1900 9999 58

Những điều thú vị về bộ môn bida 2022

Ngày nay, bộ môn bida được biết đến là một trò chơi mang tính giải trí cao. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị bên trong trò chơi này nhé!

Bida là gì?

Bộ môn bida hay còn gọi là billiard một bộ môn trò chơi rất được ưa chuộng với nhiều quả bi nhiều màu sắc và gậy trên một mặt phẳng. Với các bi khác màu sẽ tương ứng với người chơi khác nhau để có điểm nhiều hơn đối thủ và ghi điểm dành chiến thắng. Để trở thành một tay chơi giỏi không phải trong thời gian ngắn vì nó có rất nhiều quy tắc.

bo-mon-bida-1
Bộ môn bida

Đối tượng chơi của bộ môn bida

Bộ môn bida này không quy định giới tính hay độ tuổi. Vì đây là trò chơi mang lại nhiều lợi ích trí lực và thể lực.

Phụ kiện đi kèm của bộ môn bida

Để có một trận đánh bida chuẩn, thì bộ môn bida cần có một bộ phụ kiện đi kèm như:

Bàn bida

Vật dụng không thế thiếu trong bộ môn này chắc chắn là bàn bida. Mặt bàn sẽ là nơi diễn ra các trận đấu, nơi để bóng lăn và vào lỗ hoặc va chạm vào thành bàn. Bàn bida sẽ có lớp vải phủ và bao quanh bàn là các thanh bàn và bóng lăn trong phạm vi đó. Đây là phụ kiện có giá thành đắc nhất trong bộ môn bida.

Xem thêm: Billiardshanggia.com

Cơ bida của bộ môn bida

Gậy đánh bida (cơ bida) là một phụ kiện bắt buộc phải có của bộ môn bida. Đây là một gậy dài làm từ chất liệu gỗ và có chiều dài trung bình 1,45m. Trọng lượng gậy dao động từ 0,43 đến 0,68 kg.

Cơ bida góp phần tăng thêm độ chính xác trong quá trình chơi nên việc lựa chọn cơ bida cũng cần được chú ý. Cơ trong bộ môn bida chuẩn sẽ đáp ứng các yêu cầu sau:

Cơ phải đảm bảo tuyệt đối về độ thẳng. Khi cơ thẳng sẽ dễ dàng nhắm hướng và khoảng cách tạo sự chính xác hơn nên chúng ta cần kiểm tra về độ thẳng.

Đầu cơ sẽ thường được làm bằng da hoặc gắn chặt với cây gậy. Nhiệm vụ bao bọc chóp cây cơ nên nó sẽ được thiết kế lớn hơn. Chúng ta có thể kiểm tra độ nhẵn và tròn của nó khi sờ trực tiếp lên.

bo-mon-bida-2
Bóng của bộ môn bida

Các loại bóng bida trong bộ môn bida

Kế tiếp là bóng bida. Bóng bida là phụ kiện chính của bộ môn bida. Có thể thấy bóng bida rất cứng và đi đúng hướng là do chúng được làm từ loại nhựa polyester. Chất này sẽ không phản ứng với canxi cacbonat và các chất xúc tác peroxide hữu cơ.

Số lượng bóng bida còn tuỳ thuộc vào số lỗ trên bàn bida. Số bóng bida có thể tuỳ chỉnh sao cho hợp lý nhất. Ngoài ra, các loại bóng này sẽ được đánh số và nhiều màu sắc phân biệt với nhau để người chơi dễ nhận biết.

Dụng cụ làm đầu cơ của bộ môn bida

Vị trí cọ xác giữa cục lơ vào vị trí bo đầu một phần nào nào cũng cải thiện độ nhạy của đầu cơ khi đánh bóng. Đây cũng là một dụng cụ không thể thiếu của bộ môn bida.

Khúc nối cơ bida trong bộ môn bida

Khi cần thay đổi độ dài cơ, kéo dài hay thu nhỏ để phù hợp với tính toán cách đánh. Các cơ thủ sẽ dễ dàng thay đổi hướng di chuyển của mình để có những đường bóng  chính xác chuyên nghiệp nhất

Tam giác xếp bóng của bộ môn bida

Để tránh mất quá nhiều thời gian cho việc xếp bóng, chúng ta cần một tam giác xếp bóng. Nó sẽ xếp bóng theo khuôn trước khi bắt đầu trận đấu và nó sẽ tạo được vị trí chính xác đảm bảo tính công bằng.

Một số dụng cụ khác của bộ môn bida

Bên cạnh đó, còn một số loại phụ kiện khác như giấy lâu bóng, bàn chải lông ngựa. Những phụ kiện này sẽ giúp bóng không bị trơn và luôn sạch sẽ sáng mịn. Nó góp phần tích cực để quá trình chơi bóng được hoàn hảo hơn.

Hướng dẫn cách chơi bộ môn bida

bo-mon-bida-3
Cách chơi bộ môn bida

Tư thế đứng chơi bộ môn bida đúng cách

Để có những đường đi cơ tốt thì cơ thủ phải có một tư thế tốt. Có nhiều cách đứng chơi bida, trong đó phải đảm bảo tư thế đặt 2 chân dang rộng bằng vai và đứng vững trên nền. Thêm vào đó, khi chơi cần chú ý giữ lưng phải thẳng, khi đó việc điều khiển bi sẽ dễ dàng hơn.

Tư thế cầm cơ đúng cách

Cây cơ như phương hướng của bóng giúp bóng lăn chính xác hơn. Ban đầu ai cũng thấy khó khăn khi điều khiển cơ nên cần phải có tính kiên nhẫn và đam mê mãnh liệt.

Cách chọc bi bida chuẩn

Một trong cách tốt nhất để bi đảm bảo trúng đích là nháy mắt và nhắm đường bi đi để đưa bi vào lỗ chính xác như đã tính.

Thoa phấn vào đầu cây cơ trước khi chọc bi

Để giảm thiểu lỗi khi chọc bi bạn nên thoa phấn trên đầu cây chọc trước khi thực hiện cú đánh, vì khi thoa phấn sẽ chống trơn và thực hiện cú chọc chính xác hơn. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý không nên thoa phấn quá nhiều, mà chỉ dùng một lượng vừa phải.

Chăm chỉ luyện tập

Đối với trò chơi nào cũng vậy, bạn phải bỏ ra thời gian để tập luyện trong thời gian dài không chỉ riêng bộ môn bida. Đặc biệt đối với người mới chơi, việc chăm chỉ luyện tập là rất cần thiết. Để chơi bida chuyên nghiệp hơn, bạn cần tập luyện ít nhất 3 lần/tuần và có khoảng 10h/ tuần.

Tổng kết

Nếu bạn có đam mê với bộ môn bida và đang có nhu cầu mua bàn những phụ kiện bida, bạn hãy tìm đến Billiards Hoàng Gia. Chúng tôi là một trong những cơ sở phân phối bàn bida uy tín hàng đầu.Tất cả đều có giá thành hợp lý và dễ dàng lựa chọn nhất. Bên cạnh đó, giá thành của các phụ kiện đều có những ưu đãi và chính sách bảo hành kèm theo. Mọi người có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng. Vui lòng liên hệ HOTLINE: 1900 9999 58 để được tư vấn!

Xem thêm : Cách lựa chọn bàn bida chuẩn 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo