dù là gì?

Bida dù không được nhiều người biết đến như các thể loại bida Libre, bida Phăng, bida Caroom 1 băng hay Caroom 3 băng,… do cách đánh bida dù thường được các cơ thủ chuyên nghiệp chơi độ với nhau nên vì vậy mà ít được phổ biến và trở nên hiếm gặp.

Đây được xem là thể loại đánh nâng cao trong bida do nếu muốn chơi tốt đòi hỏi người chơi phải đánh rất hay và sở hữu cho mình nhiều kỹ năng đánh tốt. Vì thế, cách đánh bida dù luôn mang một sức thu hút đặc biệt đối với những tay chơi chuyên nghiệp và cả những tay cơ không chuyên.

Bida dù là hình thức người chơi sẽ đánh đội với nhau và để chơi tốt, người tham gia cần phải nắm rõ luật đánh được đặt ra cùng với đó là cách tính điểm, tính tiền trong bộ môn này.

Luật chơi bida dù

Mỗi thể loại bida sẽ có cách đánh và quy luật khác nhau. Cách đánh bida dù cũng không phải ngoại lệ và luật chơi thậm chí còn khó hơn do phần lớn được những tay chơi chuyên nghiệp cạnh tranh với nhau. Luật chơi được quy định cụ thể như sau:

Trên bàn bida sẽ có tổng cộng 13 trụ, trong đó bao gồm 11 trụ (hay còn gọi là Ki) để người chơi ăn điểm và 2 ki dù. Trong tổng số 11 trụ trên bàn sẽ có 4 trụ được tính 1 điểm, 1 trụ được tính 2 điểm, 1 trụ 3 điểm, 1 trụ 4 điểm, 1 trụ 5 điểm, 1 trụ 6 điểm và 2 trụ đặt sát dù mỗi trụ sẽ là 10 điểm do khó đánh nhất. Bên cạnh đó, trong luật của cách đánh bida dù sẽ có thêm một hộp đựng chứa các con số từ 6 đến 13 để người chơi bốc ra.

Cần nắm rõ toàn bộ cách đánh và luật chơi do bộ môn này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và rất dễ bị vi phạm luật chơi. Nếu còn mơ hồ về bộ môn này sẽ rất dễ bị thua cuộc và mất nhiều tiền.

Hướng dẫn cách đánh bida dù cơ bản

Điểm sẽ được tính khi người chơi đánh ngã Ki, điểm số sẽ tương ứng với Ki đó. Khi có được điểm số đầu tiên thì người đó cần phải bốc số trong hộp đựng. Lúc này người chơi sẽ đánh tiếp cho đến khi tổng điểm của các Ki ngã cộng với số bốc được có tổng ra bằng 25 thì sẽ chiến thắng. Nhưng nếu vượt quá 25 điểm sẽ là Quát và phải xóa bỏ điểm, để lại số vào hộp và bị ghi nhận 1 sẹo (hay gọi là sao) và sẽ đánh tiếp tục.

huong-dan-choi-bida-du-1
Luật chơi sẽ do người chơi quy định

Một ví dụ trong cách đánh bida dù:

Bạn An đánh ngã được 1 Ki 6 và 1 Ki 7, tiếp theo bạn đó bốc được số 11 trong hộp đựng. Lúc này đã có tổng số điểm là 24 (Ki 6 cộng Ki 7 cộng số 11) và cần đánh ngã thêm Ki 1 điểm là sẽ dành được chiến thắng.

Sau khi dành chiến thắng người chơi sẽ nhận tiền và xóa tất cả điểm số, đánh lại từ đầu. Người đánh ở thứ tự đầu tiên ở ván kế tiếp là người chiến thắng ở trận đấu trước, các lượt tiếp theo sẽ là người có điểm số cao đến người có điểm số thấp ( điểm này được ghi trên bảng và không tính thêm số đã bốc trong hộp). Cần nhớ rõ các quy luật này trong cách đánh bida dù.

Bị ghi nhận Sẹo khi rơi vào các trường hợp sau: Làm ngã dù, chạm ngã Ki sau khi ra cơ, Quát điểm.

Tiền được tính cho người thắng sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa người chơi và còn tùy vào mỗi khu vực khác nhau. Người thắng cuộc sẽ nhận tiền Win, tiền Sẹo (tính bằng số Sẹo của những người tham gia nhân với số tiền cụ thể quy định cho mỗi Sẹo), tới trắng bảng, tới đúp,….

Trường hợp được cộng thưởng thêm: Đánh ngã cùng lúc 2 Ki 10 điểm, đánh ngã hết một hàng dọc hoặc một hàng ngang,… (sẽ do người chơi đặt ra)

Bida dù có khó không?

huong-dan-cach-danh-bida-du-2
Cách chơi bida dù khó hay dễ?

Câu trả lời phụ thuộc vào chính kỹ năng của bạn. Như đã nêu ở đầu bài, để có thể chiến thắng thì người chơi cần trang bị cho mình một lượng kinh nghiệm hơn người, cần tính toán tốt đường đi của bi và vận dụng kỹ thuật phù hợp với luật chơi.

Do thể loại này phần lớn được chơi độ với nhau và tính ăn thua được đặt nặng giữa các người chơi, các bạn mới tập đánh bida không nên tham gia nếu muốn mình bị thua cuộc. Nên chơi các thể loại phổ thông khác để có kinh nghiệm hoặc học theo các hướng dẫn đánh bida dù từ những cơ thủ lão luyện trong nghề trước khi tham gia vào một trận đấu bida dù chính thức.

Bài viết liên quan:

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết cách đánh bida dù vừa rồi sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về thể loại này. Bài viết chỉ cung cấp cho bạn các kiến thức tổng quát và không đi sâu vào kỹ thuật chuyên môn, để có cách đánh bida dù hay cần sự trao dồi kinh nghiệm của chính bản thân mình. Chúc bạn thành công!

Billiards Hoàng Gia là địa chỉ sản xuất bàn bida uy tín. Nếu có nhu cầu mua bàn bida kinh doanh câu lạc bộ hoặc giải trí tại nhà, hãy đến ngay chi nhánh Hoàng Gia gần nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo