1900 9999 58

Tìm hiểu về cơ bida và cách bôi lơ chuẩn nhất 2022

Cơ bida là một phụ hiện không thể thiếu trong bộ môn bida. Nếu bạn đang có dự định mở câu lạc bộ bida hay kinh doanh bida hay đơn giản chỉ là người chơi thì đừng nên bỏ qua bài viết này. Hãy cùng Billiards Hoàng Gia tìm hiểu về cơ bida tiêu chuẩn, kinh nghiệm chọn mua cơ bida tốt nhé.

Cơ bida là gì

Cơ bida hay gậy bida là một dụng cụ dùng để đẩy bóng khi chơi bida. Được làm chủ yếu từ gỗ, độ thẳng tuyệt đối, có độ dài từ 145cm, khối lượng khoảng 0.4 – 0.6 kg, đường kính thân cơ từ 12 – 13mm. 

co-bida-1
Cơ bida

Cơ bida ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thi đấu. Do đó, để có những ván đấu bida chất lượng, ngoài việc đầu tư chiếc bàn bida tốt, chủ quán cũng cần lựa chọn cơ bida đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vậy cần dựa vào yếu tố nào để đánh giá cơ bida tiêu chuẩn thi đấu đạt chuẩn, bạn hãy tìm hiểu ngay dưới đây.

Tiêu chuẩn đánh giá cơ bida 

Độ thẳng tuyệt đối của cơ bida

Cơ bida đóng vai trò rất quan trọng, nếu cơ không thẳng sẽ khiến lúc ngắm trước khi đánh bị lệch. Vì cơ được làm bằng gỗ nên nếu không lựa chọn cơ cẩn thận thì rất dễ bị cong vênh sau một thời gian vì tác động của môi trường. Do đó phải kiểm tra cơ thật kỹ trước khi đánh. Nên chọn cây cơ thẳng để đánh bóng đúng hướng và có độ chính xác cao hơn.

Để kiểm tra độ thẳng của cơ bida, lấy cơ lăn thử trên mặt phẳng (có thể dùng mặt bàn bida) với tốc độ vừa phải hoặc các dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra. Sau đó, cần chú ý vào điểm đầu của cơ bida nếu cơ không thẳng nó sẽ nhấp nhô, ngược lại nếu nó suôn là cơ thẳng. 

co-bida-3
Độ dài của cơ

Trọng lượng, độ dài của cây cơ

Sức nặng của cây cơ bida ảnh hưởng trực tiếp đến lực đẩy khi đánh bi. Các cơ bida đang lưu hành trên thị trường làm từ gỗ có độ dài 1m45, nặng khoảng 0,435 – 0,684 kg, đường kính thân cơ từ 12mm-13mm. Trong đó, loại cơ có đường kính 13mm được sử dụng rộng rãi hơn.

Khi đánh, nên chọn cơ có trọng lượng không quá nặng cũng không quá nhẹ mà cần phải vừa tay. Nếu sử dụng 1 cây cơ quá nhẹ sẽ làm lệch tư thế và mất sức khi đánh. Còn nếu bạn sử dụng cây cơ quá nặng sẽ mất nhiều sức trong việc giữ cây cơ đúng tư thế. Ngoài ra, cần phải dựa theo độ lớn của lòng bàn tay mà lựa chọn cơ cho thích hợp miễn sao cây cơ đó giúp bạn cảm thấy thoải mái khi cầm nắm là được.

Độ rung của cơ bida

Gỗ làm cơ bida phải là những cây gỗ già, rắn chắc. Bạn hãy trực tiếp cầm cơ và đánh thử để kiểm soát độ rung của cơ. Những cây cơ bida chắc chắn mới có thể tạo ra những đường bóng đẹp và chính xác.

Đầu lơ của cơ bida

Đầu lơ là phần chóp đầu cơ của cơ bida, phần đầu này phải gắn chặt vào đầu cây cơ và vừa khít với đầu thân cơ. Đầu lơ là điểm tiếp xúc với bi, nếu nó không chuẩn cũng sẽ khiến bạn dù ngắm chuẩn đến đâu thì điểm chạm bi cái vẫn sẽ đi lệch. Việc kiểm tra chóp đầu cơ bida cũng là một việc thiết yếu trước khi vào cuộc chơi bởi điểm chóp đầu lơ được xem như linh hồn của cây cơ.

Để kiểm tra chi tiết, bạn sờ tay trực tiếp vào chóp đầu để xem nó có tròn và nhẵn hay không hoặc kiểm tra thử trực tiếp khi đánh bi. Hình minh họa 4 đầu cơ như bên dưới sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn:

co-bida-2
Đầu lơ của cơ bida

Minh họa đầu cơ bida

  1. Trường hợp A: Đây là đầu cơ chuẩn nhất, đường vòng cung sẽ tạo ra điểm tiếp xúc chính xác với bi. 
  2. Trường hợp B: Tạm được nhưng khi đánh mà sử dụng ép phê sẽ không chuẩn. 
  3. Trường hợp C: Những cú re trô hay culê rất dễ bị trượt cơ. 
  4. Trường hợp D: Không thích hợp để chơi 

Lưu ý: Tránh dùng giấy nhám mài  vào đầu cơ khi không cần thiết. Khi đánh trật cơ bida nhiều người nghĩ do đầu cơ bị mòn nên chà giấy nhám vào, điều này dẫn đến đầu cơ mau bị mòn. Trật cơ có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra như đánh ngoài vùng giới hạn để ép phê, ẩm, tay đẩy cơ bị lệch,……Do đó, chỉ nên chà nhám đầu cơ khi quá phẳng, biên không ôm sát phích cơ hoặc do đánh lâu đầu cơ quá nhẵn không bám lơ.

Cách bôi lơ

Sử dụng lơ để tăng độ ma sát giữa mặt tiếp xúc của gậy với bi đem đến những cú đi cơ chuẩn xác hơn. Tuy nhiên không nhất thiết phải bôi lơ luên tục nhưng lưu ý sau khi sử dụng các đường cơ có sử dụng lực đánh mạnh hoặc trước khi đánh mà có sử dụng nhiều ép phê hoặc 1 cú rê trô, cu lê thì nên bôi đậm lơ.

co-bida-2
Cách bôi lơ

Cách bôi lơ:

– Một tay cầm gần vào đầu cơ, tay kia cầm lơ. Tay cầm cục lơ xoay nhịp nhàng theo một chiều, tay cầm gậy sẽ chuyển động hoặc xoay tròn để toàn bộ phần đầu gậy được bao phủ bởi lớp lơ. Nên cố gắng bôi lơ bisa thật đều ở phần đầu cơ cũng như ở các phần xung quanh.

– Sau khi bôi lơ 1 lượt, hãy đánh cho đến khi nào bạn thấy trên đầu cơ có chỗ bị mất màu xanh thì dặm lại chỗ đó (chỉ nên bôi nhẹ 1, 2), không cần thiết phải ngoáy đầu gậy vào chỗ lõm trên lục lơ.

Xem thêm Cách chọn bàn bida chất lượng 2022

Lời kết

Trên đây là một vài chia sẻ mà người chơi bida cần biết để có thể lựa chọn một cây cơ bida chuẩn. Một cây cơ bida chuẩn và phù hợp sẽ giúp bạn có được 20% cơ hội chiến thắng đối thủ nên hãy nghiên cứu thật kỹ khi chọn. Nếu có nhu cầu tìm mua phụ kiện hay bàn bida chất lượng hoặc cần hỗ trợ mở câu lạc bộ bida, quán bida vui lòng liên hệ BILLIARDS HOÀNG GIA – HOTLINE: 1900 9999 58 để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo