1900 9999 58

Hướng dẫn kỹ thuật Pique trong bida phăng

Mỗi thế bi trên bàn bida đều sẽ có cách đánh và kỹ thuật thích hợp được người chơi áp dụng để ghi điểm. Kỹ thuật Pique là một trong số những cách đánh phổ biến được các tay cơ sử dụng mà Billiards Hoàng Gia sẽ giới thiệu đến bạn qua bài viết hôm nay của chúng tôi!

Kỹ thuật Pique là gì?

ky-thuat-pique-1
Hướng dẫn đánh bida căn bản – Kỹ thuật Pique trong bida phăng (Ảnh sưu tầm)
Kỹ thuật Pique hay được các tay cơ đọc chạy ra tiếng Việt là “Píckê”, là một kỹ thuật kỹ năng khá cơ bản của mỗi tay cơ trong bộ môn bida nói chung và và bida phăng nói riêng. Như trên hình ta có thể thấy, kỹ thuật Pique được áp dụng trong thế bi có các quả bi nằm gần nhau.

Khi sử dụng cách đánh này sẽ làm cho bi chủ đi lùi về phía sau tương tự như kỹ thuật đánh trô lùi bi (retro), điểm khác biệt chính giữa kỹ thuật pique và retro đó là cơ của người chơi khi thực hiện cú đánh pique sẽ nghiêng và tạo với mặt bàn bida một góc từ 30 đến 80 độ. Kỹ thuật Pique được thay thế cho các cú đánh retro trong tình huống muốn làm cho bi chủ chạy nhanh hơn và kiểm soát tốc độ bi carde đi chậm hơn.

Các nguyên tắc cần nắm khi dùng kỹ thuật Pique

Nguyên tắc 1

Khi cơ nghiêng nhiều so với mặt bàn, bi chủ sẽ di chuyển ra phía sau nhiều hơn và tốc độ di chuyển của bi cadre cũng sẽ chậm hơn. Ở trường hợp ngược lại, nếu độ nghiêng của cơ giảm, bi chủ sẽ di chuyển về phía sau chậm và bi cadre sẽ di chuyển nhanh hơn gần giống với retro.

ky-thuat-pique-2
Nâng cơ 45 độ so với mặt bàn (Ảnh sưu tầm)

Như thế bi trên hình, nếu ta nâng cơ cao khoảng 45 độ so với mặt bàn, bi chủ sẽ đi lùi về phía sau nhanh hơn so với việc thực hiện cú đánh retro, đồng thời vẫn có cơ hội cho bi cadre quay về tạo thế gom bi.

ky-thuat-pique-3
Nâng cơ 80 độ giúp bi chủ đi lùi với tốc độ nhanh hơn (Ảnh sưu tầm)

Và khi tăng độ nghiêng của  cơ lên tầm 80 độ, bi chủ sẽ di chuyển lùi về sau với tốc độ nhanh hơn trong khi quả bi cadre sẽ di chuyển chậm hơn so với kiểu đánh thông thường.

Nguyên tắc 2

ky-thuat-pique-xac-dinh-diem-danh
Nguyên tắc xác định điểm đánh (Ảnh sưu tầm)

Xác định điểm đánh giữa bi chủ và bi mục tiêu thứ nhất của kỹ thuật Pique cũng giống với khi chúng ta đánh retro. Khi thực hiện xác định điểm đánh, ta thực hiện theo các bước sau:

  • Kẻ thẳng một đường từ tâm bi chủ đến tâm bi mục tiêu thứ 2 (bi màu đỏ).
  • Tại trung điểm của đường thẳng đó, kẻ thêm một đường đến tâm của bi mục tiêu thứ nhất (bi màu vàng).
  • Đường thẳng nối tâm của bi mục tiêu thứ nhất với trung điểm của đường thẳng giữa bi chủ và bi đỏ sẽ cắt ngang mặt bên của bi vàng tại điểm X (được chú thích trên hình). Đây là điểm đánh chính xác của kỹ thuật Pique.

Nguyên tắc 3

Điểm cần chú ý khi đánh Pique là sử dụng cầu tay cao và cầm cơ giống như khi ta đánh Masse. Kỹ thuật Pique chỉ cầm cơ bằng 2 ngón tay đó là cái và trỏ, di chuyển cơ bằng cách lắc cổ tay chứ không dùng cả cánh tay. Lựa chọn một điểm cầm trên thân cơ phù hợp với chiều cao, thực hiện nhấp cơ từ hai đến ba lần trước khi ra cơ đánh xuyên mạnh qua quả bi.

Tham khảo: Địa chỉ mua bàn bida chất lượng.

Tập luyện Pique với các hình bi đơn giản

Ví dụ 1

ky-thuat-pique-4
Ví dụ minh họa (Ảnh sưu tầm)

Trong thế bi này, góc tạo bởi hai đường thẳng nối từ tâm bi carde tới tâm bi mục tiêu thứ hai (bi đỏ) và từ tâm bi chủ đến tâm bi cadre rơi vào khoảng từ 15-20 độ.

ky-thuat-pique-5
Ngắm 7/8 trên bi vàng (Ảnh sưu tầm)

Khi đã xác định được điểm đánh và bắt đầu thực hiện ngắm bi như hướng dẫn ở trên, ta cần xác định được độ nghiêng của cơ so với mặt bàn. Do bi chủ nằm gần bi đỏ, nên việc nghiêng cơ chỉ cần khoảng 60 độ là đủ. Tiếp theo, cần ngắm khoảng 7/8 trên bi vàng, không áp phê và hướng mũi cơ bida vào tâm bi chủ.

Với các hình bi khác, khi có 2 đường thẳng tạo nên góc từ 15 đến 20 độ như ví dụ vừa rồi, ta đều có thể sử dụng kỹ thuật Pique với các thao tác và vị trí tương tự như vậy.

Ví dụ 2

Đối với ví dụ này, bi chủ, bi cadre và bi đích đã tạo thành góc khoảng 45 độ, nghĩa là bi chủ và bi đích đã nằm nghiêng hơn so với tình huống ở ví dụ 1.

ky-thuat-pique-6
Ví dụ 2 kỹ thuật Pique (Ảnh minh họa)

Ta cũng thực hiện xác định điểm đánh như ví dụ trước, nhưng thay vì là 7/8 trên bi vàng, ta chỉ ngắm 1/2 (tức nửa trái bi vàng)

ky-thuat-pique-7
Ta thực hiện cú đánh như ví dụ trong hình (Ảnh minh họa)

Tổng kết

Bên trên là một số lưu ý và ví dụ về kỹ thuật Pique để các bạn làm quen và luyện tập. Hãy trao dồi thường xuyên các kiến thức, kỹ năng hay về bida qua Blog và liên hệ mua bàn bida Hoàng Gia qua thông tin dưới đây để được những ưu đãi tốt nhất nhé!

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo