1900 9999 58

Bàn bida 3 băng Hoàng Gia

Bạn đã biết tất tần tật về bàn bida 3 băng chưa? Nếu chưa, hãy cùng mình giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Về Billiards Hoàng Gia

Billiards Hoàng Gia tự hào là công ty đầu ngành có nhà máy sản xuất bàn Bida lớn nhất và hiện đại nhất tại Việt Nam, là thương hiệu hàng đầu trong trong việc cung ứng bàn Bida ra thị trường trong nước và quốc tế.

– Đối tác tin cậy cho hàng nghìn khách hàng là doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh lĩnh vực Bida trên toàn quốc.

– Nhà máy Sản xuất bàn Bida với quy mô hơn 5000 m²

– Độc quyền kiểu dáng công nghiệp No Fake – No Copy

– Mẫu mã đa dạng sang trọng nhiều màu sắc, hàng có sẵn, tiện cho khách hàng đến tham quan và mua sắm tại showroom

– Hợp đồng rõ ràng chi tiết, cam kết chất lượng bàn tiêu chuẩn phụ kiện đầy đủ kèm theo.

Nhưng giờ đây, các câu lạc bộ Bida tại Việt Nam hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm bàn bida 3C do chính đơn vị trong nước sản xuất: bàn bida 3C Hoàng Gia. Đây là sản phẩm bàn bida 3C được sản xuất bởi người thợ lành nghề với nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu, gia công tỉ mỉ đến từng chi tiết. Một sản phẩm chất lượng quốc tế với mức giá phù hợp với người Việt Nam.

Bida 3 băng là gì?

Bida 3 băng là một loại thể thao bida được chơi với ba quả bóng trên bàn bida 3 băng mà không có bất kỳ túi nào. Mục tiêu của trò chơi là gạt bi cái ra khỏi cả hai bi vật thể trong khi tiếp xúc với thành bàn bida 3 băng ít nhất ba lần trước khi tiếp xúc với bi vật thể thứ hai. 

Bida 3 băng là một trò chơi rất khó. Trung bình một điểm mỗi hiệp là chơi ở cấp độ chuyên nghiệp và trung bình 1,5 đến 2 là chơi ở đẳng cấp thế giới. 

Lịch sử bida 3 băng

Lịch sử chung

Bida 3 băng có từ những năm 1870, và mặc dù nguồn gốc của trò chơi không hoàn toàn được biết đến, nhưng nó đã phát triển từ bida một đệm, lần lượt phát triển từ bida đường thẳng vì lý do tương tự như balkline cũng phát sinh từ đường ray thẳng. 

Những phát triển mới như vậy làm cho trò chơi trở nên khó khăn hơn, ít lặp lại hơn và thú vị hơn cho khán giả cũng như người chơi, bằng cách cản trở khả năng của những người chơi có kỹ năng cao trong việc kiểm điểm theo ý muốn bằng cách dựa vào các cú đánh bóng .

Wayman C. McCreery được cho là người đã phát minh ra trò chơi. Giải đấu bida ba băng đầu tiên diễn ra ngày 14-31 tháng 1 năm 1878, tại St. Louis, với McCreery là người tham gia và Leon Magnus là người chiến thắng. Thành tích cao của giải đấu chỉ là 6 điểm và mức trung bình cao là 0,75. 

ban-bida-3-bang-1
Wayman C. McCreery – cha đẻ bàn bida 3 băng

Trò chơi không được chơi thường xuyên, vì với nhiều người chơi bida hàng đầu của thời đại đã lên tiếng không thích nó, cho đến khi Lambert Trophy được giới thiệu vào năm 1907. 

Cho đến khi vào ngày 22 tháng 9 năm 1924, Willie Hoppe , nhà vô địch balkline thế giới (người sau này đã tham gia ba môn với niềm đam mê), và Ralph Greenleaf , người giữ danh hiệu bơi thẳng thế giới , đã chơi một trận đấu được quảng cáo tốt, kéo dài nhiều ngày, đạt 600 điểm. Hoppe là người chiến thắng chung cuộc trên bàn bida 3 băng với điểm số cuối cùng là 600–527.

Ngày nay, Bida 3 băng vẫn giữ được sự phổ biến rộng rãi ở các khu vực Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ Latinh, và là trò chơi bida carom phổ biến nhất được chơi ở Mỹ ngày nay.

Bi được sử dụng trên bàn bida 3 băng

Ba bi bida tiêu chuẩn được sử dụng trên bàn bida 3 băng bao gồm một bi cái màu trắng, một bi cái màu vàng thứ hai và một bi vật thể màu đỏ thứ ba. Trong lịch sử, bi cái thứ hai có màu trắng với các đốm đỏ hoặc đen để phân biệt; cả hai loại bộ bóng đều được phép thi đấu trong giải đấu. 

Kích thước bóng tiêu chuẩn được đặt trên bàn bida 3 băng với đường kính từ 61 đến 61,5 milimét (2,40 đến 2,42 in) và trọng lượng dao động trong khoảng 205 đến 220 gam (7,2 và 7,8 oz) trọng lượng 210g (7,5 oz).

ban-bida-3-bang-7
Hình ảnh bi bàn bida 3 băng

Bóng bida đã được làm từ nhiều vật liệu khác nhau trong suốt lịch sử của trò chơi, bao gồm đất sét , gỗ , ngà voi , nhựa (bao gồm các công thức ban đầu của celluloid , bakelite và tinh thể, và nhựa phenolic hiện đại hơn , polyesteracrylic ), và thậm chí cả thép. Vật liệu chủ đạo từ năm 1627 cho đến đầu thế kỷ 20 là ngà voi. 

Việc tìm kiếm một thứ thay thế cho việc sử dụng ngà voi không phải vì các mối quan tâm về môi trường hoặc phúc lợi động vật mà dựa trên động cơ kinh tế và sự lo sợ về nguy hiểm đối với những người săn voi. Nó được thúc đẩy một phần bởi một nhà sản xuất bàn bida ở New York, người đã công bố giải thưởng 10.000 đô la cho một vật liệu thay thế. 

Luật chơi bida 3 băng

Luật thi đấu chung của bida 3 băng

Trò chơi được chơi trên bàn bida 3 băng dài 5 foot x 10 foot không có túi, chỉ có đệm. Chỉ có 3 quả bóng được sử dụng: một quả bóng màu trắng, một quả bóng màu vàng và một quả bóng màu đỏ. Một đối thủ sử dụng bi trắng làm bi cái của mình và đối thủ còn lại sử dụng bi màu vàng. Màu đỏ là màu trung tính.

Trong số ba bi được sử dụng, có hai bi cái, mỗi người chơi một bi. Một bi cái có màu trắng đặc và bi cái còn lại có màu trắng đặc với một chấm đen. Gần đây, một quả bóng màu vàng đặc cũng đã được sử dụng làm bi cái thứ hai. 

Quả cầu vật thể luôn rắn có màu đỏ. Mặc dù hầu hết các trò chơi chỉ sử dụng một quả bi chủ, nhưng có một số luật biến tấu vẫn cho phép quả bóng chủ thứ hai được đặt trên bàn bida 3 băng

Người chơi được thưởng điểm khi bi cái của họ chạm vào bi cái của đối phương và bi của đối tượng màu đỏ theo một thứ tự cụ thể, trong một lần bắn. Người chơi thay phiên nhau khi một người không thể đánh thành công cả hai quả bóng trong một lần bắn. 

Một trận đấu được diễn ra trên bàn bida với một số điểm cố định và người chơi đạt được số điểm đầu tiên đạt được số điểm đã thỏa thuận, thường là 15, 20 hoặc 25, v.v., là người chiến thắng.

Một điểm được ghi cho mỗi cú đánh thành công. Trong hầu hết các cú đánh, bi cái chạm vào bi đối tượng mỗi lần một quả, mặc dù được phép đánh bất kỳ số lần nào miễn là cả hai đều trúng đích. Bi cái có thể tiếp xúc với thành bàn bida 3 băng trước hoặc sau khi chạm vào bi vật thể đầu tiên. Bi cái không phải tiếp xúc với ba thành bàn bida 3 băng khác nhau miễn là nó đã tiếp xúc với bất kỳ đệm nào tổng cộng ít nhất ba lần. Một số trường hợp như sau:

 •  Cú đánh chuẩn: Đánh bi cái của bạn vào bi vật thể trước.
ban-bida-3-bang-2
Hình ảnh cú đánh chuẩn trên bàn bida 3 băng
 • Cú đánh Ngân hàng: 3 quả bóng trở lên trước, sau đó đập vào cả hai quả bóng khác
ban-bida-3-bang-3
Hình ảnh cú đánh ngân hàng trên bàn bida 3 băng
 • Cú đánh đầu tiên trên đường ray: Đánh đệm trước khi tiếp xúc với bóng 
ban-bida-3-bang-4
Hình ảnh cú đánh đầu tiên trên bàn bida 3 băng

Những trường hợp xảy ra trên bàn bida 3 băng cần phải lưu ý

 • 2 bị chạm nhau trong quán trình đánh trên bàn thì phải đánh lại
 • Trường hợp bi bị đánh ra khỏi thành bàn bida 3 băng thì mình sẽ bị thua và mất quyền khai cuộc. Đối với trường hợp bị nhảy lên thành bàn bida 3 băng rồi nhảy ngược lại bàn thì vẫn được coi là hợp lệ. Nếu bi vẫn còn nằm lên trên thành bàn bida thì là phạm lỗi và cơ thủ mất lượt. Người đánh khai cuộc có quyền được nhường cho đối phương
 • Về việc lựa chọn người đánh khai cuộc có thể bốc thăm hoặc lựa chọn cho trận đấu.
 • Trận đấu vẫn được tiếp tục diễn ra nếu nhưng lỗi xảy ra là không cố ý
 • Trường hợp bị bị lệch vị trí do tác động bên ngoài thì bị sẽ được đặt lại vị trí cũ trên bàn bida và tiếp tục diễn ra
 • Không bị mất lượt đối với những trường hợp cơ thủ đánh trượt đánh trượt cơ và vẫn tính điểm nếu đánh trúng như bình thường.

Những lỗi phạm luật làm mất lượt đánh trên bàn bida 3 băng

 • Bi rơi khỏi bàn bida
 • Bi chưa dừng hẳn vẫn tiếp tục đánh
 • Sử dụng phần khác ngoài đầu cơ để đánh bi
 • Chạm bất cứ bộ phận cơ thể nào vào bi
 • Chân không chạm sàn khi đánh bi
 • Đẩy cơ – đầu cơ chạm bị quá 1 lần
 • Đánh sai bị

Điểm khác biệt của bàn bida 3 băng so với những loại bàn khác

Bàn bida được sử dụng cho bida 3 băng  là phiên bản không có túi và thường là 3,0 x 1,5 mét (10 ft × 5 ft). Hầu hết vải được làm cho bàn bida 3 băng là loại vải baize thường được nhuộm màu xanh lá cây, và được làm từ 100% lông cừu không , tạo bề mặt rất nhanh cho phép các quả bóng di chuyển với ít lực cản trên mặt bàn .

Mặt bàn bida 3 băng thường là bằng đá phiến ở nóng ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ phòng khoảng 5 ° C (9 ° F), giúp giữ ẩm ra khỏi vải để giúp các quả bóng lăn và bật lại một cách nhất quán, và thường tạo ra một bàn chơi nhanh hơn. Theo quy định của giải đấu quốc tế, cần phải có bàn làm nóng. Đây là một yêu cầu đặc biệt quan trọng đối với các bàn bida 3 băng sử dụng trong bida ba băng và bida nghệ thuật.

Kích thước của bàn bida 3 băng

Tại Việt Nam điểm khác biệt lớn giữa bàn bida, bàn bida lỗ và bàn bida 3 băng là về kích thước mà điều này rất ít người biết đến. Kích thước của bàn bida 3 băng được sản xuất theo kích thước đạt chuẩn quốc tế để đảm bảo rằng người chơi không gặp khó khăn khi chơi bida 3 băng.

So sánh cả 3 loại bàn bao gồm bàn bida, bàn bida lỗ và bàn bida 3 băng thì bàn bida 3 băng sẽ có kích thước lớn hơn 2 bàn còn lại. Kích thước lớn hơn làm cho bàn bida 3 băng trong cso vẻ hoành tráng và toát lên nét mạnh mẽ hơn. Kích thước tiêu chuẩn thông thường của bàn bida rơi vào khoảng 310cm×170 cm.

ban-bida-3-bang-5
Hình ảnh các kích thước bàn bida chuẩn thường gặp

Thiết kế của bàn bida 3 băng

Với thể loại đứng đầu về độ khó trong bộ môn bida thì bàn bida 3 băng có thiết kế cũng khá độc đáo là không có lỗ  thay vì có 6 lỗ như những chiếc bàn bida lỗ mà chúng ta thường thấy.

Phần mép của thành bìan bida 3 băng được thiết kế uốn cong kết hợp với ốp thành tạo nên nét nổi bật riêng cho chiếc bàn. Nhờ đó mà nhìn tổng thể thì chiếc bàn này có kiểu dáng khá mới lạ và cuốn hút.

Những chiếc bàn bida 3 băng thường có màu đen vô cùng sang trong khác hơn so với những chiếc mà mà chúng ta thường thấy. Những chiếc bàn chúng ta thường thấy sẽ có rất nhiều màu khác nhau. Kết cấu chắc chắn với phần khung chân thường được làm bằng chất như sắt để giúp chiếc bàn được vững chãi hơn.

Bên cạnh đó, bề mặt thành bàn bida 3 băng thường được sử dụng bằng chất liệu chống cháy cao cấp để giúp bảo vệ thành bàn tốt hơn. Việc sử dụng vật liệu chống cháy giúp phòng ngừa những trường hợp khách ở làm rớt mẩu thuốc lá hoặc chất dễ cháy xuống mặt bàn.

Mua bàn bida 3 băng chất lượng, uy tín ở đâu?

Mua bàn bida 3 băng ở đâu uy tín, chất lượng, giá rẻ là điều mà nhiều khách hàng quan tâm. Để mua bàn bida 3 băng đảm bảo chất lượng người mua nên tìm đến các địa chỉ bán bàn bida giàu kinh nghiệm, uy tín. 

Tốt hơn hết là người dùng nên tìm đến cơ sở sản xuất bàn bida Billiards Hoàng Gia. Khi mua bàn bida ở các cơ sở bán bàn bida này, khách hàng mới được đảm bảo về chất lượng của sản phẩm và được cam kết về chế độ hậu mãi cũng như được sử dụng với mức chi phí hợp lý nhất.

ban-bida-3-bang-6
Hình ảnh sản xuất bàn bida 3 băng của Billiards Hoàng Gia

Billiards Hoàng Gia với nhiều năm kinh nghiệm, nơi đây giúp hàng ngàn bạn từ cá nhân đến câu lạc bộ bida tối ưu chi phí hiệu quả với những sản phẩm bàn bida chất lượng cao mà giá thành lại hợp lý.

Nếu bạn đang tìm đơn vị sản xuất bàn bida uy tín, chuyên nghiệp, giá thành phải chăng và chế độ bảo hành, bảo trì lâu dài, hãy liên hệ ngay với Billiards Hoàng Gia. Tại đây chuyên cung cấp các loại bàn bida đảm bảo chất lượng từ khâu nhập khẩu nguyên liệu, gia công đến vận chuyển. Đặc biệt, với khách hàng có nhu cầu mở câu lạc bộ Bida, sản phẩm cùng dịch vụ tư vấn tại Billiards Hoàng Gia chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả kinh doanh thật sự.

Kết

Trên đây là tất tần tật về bàn bida 3 băng Hoàng Gia giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về bộ môn bida 3 băng và bàn bida 3 băng. Hy vọng bài viết thể phân biệt được bàn bida phăngbàn bida lỗbàn bida 3 băng, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu với bộ môn này. Mỗi hình thức chơi bi a lại có những luật chơi, cách chơi và cái hay, cái thú vị riêng. 

Nếu như bạn đang có nhu cầu mua bàn bida 3 băng hoặc thắc mắc  những vấn đề liên quan đến bia, vui lòng truy cập website  https://billiardshoanggia.com để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo