1900 9999 58

Top 10 môn thể thao trí tuệ bạn nên thử

Nếu bạn đang tìm kiếm một môn thể thao trí tuệ phù hợp với bản thân thì đừng bỏ qua bài viết sau. Billiards Hoàng Gia sẽ giúp bạn tìm hiểu về những bộ môn thể thao trí tuệ đòi hỏi sự tư duy, suy nghĩ để xem đâu là trò chơi phù hợp với bạn nhất, biết đâu bạn sẽ trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp thì sao!

Top 10 môn thể thao trí tuệ

Arimaa– Môn thể thao trí tuệ

mon-the-thao-tri-tue
Arimaa

Arimaa được chơi trên một bảng 8×8 với 4 ô vuông bẫy. Có 6 loại quân cờ, từ cờ voi (mạnh nhất) cho đến cờ thỏ (yếu nhất). Những quân cờ mạnh hơn có thể đẩy hoặc kéo các quân cờ yếu hơn. Các quân cờ mạnh hơn còn có khả năng đóng băng các quân cờ yếu hơn. Chúng ta có thể bắt các quân cờ bằng cách thả chúng vào một hình vuông bẫy khi chúng không có quân cờ thân thiện liền kề trực giao.

Hai người chơi bao gồm Vàng và Bạc. Mỗi người chơi sẽ điều khiển 16 quân cờ theo thứ tự từ mạnh đến yếu: 1 con voi- 1 con lạc đà- 2 con ngựa-  2 con chó- 2 con mèo- 8 con thỏ. Chúng có thể được đại diện bởi vua, hoàng hậu, giám mục, hiệp sĩ, quân và quân tốt tương ứng khi người chơi sử dụng một bộ cờ vua.

Trò chơi Backgammon- Môn thể thao trí tuệ

Backgammon được xem là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bàn cờ Backgammon nằm ở thành phố cổ Burnt thuộc vùng Sistan-Baluzhstan của Iran, tức là trò chơi Backgammon này đã xuất hiện ít nhất là 3000 năm trước Công nguyên.

Backgammon là một trò chơi gồm 2 người với lối chơi đơn giản. Mỗi người chơi có 15 mảnh cờ. Người chơi cần phải di chuyển các quân cờ xung quanh bàn sao cho đưa chúng trở lại sân chơi và sau đó loại bỏ tất cả các quân cờ ra khỏi bàn. Người chiến thắng sẽ là người đầu tiên thoát khỏi tất cả các quân cờ của chính mình.

Số bước để di chuyển của các quân cờ tương ứng với số hiển thị trên viên xúc xắc của mỗi người chơi. Vì vậy có vẻ như trò chơi Backgammon này khá may rủi. Tuy nhiên, chiến thắng trong Backgammon phần lớn phụ thuộc vào chiến lược cũng như cách tính toán và phân tích của mỗi người chơi. Do đó, Backgammon cũng được xếp vào danh sách các bộ môn thể thao trí tuệ đáng thử.

Checkers- Môn thể thao trí tuệ

Môn thể thao trí tuệ cờ đam (tiếng Anh: draughts) hay còn gọi là checkers, một trò chơi chiến thuật chiến đấu dành cho 2 người. Hai người chơi lần lượt di chuyển quân cờ của mình theo đường chéo và nhảy qua quân cờ đó để tóm lấy đối thủ. 

Các hình thức chơi cờ checkers phổ biến nhất là checkers trên bảng 10×10 theo người Anh, còn cờ đam chơi trên bảng 8×8 Mỹ. Đây là những hình thức chơi chuẩn quốc tế nhưng có nhiều biến thể khác trên bảng 12×12,…

Cờ Othello- Môn thể thao trí tuệ

mon-the-thao-tri-tue
Cờ Othello

Cờ Othello là một môn thể thao trí tuệ chiến lược vô cùng thú vị được phát minh vào thời đại Victoria. Hiện nay, luật chơi cờ Othello được thế giới công nhận là có nguồn gốc từ Nhật Bản, trò chơi được gọi ngắn gọn là “Othello” vào những năm 1970. 

Cờ Othello thích hợp cho 2 người chơi, một bàn cờ vuông 8×8 và các quân cờ hình đồng xu với nhiều màu sắc khác nhau (thường là trắng và đen). Mục tiêu của mỗi người chơi là đặt các quân cờ của mình và tìm cách lật quân cờ của đối thủ để từ đó trở thành người chơi có nhiều quân cờ cùng màu với mình nhất trên bàn cờ.

Cờ tướng- Môn thể thao trí tuệ

mon-the-thao-tri-tue
Cờ tướng

Chắc hẳn bạn không còn quá xa lạ gì với bộ môn cờ tướng. Đây cũng được xem là 1 trong các môn thể thao trí tuệ vô cùng phổ biến trên thế giới. Tại châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Việt Nam là những quốc gia thường xuyên xuất hiện trò chơi này.

Trò chơi này đòi hỏi tư duy chiến thuật vô cùng cao. Người chơi cờ tướng được ví như những chiến lược gia thực thụ. Đây cũng là trò chơi đối kháng giữa 2 người với nhau. Có những biến thể khác được chơi 3 người trên cùng 1 bàn cờ. Nhiệm vụ của người chơi là phải triệt hạ được các quân cờ của đối phương và chiếu (ăn) được Tướng của đối phương.

Cờ vây- Môn thể thao trí tuệ

Môn thể thao trí tuệ tiếp theo được nhắc đến chính là cờ vây. Cờ vây là một trò chơi chiến thuật trừu tượng dành cho 2 người, mục tiêu là bao vây được nhiều lãnh thổ hơn đối thủ. Trò chơi này được phát minh ở Trung Quốc cổ đại cách đây 2500 năm và được coi là trò chơi trí tuệ cổ nhất vẫn còn được chơi rộng rãi cho đến ngày nay.

Tính đến giữa năm 2008, có hơn 40 triệu người chơi cờ vây trên thế giới, chiếm một phần lớn dân số ở Đông Á. Tính đến năm 2015, Liên đoàn cờ vây quốc tế ghi nhận có tổng cộng 75 quốc gia thành viên và 4 hiệp hội quốc gia ở các quốc gia khác nhau tham dự.

Mặc dù luật chơi cờ vây tương đối đơn giản nhưng về mặt chiến thuật mà nói, cờ vây là trò chơi cực kỳ phức tạp, thậm chí còn hơn cả cờ vua. So với cờ vua, cờ vây có bàn cờ lớn hơn, nhiều chỗ chơi hơn và thời gian chơi kéo dài hơn. Có thể cân nhắc lựa chọn thay thế cho mỗi nước đi tuy nhiên giới hạn số nước đi hiệu quả trên bàn cờ được ước tính là 2×10170.

Cờ vua

mon-the-thao-tri-tue
Cờ vua là môn thể thao trí tuệ có lịch sử tồn tại hơn 2000 năm

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ, có lịch sử tồn tại hơn 2000 năm và có số lượng người chơi khá đông đảo trên toàn thế giới.

Cờ vua có thể được coi là trò chơi “biểu tượng” của các nước phương Tây. Giống như cờ Tướng, cờ vua cũng có cách chơi và cách di chuyển của các quân cờ tương tự như vậy. Điểm khác nhau lớn nhất ở đây chính là bàn cờ. Bàn cờ vua được chia đều thành các ô vuông bằng nhau và tô màu trắng đen xen kẽ nhau. 

Cờ cá ngựa- Môn thể thao trí tuệ

Cờ cá ngựa bắt nguồn từ trò chơi Pachisi của người Ấn Độ, được du nhập vào Hoa Kỳ trong các phiên bản đơn giản hóa của Parcheesi và Ludo. Người Pháp gọi nó với cái tên là Little Chevron, sau này du nhập vào Việt Nam và được gọi là cờ cá ngựa. Trò chơi này có thể chơi được từ 2 đến 4 người chơi trên một bảng hình vuông.

Cờ Domino

Trò chơi Domino vẫn được coi là một trong những bộ môn thể thao trí tuệ hay nhất mọi thời đại. Một bộ cờ Domino bao gồm 28 quân cờ, mỗi quân sẽ có 2 đầu và mỗi đầu được đánh dấu bằng một con số khác nhau (hoặc cùng số, tùy loại) từ 0 đến 6. Trong 2 – 4 người chơi đáp ứng các quy tắc tính điểm chơi một trò chơi domino phù hợp, hoặc người chơi hoàn thành vòng đầu tiên sẽ là người chiến thắng.

Bida– Môn thể thao trí tuệ

mon-the-thao-tri-tue
Bida

Billiards (gọi tắt là bida) được xem là môn thể thao trước đây dành riêng cho giới “quý tộc” nhưng bây giờ, bida đang dần trở thành môn thể thao được ưa chuộng với mọi tầng lớp. Đây là một loại hình thể thao giải trí mang tính thẩm mỹ cũng như trí tuệ cao và đã được đưa vào hệ thống thi đấu thể thao thành tích cao.

Chẳng có gì phải bàn cãi, bida chính là 1 môn thể thao trí tuệ. Đại đa số người chơi đều đồng ý rằng 70, 80 hoặc thậm chí là 90% thành công trong môn thể thao này đến từ “cái đầu” của họ. Nó đòi hỏi chiến lược, sự tính toán cao, tập trung, sự kiểm soát sức lực bền bỉ.

 Bida theo mô hình tương tự như các “trò chơi” khác và được công nhận là thể thao giống như cờ vua, bắn cung và phi tiêu. Bida thật sự là một môn thể thao thu hút ở mọi thời đại, nó là sự kết hợp giữa đam mê,  nghệ thuật và đặc biệt là trí tuệ.

Xem thêm Bida là gì? Luật chơi bida cho người mới bắt đầu năm 2022

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những môn thể thao trí tuệ Billiards Hoàng Gia muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thích thú với những môn thể thao trí tuệ này nhé!

Nếu có nhu cầu mua bàn bida các loại như bàn bida lỗ, bàn bida phăng, bàn bida 3 băng hay các phụ kiện bida khác hãy liên hệ để đặt hàng qua HOTLINE: 1900 9999 58, Billiards Hoàng Gia đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng về cả chất lượng và giá cả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo