1900 9999 58

Nguồn gốc ra đời của bộ môn Bida

Billiards ngày nay đang ngày càng phổ biến và phát triển. Nó len lỏi từ khắp hang cùng ngõ hẻm mà chúng ta không khó để bắt gặp. Nhưng lại ít ai biết môn chơi này nó có nguồn gốc ra đời của bộ môn bida tù giới thượng lưu. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc ra đời của bộ môn bida

Việc tìm lại được nguồn gốc ra đời của bộ môn bida cũng như cha đẻ của bộ môn bida chắc chắn không phải là một việc dễ dàng. Chúng ta chỉ có thể dựa trên những tác phẩm, câu chuyện trong quá khứ để lại để có thể hình thành ra nói. 

Chẳng hạn như một đoạn trong Odyssey, Homer vĩ đại (cũng đã bị chôn vùi trong thần thoại) đề cập đến trò chơi tiểu phẩm (khoảng ba nghìn năm trước); và chúng ta có thể coi các chốt là tổ tiên của bida. Hay trong một số bức phù điêu được thể hiện qua bàn tay của các nghệ nhân Athen, chúng ta có thể thấy những người trẻ tuổi, tranh giành một quả bóng bằng đá cẩm thạch, cầm những cây gậy dài cong trên tay. Qua đó phần nào phản ảnh nguồn gốc ra đời của bộ môn bida.

Năm 1429 là năm thành lập Billiards mặc dù hiện tại vẫn còn nhiều thảo luận nhiều xoay quanh. Một cuốn sách đã xuất hiện ở Paris của một tác giả vô danh có tựa đề “Journal d’un mindset de Paris”, trong đó nó giải thích cách chơi trò chơi bida. Tuy nhiên lại có nhiều bằng chứng khác khiến mọi người tin rằng nguồn gốc ra đời của bộ môn bida  là do một người tên Enrico Deligne.

Thậm chí vào thế kỷ 15 một thông tin về nguồn gốc ra đời của bộ môn bida cho ta biết chính xác hơn, một người đàn ông Francois Villon khi chết 1489 đã để lại cho những người thừa kế trong di chúc của mình “một quả bi-a trong đó quả bóng được đẩy”. Để chứng minh rằng bộ môn Bida ra đời vào thế kỉ 14.

nguon-goc-ra-doi-cua-bo-mon-bida-1
Hình ảnh người chơi bida trên sân

Quá trình hình thành

Nhiều tài liệu đã chỉ ra ngoài gốc ra đời từ năm 1340 và xuất hiện với nhiều cái tên khác nhau. Ở Anh biết đến với cái tên “ball-yard”, Pháp nó được gọi là billard, Tây Ban Nha bộ môn có cái tên là virlota hay ở Ý người ta gọi bida là biglia. 

Trong giai đoạn đầu nguồn gốc ra đời của bộ môn bida

Trong những giai đoạn đầu nguồn gốc ra đời của bộ môn bida, trò chơi này được biết đến chỉ dành cho giới “quý tộc”. Hình thức chơi ngoài trời và gần giống với việc chơi Golf phải trượt các viên bi trên mặt đất bằng cách đẩy chúng qua các que cong. 

Nhiều bằng chứng về nguồn gốc ra đời bộ môn bida thể hiện cách thức chơi nhau sau: phía trước có dựng nhiều chướng ngại vật khác nhau, người chiến thắng là người vượt quá hết các chướng ngại vật và đánh bi qua khung sắt đầu tiên. 

Và nhiều bằng chứng có nói rằng Charles IX (chủ quyền của nước Pháp) rất say mê trò chơi này. Một bằng chứng để lại cho thấy chiếc bàn bida đầu tiên được biết đến là bàn được đặt hàng bởi Louis XI, chủ quyền của Pháp, vào năm 1470.

nguon-goc-ra-doi-cua-bo-mon-bida-2
Hình ảnh quý tộc chơi bida

Giai đoạn phát triển

Theo thời gian, bida dần du nhập và phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại New York nguồn gốc ra đời của bộ môn bida được biết đến năm 1643 không lâu sau đó có mặt trên khắp 2 miền Nam – Bắc Mỹ trong giới quý tộc. Ở châu Âu, từ những năm đầu của thế kỷ 17, người dân tại ĐứcÁo đã bắt đầu chơi bida, Đan Mạch vào năm 1766, sau đó phát triển mạnh tại Thuỵ Điển,  Phần Lan, Na Uy. Dần dần nguồn gốc ra đời của bộ môn bida được hình thành từ những tư liêu khác nhau và trở thành một bản hoàn chỉnh. Chị tiết như sau:

Bàn Bida: Theo như những tài liêu về nguồn gốc ra đời của bộ môn bida thì úc mới xuất hiện bàn Bida bàn không được thiết kế hiện đại và như hiện nay nó giống như chướng ngại vật được cắt trên mặt bàn. Dần dần theo thời gian và công nghệ hiện đại hơn nó cũng được thay đổi để tạo thế thuận lợi cho người chơi và cách phương thức chơi cũng thay đổi theo.

Gậy Bida: Theo như những tài liêu về nguồn gốc ra đời của bộ môn bida, thời gian đầu giống như những chiếc gậy golf tuy nhiên lại khó điều khiển hơn vì đầu của nó có kích thước khác lớn làm bóng không thể lăn sát vào băng. Sau này người ta đã thay đổi và thiết kế cây gậy đầu nhỏ. Đặc biệt vào năm 1807 chiếc gậy Bida được bọc da chính thức có mặt do một từ nhân chính trị làm ra. Cải tiến đó của ông đã được ứng dụng dùng cho đến ngày nay và cũng là yếu tố quan trọng quyết định nguồn gốc ra đời của bộ môn bida

Bóng bida: Chất liệu ban đầu làm bằng gỗ và bằng những thao tác đẽo gọt để tạo nên trái bóng tròn, sau đó đến thế kỷ XX xã hội tiến hoá hơn thì trái bóng được làm bằng đất sét nung, thậm chí có một số quốc gia đã thay thế nó còn làm bóng bằng xương. 

Ngày nay

Sau nhiều thập kỷ thì nguồn gốc ra đời của bộ môn bida dần dần được đầy đủ và nhiều người biết đến hơn. Theo quá trình phát triển của lịch sử, môn thể thao bida đã dần cải tiến sang nhiều hình thức như đánh bi vào lỗ và thay thế các cây gây cong thành gậy thẳng, có đầu nhỏ. Cùng với sự phát triển của xã hội môn bida dần trở nên phổ biến không chỉ còn gói gọn trong giới quý tộc như ngày xưa mà phát triển rộng khắp và phổ biến về tầng lớp chơi. Ngày này nguồn gốc ra đời của bida vẫn được biết đến như môn thẻ thao giới thượng lưu.

nguon-goc-ra-doi-cua-bo-mon-bida-3
Hình ảnh bộ môn bida ngày nay

Sự du nhập và phát triển của bida tại Việt Nam

Mặc dù chưa có bằng chứng nào cụ thể về thời gian chính xác mà bida du nhập vào nước ta. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là nguồn gốc ra đời của bộ môn bida là Việt Nam là do chân người Pháp dẫn đến. Bida đã phát triển mạnh mẽ ở miền Nam từ những năm 1975 với sự lan rộng và có mặt tại nhiều làng, xã.

Ngày nay tại Việt Nam, có không ít các giải đấu bida được tổ chức thu hút được sự chú ý và quan tâm của nhiều người chơi với đa dạng các đối tượng. Và dần trở thành môn thể thao được yêu thích.

nguon-goc-ra-doi-cua-bo-mon-bida-4
Hình ảnh cơ thủ Việt Nam

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguồn gốc ra đời của bộ môn bida của bộ môn bida và quá trình phát triển của bộ môn bida. Hiện tại vẫn còn nhiều tranh cải về nguồn gốc ra đời của bộ môn bida này nên bọn mình sẽ tiếp tục cập nhật khi có thêm thông tin. Mong những thông tin này giúp bạn một phần nào hiểu rõ hơn về bộ môn bida. 

Hãy đến với Billiards Hoàng Gia để chọn cho mình có một chiếc bàn bida chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo