1900 9999 58

Cách thay vải bàn bida chuẩn 2022

Vải bàn bida sử dụng lâu ngày dễ bị xuống cấp. Bài viết dưới đây Billiards Hoàng Gia sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách thay thế vải bàn nhé!

Khi nào cần thay vải bàn bida?

Vải bàn bida bị mòn

Lớp vải phủ trên bàn bida bị mòn dần theo thời gian do sự chuyển động của bóng. Với lực ma sát nó làm cho vải bàn bida bị mài mòn và có nguy cơ đứt đột ngột gây nguy hiểm khi đánh bida.

Vải bàn bida bị rách

vai-ban-bi-2
Vải bàn bida bị rách

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vải bàn bida bị rách như sự cọ sát mạnh vào vải bàn hay một số trường hợp như tàn thuốc lá chưa tắt hẳn,…Việc mặt bàn bị rách không chỉ ảnh hưởng đến sự lăn bóng mà còn gây mất thẩm mỹ cho bàn bida.

Nguyên nhân gây hư vải bàn bida

Có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến bàn bida xuống cấp nghiêm trọng như:

  • Vải bàn bida sử dụng đã lâu, vải sẽ sờn cũ, hư tổn tự nhiên.
  • Do ban đầu lựa chọn chất liệu làm vải bàn bida kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
  • Những nguyên nhân như vải bị thấm nước, ẩm mốc.
  • Không gian và nhiệt độ đặt bàn bida quá lạnh hay quá nóng cũng có thể làm hư vải.
  • Vải bàn bida được vệ sinh chưa đúng cách.
  • Một nguyên nhân khá  phổ biến là người chơi hay vùi đầu cơ xuống mặt bàn vô tình làm lớp vải cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Cách thay vải bàn bida chuẩn

Sau đây là các bước tháo bàn bida mà bạn có thể tham khảo:

Tháo rời bàn bida

Cần chuẩn bị túi đựng bóng sau khi khoét túi hoặc vặn các giá đỡ để bóng được lấy ra khỏi bàn. Trên các thanh ray, tìm các con vít cố định và tháo chúng ra. Để các thanh ray ngăn nắp để tránh sự cố hay cản trở tới việc tháo lắp tiếp sau.

Bàn sau khi được tháo, ghép từ 2 hoặc 4 mảnh mặt thành băng khác nhau. Nếu băng có cấu tạo 1 mảnh thì để dễ di chuyển nên cần người hỗ trợ phía sau để tránh va chạm, sát thương.

Tháo vải bàn bida cũ

vai-ban-bi-3
Tháo vải của bàn bida cũ

Việc đầu tiên, bạn hãy nhìn xem cách gắn của chúng. Chúng có 2 loại ghim và dán tương ứng với từng cách tháo khác nhau. Nếu loại ghim, bạn nên dùng các công cụ đễ hỗ trợ bạn công việc đó. Ngược lại, nếu loại dán thì đơn giản hơn là bạn chỉ cần tháo miếng dán đó ra và phải thật cẩn thận đừng để làm hỏng lớp lót vải.

Lưu ý nhỏ: các bước thay vải bàn bida phải thật cẩn thận và tỉ mỉ để tránh gây trầy hay hư hỏng đến mặt bàn bên trong.

Căn chỉnh bàn

Sau khi thay vải bàn bida xong, nên kiểm tra xem mặt đá bàn bida được cân bằng chưa, chỉnh sửa hay xoay lại để chỉnh lại mặt bàn.

Bịt mối nối trên mặt bàn bida

Cấu tạo mặt bàn bida từ 3 phiến đá lớn. Đường nối giữa các tấm có một lớp sáp. Nếu bạn quan sát thấy lớp này mất đi, và có bọt xuất hiện thì bạn nên thay thế chúng được nâng cao chất lượng bàn bida cuả mình.

Làm sạch mặt bàn

Mặt bàn cần được làm sạch sau khi sửa chữa. Quy trình làm sạch đơn giản với miếng vải khô lâu sạch bụi bẩn. Tuyệt đối không sử dụng các chất hoá học, tẩy rửa khác. Điều này sẽ làm mòn mặt bàn bida.

Thay vải bàn bida mới

Thay vải bàn bida bằng cách ghim cố định

Vải bàn khi mua về đã theo từng mảnh và đã được đo chuẩn kích thước cho từng bộ phận. Nếu trong tình huống ngược lại, bạn nên xem bộ hướng dẫn kèm theo. Khi cắt phải đảm bảo tính cẩn thận để tránh cắt nhầm. Trải đúng bề mặt vải bida lên bàn.

Đầu tiên thay vải bàn bằng cách ghim nó ở một góc, rồi nhờ người khác kéo hộ vải qua mặt ngắn hơn đến khi nào thấy hết nếp gấp. Vẫn có một phần vải thừa song song với mép khi bạn kéo vải căng. Các điểm sẽ được cố định với nhau trong khoảng cách 7,5cm đến khi nào chạm tới mép bạn bida. Tương tự với mặt còn lại của bida.

Vải thay sẽ được ghim vào các góc, lỗ nơi để bóng, bạn cần kéo chặt tấm vải để không tạo ra các nếp nhăn trên bề mặt bàn bida. Vải dư sẽ được gấp vào bên trong lỗ bóng và được cố định chặt bằng việc may. Kiểm tra lại mọi thứ khi đã chắc chắn hãy dùng kéo cắt những mảnh vải thừa còn lại.

Thay vải bàn bida bằng cách dán

Mọi việc sẽ đơn giản nếu mặt bàn bida của bạn không có lớp gỗ bên dưới mặt đá của bàn. Lúc này, bạn chỉ cần dùng keo phù hợp để dán vải lại. Lưu ý, để tránh keo vương vãi, bạn nên lót bên dưới một lớp giấy, báo.

vai-ban-bida-2
Thay vải bàn bida sẽ giúp bi lăn chính xác hơn hơn.

Sau đó, xác định mặt trải của vải bàn bida để trải lên và chỉ chừa khoảng 5cm ở mỗi cạnh ngắn để dán keo. Quan sát, căn chỉnh để tắm vải và mép bàn phải song song với nhau. Phần cuối của lớp vải sẽ được gấp lại, phủ lớp keo lên để cố định cạnh dọc của bàn rồi sau đó bôi keo vào cạnh bàn.

Phía cạnh ngắn, miếng vải đã bôi keo lên mặt bàn được xếp lại và ấn từ từ  xuống bề mặt. Dùng tay miết dọc theo mép vải cho thất chắc chắn.

Thay vải thành băng

Tiến hành bỏ lớp vải cũ trên thành băng. Dùng tua vít để tháo thành ray vì nó không được cố định bằng keo hoặc ghim nhưng không được làm vỡ nó.

Úp tấm vải xuống hai bên, chừa lại khoảng 10cm chiều dài – 1,25 chiều rộng rồi nhanh chóng đặt lại thanh gỗ. Kéo căng vải, cố định bằng cách dùng búa gõ nhẹ, lưu ý nhớ chừa khoảng 5cm từ góc để nơi cần lắp lỗ.

Lắp lại bàn

Sau khi thay vải bàn bida xong thì hãy nhớ trình tự để lắp lại các chi tiết như ban đầu nhé.

Có nên tự thay vải bàn bida hay không?

Bạn có thể thấy quá trình thay vải mới cho bàn bida diễn ra khá phức tạp và cần được hỗ trợ. Nếu không có kỹ thuật và kinh nghiệm sẽ làm mất thời gian thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của bàn bida. Nếu bạn không có kinh nghiệm, tốt nhất hãy liên hệ với đơn vị đã cung cấp bàn bida cho bạn để được hỗ trợ.

Đọc thêm: Kinh nghiệm mở quán bida cho người mới bắt đầu

Kết luận

Trên đây là cách thay vải bàn bida mà Billiards Hoàng Gia muốn chia sẻ với bạn. Một bàn bida có còn tốt hay không phụ cũng thuộc vào tình trạng vải, đừng để chất vải sờn cũ làm ảnh hưởng đến cuộc vui bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo