1900 9999 58

Những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay

Bida là cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi hỏi về môn thể thao mà giới trẻ yêu thích hiện nay. Vậy bạn có biết hiện nay những kiểu chơi bida phổ biến là kiểu nào không? Cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu bộ môn Billiard 

Billiard hay còn được gọi là bida hoặc bi-a, là một môn thể thao được biết đến với những chiếc gậy trên mặt bàn phẳng và những quả bi đầy màu sắc. Mỗi người chơi sở hữu một bi chính có màu sắc khác nhau. 

Khi bạn đến các quán bida bạn không cần mua sắm thêm phụ kiện nào vì tại đó chủ quán sẽ chuẩn bị sẵn cho bạn không giống như một số bộ môn khác. Bạn chỉ cần đến đó và luyện tập thôi. 

Theo luật chơi, một hình tam giác được xếp trên bàn với 1 quả bi trắng, 1 bi đỏ và 12 quả màu sắc khác nhau. Người chơi sẽ sử dụng những chiếc cơ bida bằng gỗ để tác động và những quả bi, tùy vào những kiểu chơi bida phổ biến mà có cách tính điểm và quy định khác nhau.

nhung-kieu-choi-bida-pho-bien-hien-nay03
Hình ảnh quán bida – những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay

Đối tượng và phụ kiện chơi bida 

Đối tượng

Bộ môn này phù hợp với mọi độ tuổi từ thanh thiếu niên trở lên, có tinh thần, sức khỏe ổn định để có thể đưa ra những đường cơ chuẩn xác nhất. Độ tuổi phổ biến nhất cho bộ môn bida này là từ 21 tuổi đến 45 tuổi. 

Và tùy thuộc vào những kiểu chơi bida phổ biến như kiểu carom, pool,… mà được từng nhóm độ tuổi cân nhắc lựa chọn.

Phụ kiện chơi bida

Dưới đây là một số phụ kiện cơ bản mà khi chơi bida nhất định phải có:

 • Bàn bida, kích thước thông thường của bàn bida là 3569 mm x 1778 mm
 • Bi bida với nhiều màu khác nhau phổ biến là màu đỏ, trắng và vàng. Kích thước của bóng là 52,5mm. 
 • Gậy bida thường được làm bằng chất liệu gỗ và đảm bảo rằng chiếc gậy phải luôn thẳng để có những đường bi chuẩn sát khi chơi.
 • Dụng cụ lơ đầu cơ: việc sử dụng lơ đầu cơ sau mỗi lần đánh giúp cho đầu cơ của bạn ma sát hơn.
 • Găng tay bida giúp cho tay bạn không bị tổn thương khi chơi, đồng thời nó còn giúp bảo quản gậy khi chơi.
 • Hộp đựng cơ sẽ giúp bạn bảo vệ những chiếc cơ của bạn tốt hơn.
nhung-kieu-choi-bida-pho-bien-hien-nay-3
Hình ảnh phụ kiện bida – những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay

Những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay

Bida Carom

Bida Carom hay gọi là bida phăng (phiên âm từ Billiards France ở Việt Nam). Bida carom được chơi trên những chiếc bàn không có túi lưới, kích thước thông thường là 1.5 x 3m (5 x 10 ft), dùng 2 bi chính (mỗi người chơi một bi) và một hoặc hai bi sử dụng làm bi mục tiêu.

Kiểu chơi của môn này gồm tự do, 1 băng và 3 băng. Kiểu chơi phổ biến là bida 1 băng và bida 3 băng thường được các giải thi đấu tổ chức. Đối với bộ môn bida carom này đòi hỏi kỹ thuật của người chơi khá cao. Đây cũng là kiểu chơi khó nhất trong những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay.

nhung-kieu-choi-bida-pho-bien-hien-nay-4
Hình ảnh cơ thủ – những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay

Bida Snooker

Bida Snooker được chơi với 15 bi màu đỏ đánh số khác với bi chủ, trong đó có 6 bi khác màu. Mục tiêu của kiểu chơi này là đánh bi vào túi lưới từ thấp đến cao theo số được đánh trên bi. Điểm được đánh trên bi lần lượt là 1,2,3,4,5,6,7 tương ứng với màu sắc đỏ, vàng, xanh lá, nâu, xanh dương, hồng và đen.

Bida snooker thuộc những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay. Luật thi đấu của kiểu chơi này là cơ thủ phải đánh bi đỏ trước khi thực hiện cú đánh của mình. Một cú đánh hợp lệ phải đảm bảo rằng:

 • Bi chủ không bị rơi vào lỗ
 • Bi được đánh vào lỗ là bi đỏ
 • Bị chủ phải chạm vào bi đỏ trước

Bida Pool

Bida Pool cũng là một trong những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay. Được chia làm nhiều dạng khác nhau gồm: Bida pool 8 bóng, pool 9 bóng.

 • Với bida pool 8 bóng: 1 bi cái và 15 bi được đánh số thứ tự từ 1 đến 15 làm bi mục tiêu. Cơ thủ phải đánh một nhóm bi được đánh số thứ tự từ 1 đến 7(bi màu), cơ thủ khác sẽ đưa một nhóm bi được đánh số thứ tự từ 9 đến 15 vào lỗ (bi sọc/ bi khoang). Chiến thắng sẽ được công nhận khi cơ thủ đánh hết nhóm bi của mình và đánh bi số 8 vào lỗ một cách hợp lệ.
 • Với kiểu chơi pool 9 bóng: Các bi mục tiêu được đánh số lần lượt vẫn là từ 1 đến 9. Quy định về luật chơi đối với kiểu chơi này là người chơi chỉ cần đánh cú đánh đầu tiên chạm vào bi có số thấp nhất, còn lại thì không cần thứ tự. Nếu như cơ thủ khai cuộc đánh trượt thì cơ thủ tiếp theo sẽ đánh bi còn lại theo quy định. Trận đấu sẽ kết thúc khi một trong 2 người chơi thắng đủ số ván theo quy định.
nhung-kieu-choi-bida-pho-bien-hien-nay-2
Hình ảnh quán bida – những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay

Bida 4 bi

Với kiểu chơi này thì sẽ có 4 bi với 2 bi màu đỏ, 1 trắng và 1 vàng. Nền tảng để bạn giỏi kiểu chơi này là bạn nên tập luyện bộ môn carom tự do, carom 3 băng trước. 

Bài viết liên quan:

Những điều thú vị về bộ môn bida

Luật chơi bida có thể bạn chưa biết

Kết

Trên đây là thông tin về những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay. Nếu yêu thích bộ môn thể thao này, bạn có thể tìm kiếm luật chơi bida(tại đây). Hoặc nếu bạn quan tâm đến cơ sở kinh doanh bàn bida uy tín, hãy đến với chúng tôi Billiards Hoàng Gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo