1900 9999 58

Cách Chơi Bida 4 Bi Ở Việt Nam Và Hàn Quốc

Cách chơi bida 4 bi không giống với một số kiểu chơi bida thông thường khác như bida phăng 1 băng, 3 băng hay tự do bởi cách chơi này sử dụng đến 4 quả bi. Có hai cách chơi bida 4 bi đó là chơi theo kiểu Hàn Quốc và Việt Nam. Vậy hãy cùng tham khảo những cách chơi này qua bài viết hôm nay của Billiards Hoàng Gia nhé!

Chơi bida 4 bi là gì?

cach-choi-bida-4-bi-3
Cách chơi bida 4 bi là gì?

Cách chơi bida 4 bi có nguồn gốc từ Hàn Quốc, cách chơi này phải sử dụng 4 quả bi là 1 viên bi vàng, 1 viên bi trắng và 2 viên bi đỏ (hoặc 2 bi vàng, 1 bi đỏ). Bàn bida và bi bida dùng trong bộ môn này cũng đều được thiết kế sang trọng và đạt tiêu chuẩn như các thể loại khác. Dù chưa được đưa vào thi đấu tại các giải đấu có tầm cỡ quốc gia hay quốc tế, nhưng bộ môn này cũng có sức hút khá lớn đối với các tay cơ trong nước.

Cách chơi bida 4 bi tại Hàn Quốc

cach-choi-bida-4-bi-2
Chơi bida 4 bi ở Hàn Quốc như thế nào?

Ở Hàn Quốc, cách chơi bida 4 bi sẽ có 2 người tham gia thi đấu, mỗi người sẽ chọn một bi màu vàng hoặc màu trắng để làm bi chủ cho mình. Cú đánh hợp lệ và được tính điểm khi người chơi đánh bi chủ chạm vào hai viên bi đỏ, điều này giống với cách tính điểm của bộ môn bida phăng ở Việt Nam. Tuy nhiên điểm khác biệt chính ở đây là người chơi không được để bi chủ của mình chạm vào bi chủ của đối phương.

Nếu chỉ có bi đỏ chạm vào bi chủ của đối phương thì cú đánh vẫn được tính là hợp lệ, nếu bi chủ chạm vào bi chủ của đối phương thì sẽ mất lượt và nhường lượt đánh cho đối thủ.

Cách chơi bida 4 bi kiểu Việt Nam

cach-choi-bida-4-bi-4
Giải bida 4 bi lần đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức tại Gia Lai.

Cách chơi bida 4 bi tại Việt Nam cũng tương như ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, cách chơi bida 4 bi ở Việt Nam thì không được chơi phổ biến và ưa chuộng như các thể loại khác. Chỉ cho đến năm 2012 tại Pleiku Gia Lai mới tổ chức một giải đấu bida 4 bi có tầm cỡ lần đầu tại Việt Nam.

Tuy chưa phổ biến nhưng các tay cơ có tình yêu với cách chơi bida 4 bi tại Việt Nam cũng có kỹ thuật chơi rất cao, Họ thường áp dụng một số quy tắc chơi riêng tùy vào thỏa thuận của những người chơi với nhau, một số kiểu chơi thường thấy của bida 4 bi tại Việt Nam như “4 bi gài” và “4 bi bắn”.

Cách chơi bida 4 bi bắn

4 bi bắn hay còn gọi là 4 bi “tự do”, cách chơi này sẽ không giới hạn về người chơi tùy vào thỏa thuận của mọi người. Cách chơi và tính điểm của kiểu chơi này tương tự như bida phăng 3 bi tự do, người chơi cần dùng bi chủ (bi trắng hoặc bi vàng) chạm vào tất cả các viên bi mục tiêu còn lại trong một cú đánh để được tính điểm. Nếu có sự chênh lệch về trình độ thi đấu với nhau thì người chơi có thể giao kèo chấp điểm cho nhau

Cách chơi bida 4 bi gài

4 bi gài hay còn được gọi là 4 bi điều, cách chơi này phức tạp hơn cách chơi 4 bi bắn hay kiểu chơi Hàn Quốc. Người chơi cần dùng bi chủ hoàn thành 3 cú đánh liên tục đúng luật thì mới được tính 1 điểm.

Cụ thể, trong trường hợp bi chủ là bi trắng thì 3 cú đánh phải đảm bảo các yếu tố sau đây để được tính điểm:

  • Cú đánh đầu tiên: Đánh bi chủ vào 2 viên bi mục tiêu khác màu, có nghĩa là bi trắng phải chạm vào một viên bi vàng và một viên bi đỏ bất kỳ.
  • Cú đánh thứ hai: Ta phải đánh bi chủ vào hai quả bi mục tiêu cùng màu, cụ thể là dùng bi trắng đánh chạm vào hai bi đỏ.
  • Cú đánh cuối cùng: Ở cú đánh này cần đảm bảo bi trắng chạm vào cả 3 viên bi mục tiêu.

Người chơi chỉ được tính điểm khi thực hiện trọn vẹn cả 3 cú đánh trong cùng một lượt cơ, nếu trượt ở một trong số ba cú đánh đó thì sẽ mất lượt và phải quay về cú đánh đầu tiên ở lượt đánh tiếp theo. Luật này cũng được áp dụng tương tự đối với đối thủ.

Kinh nghiệm chơi bida 4 bi

cach-choi-bida-4-bi-1
Cần phải thành thạo nhiều kỹ thuật khi chơi bida 4 bi

Cách chơi bida 4 bi là một cách chơi khó đòi hỏi sự tư duy logic cao từ người chơi. Các kỹ thuật được sử dụng cho bida 4 bi cũng tương tự như các thể loại bida khác thậm chí là cần có sự biến tấu nhiều hơn trong cách sử dụng. Các kỹ thuật được sử dụng nhiều trong bida 4 bi có thể kể đến như 1 băng, 3 băng, cule, masse, retro,….để chơi tốt thì bạn cần chui rèn các kỹ thuật này một cách thành thạo trước khi tập những bài đánh bida 4 bi với các hình bi đơn giản.

Xem thêm: Kỹ thuật đánh bida 1 băng đơn giản

Tổng kết

Cách chơi bida 4 bi khá khó nên đây là vấn đề chính làm nó chưa phổ biến trong giới bida tại Việt Nam, nhưng một khi đã chinh phục được cách chơi này thì chứng tỏ kỹ năng và trình độ bida của bạn đã vượt xa so với các tay cơ khác rồi đấy

Tìm hiểu thêm các kiến thức bida thú vị khác tại Blog của Hoàng Gia và liên hệ qua thông tin dưới đây khi có nhu cầu mua bàn bida để nhận được tư vấn kịp thời nhất nhé!

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo