1900 9999 58

Luật chơi bida 8 bóng cho người mới bắt đầu

Bida là bộ môn thể thao phổ biến và quen thuộc với giới trẻ cũng như với người Việt Nam. Bida có rất nhiều thể loại và cách thức từng kiểu cũng khác nhau. Hôm nay, Billiards Hoàng Gia xin phép giới đến bạn luật chơi bida 8 bóng người mới bắt đầu nên biết.

Bida là gì?

Bida hay còn được gọi là bi-a, là một môn thể thao được biết đến với những chiếc gậy trên mặt bàn phẳng và những quả bi đầy màu sắc. Mỗi người chơi sở hữu một bi chính có màu sắc khác nhau. 

Khi bạn đến các quán bida bạn không cần mua sắm thêm phụ kiện nào vì tại đó chủ quán sẽ chuẩn bị sẵn cho bạn không giống như một số bộ môn khác. Bạn chỉ cần đến đó và luyện tập thôi. 

Theo luật chơi, một hình tam giác được xếp trên bàn với 1 quả bi trắng, 1 bi đỏ và 12 quả màu sắc khác nhau. Người chơi sẽ sử dụng những chiếc cơ bida bằng gỗ để tác động và những quả bi, tùy vào những kiểu chơi bida phổ biến mà có cách tính điểm và quy định khác nhau.

luat-choi-bida-8-bong-1
Hình trong luật chơi bida 8 bóng

Bida 8 bóng là gì?

Bida 8 bóng thuộc thể loại bida lỗ, một tên gọi quốc tế khác là pool 8 ball. Cách chơi của thể loại này rất đơn giản, đầu tiên chọn nhóm bi của bạn để thực hiện đưa bi vào lỗ, sau đó là đưa bi số 8 quy định vào lỗ là hoàn thành. Bạn có thể  tìm hiểu và cài đặt game bida 8 Ball Pool tại đây

Luật chơi bida 8 bóng

Tổng cộng trên bàn bida lỗ có 15 bóng, 2 cơ thủ chọn nhóm bi của mình (bi sọc hoặc bi trơn). Bi trơn là những quả bi được tính từ bi số 1 đến số 7, bi sọc được tính từ bi số 9 đến số bi 15. Sau khi đánh xong nhóm bi của mình trận đấu sẽ kết thúc khi cơ thủ đưa bi số 8 vào lỗ. Người đẩy được nhóm bi của mình vào lỗ nhanh nhất là người chiến thắng.

Cách sắp xếp bi 8 bóng

Trong luật chơi bida 8 bóng thì sắp xếp bi cũng là một quy định quan trọng. 15 bi được sắp xếp trong một khung hình tam giác với bi số 8 làm trung tâm.  Hai loại bi được đan xen nhau, bi loại này ở đầu thì bi loại kia sẽ ở dưới và ngược lại.

luật-choi-bida-8-bong-2
Hình ảnh bi được xếp vào khung tam giác

Thứ tự thi đấu trong luật chơi bida 8 bóng

Theo quy định trong luật chơi bida 8 bóng thì người đi trước là người thắng ở ván trước. Ngoài ra có một số trường hợp ban tổ chức vẫn có thể quy định:

 • Người thua là khai cuộc
 • Người chơi luân phiên khai cuộc
 • Người thắng là người khai cuộc
luat-choi-bida-8-bong-1
Người chơi khai cuộc luật chơi bida 8 bóng

Đề pa đúng cách

Bi cái sẽ được đặt sau vạch ngang trên đầu bàn, trước khi đưa bi mục tiêu vào lỗ thì phải đánh ít nhất 4 bi mục tiêu chạm băng. Nếu không đáp ứng được thì sẽ coi là phạm luật. Cơ thủ thứ 2 khi đánh sau có thể giữ nguyên thế đánh tiếp hoặc có quyền xếp bi lại để mình hoặc đối phương đề pa lại.

Trường hợp khi đề pa bi cái vào lỗ

Trường hợp trong quá trình đề pa mà làm bi cái vào lỗ thì phạm luật, những bi mục tiêu đã đánh vào lỗ sẽ không tính và đặt lại vị trí, trừ bi số 8.  Trường hợp nào tuỳ thuộc vào yêu cầu của cơ thủ còn lại hoặc đặt lại bi theo quy định.

Cách chọn nhóm bi

Nhóm bi chỉ được lựa chọn sau cú đánh khai cuộc mà cơ thủ đã đưa được bị vào lỗ một cách hợp lệ.

luật-choi-bida-8-bong-3
Hình ảnh cách chọn nhóm bi trong luật chơi bida 8 bóng

Cú đánh được coi là hợp lệ

Sau khi chọn bi sau cú đánh khai cuộc thì cú đánh tiếp theo được coi là hợp lệ khi đưa được nhóm bi của mình chọn vào lỗ hoặc bất kì bi mục tiêu nào chạm vào thành băng.

Theo quy trình luật chơi bida 8 bóng thì bi cái chạm băng trước khi chạm vào bi mục tiêu và phải vào lỗ hoặc chạm thành băng. Nếu không đạt thì coi như lượt đánh phạm quy.

Phạm quy

Để tránh trường hợp cố tình phạm quy để đưa đối thủ vào thế bất lợi thì luật chơi bida 8 bóng quy định khi đối thủ phạm quy, cơ thủ còn lại có quyền đặt bi cái bất kì vị trí nào trên bàn bida.

Trường hợp bi vào lỗ không hợp lệ

 • Bi không đi vào lỗ chỉ định
 • Cú đánh sai nhưng bi vẫn vào lỗ
 • Cơ thủ tuyên bố đánh an toàn trước khi đánh

Bi số 8

Sau khi cơ thủ đã đánh các bi mục tiêu vào lỗ thì bi số 8 là bi mục tiêu cuối cùng. Nếu không đưa được bi mục tiêu số 8 vào lỗ hay văng khỏi bàn bida thì không coi là phạm lỗi. Trong trường hợp này đối thủ sẽ được quyền có bi cái trong tay.

luật-choi-bida-8-bong-2
Bi số 8 luật chơi bida 8 bóng

Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin và luật chơi bida 8 bóng cho người mới bắt đầu. Hy vọng sẽ giúp chọn bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi mới bắt đầu tập tành bộ môn này.

Địa chỉ mua bàn bida uy tín

Hoàng Gia chuyên gia công các loại bàn bida như bida phăng, bida 3 băng, bida lỗ… chất lượng đồng thời giá thành hợp lý. Ngoài ra tại đây còn bán các phụ kiện bida như cơ bida, răng tay…

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

Hotline: 1900 9999 58

 • Trụ sở chính: 306 Tỉnh Lộ 9, Ấp 4A, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh
 • CN1: 12A Đường Lê Thị Lơn, Ấp 4B, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP. HCM
 • CN2: 302A Đường Võ Văn Bích, Ấp 4B, Xã Bình Mỹ, H. Củ Chi, TP. HCM
 • CN3: 22/989 Đường 22 Tháng 12, P. Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương
 • CN4: 18A Đường Ngô Gia Tự, KDC Chánh Nghĩa, Tổ 9, Khu 12, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • CN Đà Nẵng: 351-353 đường Tôn Đức Thắng, Hòa Minh, P. Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo