1900 9999 58

Luật chơi bida 3 băng cho người mới bắt đầu

Bida 3 băng là một loại chơi phổ biến trong Bida. Tuy nhiên, về luật chơi Bida 3 băng thì không đơn giản để đánh đúng kỹ thuật và liên tục ghi điểm.

Luật chơi bida 3 băng cho người mới bắt đầu
Luật chơi bida 3 băng cho người mới bắt đầu

Luật Chơi Bida 3 Băng

Trong luật chơi bida 3 băng thì mỗi góc bàn bida sẽ được vẽ một hình tam giác bằng phấn với kích thước cạnh dài rộng lần lượt là 71cm và 35,5 cm.

Luật chơi bida 3 băng cho người mới bắt đầu
Luật chơi bida 3 băng cho người mới bắt đầu
– Khi đó, người chơi chỉ được quyền đánh 1 điểm nếu có thì cả 2 bi mục tiêu sẽ vào vùng giới hạn, sau khi người chơi đã ghi được điểm thứ 2 thì người chơi phải đánh sao cho đưa được ít nhất một viên bi mục tiêu ra khỏi vùng giới hạn.
– Nếu như viên bi mục tiêu đã được ra khỏi vùng giới hạn và sau đó bi này lại quay trở lại vùng giới hạn thì sẽ bắt đầu được tính là “vào” vùng giới hạn.
– Với lượt đánh tiếp theo khi bi “vào” vùng giới hạn khi có cả 2 viên bi mục tiêu nằm trong vùng tam giác tính luôn cả khi tâm bi nằm ngay trên đường giới hạn nếu có thì được xem ghi điểm.

Những yếu tố ở trên chính là luật chơi bida 3 băng cơ bản nhất bắt buộc người chơi nào khi tham gia cũng phải tuân theo, nếu như không thực hiện đúng thì sẽ bị xem như phạm luật và sẽ đánh mất lượt đánh của mình.

Ngoài ra, khi bạn đã chơi chuyên nghiệp hoặc luật bida thế giới nhưng với nghiệp dư thì có thể tùy vào cách chơi của từng nhóm mà bạn cần phải tuân theo. Luật của Billiard Carom sẽ luôn được áp dụng một cách linh động.

Kỹ Thuật Và Cách Chơi Bida 3 Băng

Với hầu hết đa phần những người chơi Bida ở Việt Nam thường thì tìm hiểu luật của Billiard Libre – Bida tự do hay còn gọi là chơi Carom tự do. Khi bạn bắt đầu chuyển qua kiểu chơi 3 băng (3C) thì các bạn có thể hiểu và hình dung nôm na về luật chơi bida 3 băng như sau:

– Khi viên bi bị văng ra ngoài: Chúng ta chỉ đặt bi đó lại đúng 1 trong 3 vị trí được quy định. Hai viên bi còn lại bắt buộc phải giữ nguyên vị trí cũ. Còn nếu trong trường hợp cả 2 viên bi đều bị văng ra ngoài thì khi đặt lại 2 bi và viên bi còn lại sẽ được giữ nguyên.

– Khi đánh, viên bi chủ chạm trước 1 đến 2 băng sau đó lại chạm tiếp 1 bi rồi lại tiếp tục chạm thêm 1 băng rồi chạm vào bi còn lại. Tức là trước khi bi chủ chạm đến bi cuối cùng, thì bi chủ phải chạm được ít nhất 3 băng thì mới được tính là 1 điểm. Đây cũng là lý do vì sao người ta còn gọi cách chơi này là 3 băng.

– Bi côn (tính luôn cả bi chủ của mình): Phải đặt 2 viên bi côn vào đúng vị trí được quy định.

– Bi chủ sau khi đã chạm bi cade thì bi chủ bắt buộc phải tiếp tục chạm vào ít nhất 3 băng nữa rồi mới được chạm vào bi còn lại.

– Bi chủ thì có thể chạm trước 3 băng trên bàn bida rồi sau đó mới lần lượt chạm 2 viên bi còn lại.

Luật chơi bida 3 băng cho người mới bắt đầu
Luật chơi bida 3 băng cho người mới bắt đầu

Cách đặt bi trong luật chơi Bida 3 băng:

Bi đỏ: Phải đặt ngay điểm quy định đặt bi đỏ ngay khi đề pa.
Bi đối phương: Đặt ngay giữa bàn.
Bi chủ: Đặt ngay điểm được đề pa ban đầu của bi đối phương.

Và trong luật chơi bi da 3 băng sẽ có dùng bộ bi chấm (bi trắng và bi vàng được quy định là sẽ có 6 chấm đỏ)

Bộ Nút Số trong Bida 3 Băng

Trong luật chơi Bida 3 băng sẽ có rất nhiều cách để tính bộ nút số bida 3 băng. Trong bài viết này Bilirads Hoàng Gia sẽ  giới thiệu bộ nút số cơ bản nhất của luật chơi bida 3 băng đó là bộ Conti.

Luật chơi bida 3 băng cho người mới bắt đầu
Luật chơi bida 3 băng cho người mới bắt đầu

Tên của bộ nút số Conti được ra đời do đặt theo tên của cơ thủ rất nổi tiến trên thế giới đó là Roger Conti, đây là cơ thủ bida nổi tiếng người Pháp ông sinh năm 1900. Ông chính là người đã đặt nền móng cho việc tính toán bộ số trong trò bida 3 băng. Ông còn là nhà đào tạo Bida, nhà nghiên cứu rất nổi tiếng thời đấy về trò chơi Bida Carom tự do (Libre), Balkline (Cadre).

Khi bạn đã học về luật chơi bida 3 băng thì việc tìm hiểu bộ nút số là đều rất quan trọng. Vì chỉ có như vậy bạn mới có thể đánh bida được một cách bài bản, nhất quán và có những phương pháp rõ ràng. Sau đây sẽ là các bước chơi cơ bản của bộ số Conti

Các Bước Của Bộ Số Conti

– Ghi nhớ các điểm nút số trên bàn bida: điểm bắt đầu, băng đầu tiên, băng thứ ba, băng thứ tư. Các điểm này sẽ được quy định riêng với mỗi bộ nút, và người chơi sẽ phải tuân thủ luật chơi bằng cách học thuộc chúng. Lúc ban đầu có thể các bạn mới sẽ hơi khó trong việc ghi nhớ nhưng khi chơi dần thì sẽ dễ dàng thuộc và nhớ chính xác hơn.

– Tìm hiểu các công thức và áp dụng ngay vào thực hành:

  • Bạn cần phải thực hành để có thể suy luận ra băng thứ ba. Nhớ tuần đúng thứ tự điểm bắt đầu, điểm về băng thứ 3, từ đó phải suy ra được vị trí cần đánh vào băng thứ 1.
  • Khi luyện tập nhuần nhuyễn bạn sẽ có thể tự tìm ra được các vị trí của bi khác nhau, chẳng có cách nào khác ngoài việc – thực hành thật nhiều.
  • Khi bạn đạt đến những trình độ cao hơn, bạn sẽ có thể tính toán đến những vị trí chạm băng thứ tư và thứ năm.
  • Khi đánh bida thì nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng bi, bàn. Vì vậy bạn cần phải chọn mua thật kỹ lưỡng, bạn cũng có thể kham khảo bàn bida tại Biliards Hoàng Gia, đây là cơ sở sản xuất bàn bida lớn nhất Việt Nam với chất lượng tối ưu và giá thành cũng rất phải chăng.

Kết Luận

Ta có thể thấy, bida 3 băng (3C) là loại chơi bida đang rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Để thành một người chơi giỏi trước hết các bạn phải nắm rõ luật chơi bida 3 băng cơ bản này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo