1900 9999 58

Top 9 lỗi thường gặp khi chơi bida

loi-thuong-gap-khi-choi-bida
Các lỗi thường gặp khi chơi bida của người mới

Trong quá trình chơi bida, người chơi đôi khi sẽ gặp những lỗi căn bản. Nếu hạn chế được những lỗi này, đường bi chắc chắc sẽ tuyệt hơn và người chơi cũng vì thế mà hào hứng hơn. Vậy những lỗi thường gặp khi chơi bida là những lỗi nào? Hãy cùng Hoàng Gia tìm hiểu chi tiết nhé.

Nhấp cơ nhanh

Lỗi thường gặp khi chơi bida đầu tiên phải kể đến đó là nhấp cơ nhanh. Lỗi này thường thấy nhất ở những cơ thủ nghiệp dư hoặc người mới tham gia vào bộ môn bida.

Nhấp cơ giúp người chơi biết và điều chỉnh hướng của cơ sao cho phù hợp trước khi thực hiện ra cơ. Tuy nhiên, người nhấp cơ quá nhanh khi ra cơ sẽ không đảm bảo đầy đủ lực và còn gây ra tính thiếu chính xác cho cú đánh. Cách khắc phục lỗi đánh bida căn bản này là bạn hãy từ tốn và nhịp nhàng với lực nhấp cơ khoảng từ 2/4 đến 3/4 lực đánh ra.

Hất cơ sau khi đánh

Khi thực hiện cú đánh, thông thường người mới chơi chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ làm cho cơ bị tung lên trên sau khi đầu cơ chạm vào bi chủ. Việc này có thể do người cầm cơ dùng lực quá mạnh khi thực hiện cú ra cơ hoặc tư thế đứng không chuẩn khiến cơ thể bị nhổm lên.

loi-thuong-gap-khi-choi-bida-2
Lỗi thường gặp khi chơi bida – Hất tay sau khi đánh.

Không tập trung vào lượt đánh

Khi đã cúi người đặt tay vào chuẩn bị thực hiện, tuy nhiên do muốn quan sát thêm tình huống trên bàn bida mà người chơi thường xoay qua xoay lại để nhìn và nghiên cứu thêm. Đây là lỗi thường gặp khi chơi bida của hầu hết mọi người , việc này vô tình làm tay đặt cơ bị ảnh hưởng và cú ra cơ không còn chuẩn xác.

Vì vậy, sau khi đã cúi người xuống để thực hiện cú đánh mà bạn vẫn còn băn khoăn thì hãy đứng thẳng lên quan sát và ra quyết định cho thật kỹ trước khi khom người xuống để đánh bi. Như vậy sẽ giúp cho cú đánh chắc chắn và ổn định hơn.

Chủ quan trong các tình huống dễ

Dù là bàn bida phăng hay bàn bida lỗ, khi gặp các trường hợp dễ ghi điểm thì lặp tức người chơi sẽ phát sinh ra tính chủ quan và không ngắm kỹ . Điều này làm cho khả năng bị trượt ở những cú đánh dễ sẽ tăng cao và mất đi cơ hội gom bi tạo lợi thế tốt cho lượt đánh kế tiếp. Thay vào đó, phải thật bình tĩnh trong tất cả các tình huống có trên bàn bida để làm tốt nhất có thể trong từng lượt đánh. Bạn nào đang trong tình trạng này hãy sửa ngay để tránh phí phạm cơ hội nhé!

Đánh quá mạnh

Đặc biệt là trong bida lỗ, các cú đánh dùng lực quá mạnh làm cho bi mục tiêu vốn dĩ đã vào lỗ rồi nhưng do bị tác động bởi một lực quá mạnh làm cho quả bi bị hất ngược ra ngoài. Còn trên bàn bida phăng, đánh quá mạnh sẽ làm bi chạy loạn và khó kiểm soát mất đi cơ hội gom bi cho cú đánh kế tiếp. Bình tĩnh nhấp cơ đều đặn để quen với cảm giác cơ và tung ra cú đánh đúng tiêu chuẩn sẽ làm cho đường cơ đẹp mắt, dễ ghi điểm hơn và tránh được lỗi thường gặp khi chơi bida này.

loi-thuong-gap-khi-choi-bida-3
Lỗi thường gặp khi chơi bida – Đánh quá mạnh

Đánh bi xa với lực quá nhẹ

Trái ngược với lỗi dùng lực quá mạnh, lỗi này làm cho bi chủ không chạm chính xác vào điểm chạm trên bi mục tiêu mà mình mong muốn. Nguyên nhân có thể do lạ bàn bida khiến chúng ta chưa quen nên những cú đánh nhẹ làm bi đi loạng choạng thiếu chính xác hoặc có thể do tâm lý của người mới sợ bi chủ lăn đi làm mất cơ hội gom bi. Rút kinh nghiệm đối với hai trường hợp đánh mạnh và đánh nhẹ chính là dùng một lực dứt khoát, canh chuẩn xác thời gian chạm vào bi chủ.

Đứng lên quá vội sau cú đánh

Lỗi thường gặp khi chơi bida tiếp theo là sau khi đánh xong, đầu cơ vừa chạm vào bi thì lập tức người chơi đã đứng dậy. Lỗi này có thể sẽ làm cho cơ đẩy ra chưa đủ, thiếu lực và không thể ăn điểm. Ngoài ra việc này còn vô tình làm cho hình ảnh của chúng ta thiếu chuyên nghiệp và cẩu thả trong trận đấu. Giữ nguyên vị trí sau khi ra cơ để đảm bảo bi chủ được cung cấp đẩy đủ lực và thời gian chạm cơ.

Đặt cầu tay sai khoảng cách

loi-thuong-gap-khi-choi-bida-5
Đặt cầu tay sai là lỗi thường gặp khi chơi bida của người mới

Tay để cơ đặt ở quá xa hoặc quá gần so với quả bi cái, để quá gần sẽ làm cho điểm ngắm bị che khuất, quá xa gây khó kiểm soát hướng ra cơ. Khoảng cách chuẩn nhất giữa cầu tay và bi chủ là 1 gang tay của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách đặt tay bida chuẩn cho người mới bắt đầu

Ít dành thời gian tập luyện

Do nhu cầu chủ yếu chỉ để phục vụ giải trí trong những lúc rãnh rỗi mà người chơi thường không chú ý tập luyện thường xuyên. Đấy chính là lý do lớn nhất làm cho các lỗi thường gặp khi chơi bida ngày một nhiều và khiến trình độ bida của chúng ta chỉ mãi ở một chỗ hoặc thậm chí đi thụt lùi. Nếu đủ điều kiện và tình yêu với bộ môn này, bạn có thể nghĩ đến viêc mua bàn bida dành riêng cho mình để thỏa mãn đam mê và dễ dàng tập luyện nhé.

loi-thuong-gap-khi-choi-bida-6
Billiards Hoàng Gia – Địa chỉ uy tín khi có nhu cầu tìm mua bàn bida cũng như các phụ kiện bida.

Tổng kết

Bên trên là cách khắc phục và các lỗi thường gặp khi chơi bida. Nếu bạn đang gặp phải những lỗi này, hãy nhanh chóng sửa sai và nâng cấp trình độ bida cho chính mình bằng cách dành nhiều thời gian tập luyện nhé. Tập luyện và rút kinh nghiệm thường xuyên chính là cách để chúng ta loại bỏ được các lỗi thường gặp khi chơi bida một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo