1900 9999 58

Bida là gì? Luật chơi bida cho người mới bắt đầu năm 2022

Bida là một bộ môn xuất hiện từ lâu đời, đến nay đã phát triển rộng rãi và được nhiều người ưu chuộng. Dưới đây là những luật chơi bida phổ biến hiện nay.

Bida là gì?

Bida là một bộ môn có thể thao tác kỹ năng thường xuyên, chơi với một cây cơ có thể được sử dụng để tác động lực của cây cơ vào các quả bóng bida, chuyển chúng xung quanh một bàn bida bao phủ bao quanh bởi đệm cao su.

Luật chơi bida cho người mới bắt đầu

luật chơi bida
Luật chơi bida 2022

Luật bida lỗ 15 bi

Luật chơi bida 15 lỗ hiểu đơn giản là trên bàn bida sẽ có có tổng 15 bi mục tiêu và 1 bi cái, các bi mục tiêu được đánh số từ 1 đến 15. Người chơi đánh hết nhóm bi của mình và bi số 8 màu đen trước sẽ giành chiến thắng.

Mục tiêu của trận đấu

Bida 15 lỗ xoay vòng đánh các mục tiêu từ 1 đến 15 và một bi cái. Trong một lần đánh, bi cái phải chạm vào bi mục tiêu có con số nhỏ nhất trên bàn, nhưng bi vào lỗ sẽ không cần theo thứ tự trên. Một cú đánh hợp lệ đều được tính khi bất kì mục tiêu nào vào lỗ.

Nếu đánh đúng, cơ thủ sẽ được tiếp tục đánh cho đến khi trượt, phạm lỗi hay thắng cuộc, đạt được 61 điểm. Ngược lại, nếu đánh trượt, cơ thủ tiếp theo phải bắt đầu lượt chơi của mình và có quyền chọn:

 • Đánh tại vị trí người chơi trước để lại
 • Người chơi đặt bi có chỉ số nhỏ nhất tại điểm cuối bàn, bắt đầu lượt với bi cái trong tay và ở sau lằn ngang đầu bàn.

Tính điểm trong bida 15 bi

Bida 15 lỗ có cách tính điểm rất đơn giản, chỉ cần có mục tiêu vào lỗ hợp lệ sẽ được tính điểm là giá trị của bi mục tiêu đó. Khi người chơi đạt 61 điểm hoặc hơn sẽ là người thắng cuộc.

Trong trường hợp cả hai cơ thủ đạt ngang nhau 60 điểm sau khi tất cả 15 bi mục tiêu đã vào lỗ,  ván đấu đó được coi là hòa, và sẽ phân thắng thua theo 3 cách sau:

 • So sánh chỉ số trung bình 2 cơ thủ ở trận trước.
 • Thi đấu tiếp cho đến khi có sự cách biệt về điểm.
 • Bốc thăm người thắng cuộc.

Cách xếp bi trong luật chơi bida lỗ

Để xếp bi 15 lỗi bạn cần sử dụng khuôn tam giác. Cách xếp sẽ bắt đầu từ bi số 1 nằm ở đỉnh của tam giác trên điểm cuối bàn và các bi mục tiêu khác được xếp thứ tự như hình. Ván đấu sẽ bắt đầu với bi cái trong tay sau lằn ngang đầu bàn.

cách xếp bida
Cách xếp bi trong luật chơi bida lỗ

Luật chơi bida lỗ cú đánh khai cuộc

Người khai cuộc phải đánh bi cái chạm vào viên bi số 1 đầu tiên và cú đánh đúng luật chơi bida sẽ được tính khi đưa được bi vào lỗ hay ít nhất 4 bi mục tiêu khác phải chạm băng. Nếu cơ thủ đánh bi cái vào lỗ hoặc rơi ra khỏi bàn hay không đạt yêu cầu trên bị tính là phạm lỗi. Cơ thủ tiếp theo sẽ có bi cái trong tay sau lằn ngang đầu bàn. Ngoài ra nếu bi mục tiêu rơi khỏi bàn cơ thủ tiếp theo sẽ chọn đồng thời tất cả bi muc tiêu phải đặt lại.

Tiến trình của trận đấu

Tiến trình của trận đấu sẽ được bắt đầu sau khi có cú đánh khai cuộc đúng theo luật chơi bida. Cơ thủ đã đánh đúng trong cú đánh mở đầu sẽ được tiếp tục đánh cho đến khi trượt, phạm lỗi hoặc thắng trận đấu. Khi cơ thủ này phạm lỗi, cơ thủ tiếp theo sẽ bắt đầu đến lượt của mình. Cuối cùng trận đấu sẽ kết thúc khi 1 trong 2 cơ thủ đạt 61 điểm trở lên hoặc bị truất quyền thi đấu do vi phạm nghiêm trọng.

Các trường hợp phạm lỗi

 • Đánh bi văng ra khỏi bàn bida.
 • Đánh bi khi bi vẫn còn chưa ngừng hẳn (cả bi cái và bất kỳ bi mục tiêu nào).
 • Cơ thủ dùng sai cơ chuyên dụng
 • Chạm bất cứ bộ phận nào khác vào bi ngoài cơ
 • Đánh bí khi chân đang không chạm vào sàn
 • Đẩy cơ (dùng đầu cơ chạm vào bi với lượng thời gian hợp lệ).
 • Đánh chạm bi liên tục 2 lần
 • Đánh sai bi. Trọng tài chỉ được bắt lỗi cơ thủ sau khi cú đánh đã thực hiện xong
 • Đánh bi dùng đúng kỹ thuật
luat choi bida 2
Sai kỹ thuật đánh bida được xem là phạm lỗi

Sau khi xảy ra những vi phạm bên trên người chơi sẽ mất hoàn toàn lượt chơi. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số lỗi sẽ được tính là không cố ý trong luật chơi bida và được xem xét cho đánh tiếp như là:

 • Bi sau khi nhảy lên thành băng rồi văng trở lại bàn vẫn được coi là hợp lệ. Còn nếu sau khi nhảy lên bi vẫn còn nằm trên thành hoặc bị văng ra ngoài sẽ được tính là phạm luật và người chơi sẽ bị mất hoàn toàn lượt chơi.
 • Những cú đánh bị phạm lỗi do sự va chạm từ bên ngoài sẽ không tính và được đánh lại. Nếu bi bị xê dịch do tác động bên ngoài bi sẽ đặt lại vị trí cũ cho cơ thủ tiếp tục đánh.
 • Đánh trượt cơ sẽ không làm mất lượt của cơ thủ và cơ thủ sẽ được đánh lại. Tuy nhiên phải đảm bảo cơ chắc chắn vẫn chưa chạm vào bóng

 

Luật chơi bida sọc trơn

Mục tiêu của trận đấu

Trong trận đấu bida 8 bóng, người chơi sẽ đánh vói 1 bi cái và 15 bi mục tiêu được đánh số từ 1 đến 15. Người chơi phải đánh sao cho bi phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi và được đánh số từ 1 đến 7 trong khi đó người chơi còn lại phải đưa bi vào 1 nhóm bi khác được đánh số từ 9 – 15. Cơ thủ nào có thể đánh hết bi của mình vào lỗ sau đó đánh viên bi số 8 còn lại vào thì sẽ trở thành người thắng cuộc.

Cú đánh gọi

Cú đánh gọi là cú đánh mà trước khi đánh cơ thủ phải báo trước bi và lỗ được gọi. Tuy nhiên trên thực tế thi đấu những cú đánh đơn giản và rõ ràng thì đấu thủ không cần phải gọi.

Khi gọi cú đánh, không nhất thiết phải chỉ rõ các chi tiết như số lần chạm băng, chạm bi.

Bất cứ bi nào được đưa vào lỗ sau 1 cú đánh phạm luật vẫn không được đặt lại bất kể chúng thuộc về người đánh hay đối thủ (cần phân biệt giữa lỗi mất lượt cơ và lỗi bị phạt).

Bi sẽ không được đặt lại cho dù đó là một cú đánh phạm luật, thuộc về đánh hay đối thủ đánh.

Theo luật chơi bida cú đánh khai cuộc không phải cú đánh gọi. Cơ thủ đánh khai cuộc ở nội dung này có thể tiếp tục đánh sau khi đưa vào lỗ bất cứ bi mục tiêu nào trong cú đánh khai cuộc hợp lệ.

Thứ tự của các cú đánh khai cuộc

Người thắng trong lần trước sẽ khai cuộc trong trận tiếp theo. Trong nội dung bida 8 bóng, người thắng mỗi ván sẽ khai cuộc ở ván tiếp theo trừ khi có những quy định khác của ban tổ chức bida cụ thể như:

 • Cơ thủ luân phiên khai cuộc
 • Cơ thủ thua khai cuộc
 • Cơ thủ thắng khai cuộc

Cú đánh hợp lệ

Tất cả các cú đánh (ngoại trừ cú đánh khai cuộc và khi bàn để mở), cơ thủ phải đánh đúng nhóm bi của mình trước và đưa vào lỗ một bi mục tiêu hoặc làm cho bi cái hay bất cứ bi mục tiêu nào khác phải chạm băng.

Cơ thủ có quyền đánh bi cái vào băng trước khi chạm bi mục tiêu trong nhóm của mình, tuy nhiên sau khi chạm bi mục tiêu thì bi mục tiêu này phải vào lỗ hoặc bi cái hay bất cứ bi mục tiêu khác phải chạm băng. Không đáp ứng được những yêu cầu này thì coi như là phạm lỗi

Lời kết

VÌ bida là bộ môn đã hình thành và xuất hiện từ rất lâu đời, nó có mặt tại rất nhiều quốc gia trên thế giới nên ở mỗi nơi nó sẽ có những luật chơi khác nhau. Tuy nhiên, đây là những luật chơi bida cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn có đam mê và muốn học cách bắt đầu với bộ môn này thì việc đầu tiên và trên hết là phải nắm kỹ các luật. Khi đã nắm được các luật chơi bida thì việc tập luyện của bạn cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn hẳn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo