1900 9999 58

Hướng dẫn kỹ thuật đánh trô lùi bi

Kỹ thuật đánh trô lùi bi hay thường được dân trong nghề gọi là trô bi, đây là một trong số các kỹ thuật được người chơi áp dụng để thực hiện ý đồ điều bi chủ của mình trên bàn bida. Trô bi là làm cho quả bi chủ sau khi chạm bi mục tiêu sẽ đi lùi về phía sau. Để thực hiện được kỹ năng quan trọng này, cần lưu ý một số điểm mà Billiards Hoàng Gia tổng hợp qua bài viết sau.

Kỹ thuật đánh trô lùi bi là gì?

Hiểu đơn giản, khi chúng ta muốn quả bi chủ khi chạm vào bi mục tiêu sẽ đi thụt lùi lại phía sau thì sẽ sử dụng phương pháp đánh trô lùi bi. Kỹ thuật này áp dụng được cho cả bida phăngbida lỗ, đây là kỹ thuật không dễ để thực hiện thành công trong một vài lần đầu và khó triển khai cho người mới.

Khi sử dụng cách trô bida, người chơi cần tính toán đường đi của bi để có cách đặt cơ cho phù hợp. Lưu ý, kỹ thuật này nếu không thực hiện đúng cách sẽ dễ dẫn đến hư đầu cơ hoặc tách cơ đâm xuống mặt bàn bida.

Các điểm cần chú ý trong kỹ thuật đánh trô lùi bi 

Theo lý thuyết, khi muốn thực hiện kỹ thuật đánh trô lùi bi ( Retro ), ta sẽ đánh đầu cơ bida xuống phần dưới của bi chủ, lúc này bi sẽ tạo được độ xoáy và khi chạm bi mục tiêu sẽ bắt đầu đi ngược lại. Nhưng thực tế, để làm tốt kỹ thuật này cần tuân theo một số lưu ý sau.

Điểm chạm khi đánh trô lùi bi

vi-tri-diem-cham-ky-thuat-danh-tro-lui-bi
Chọn điểm chạm phù hợp khi thực hiện kỹ thuật đánh trô lùi bi

Điểm chạm là vị trí mà đầu cơ bida chạm vào bi chủ. Điểm chạm của đầu cơ càng thấp thì độ xoáy của bi chủ càng cao. Điểm thấp nhất để thực hiện retro là 1/4 quả bi và di chuyển lệch xuống thêm một ít.

Cách đặt tay khi đánh trô lùi bi

Sử dụng cách đặt tay bida đóng, đặt cơ gần bi chủ sẽ giúp ta dễ dàng kiểm soát được lực đánh và hướng đánh. Tay cầm cơ phải cố giữ cho cơ đi thẳng trong toàn bộ quá trình ra cơ. Nếu giữ cơ không chắc chắn hoặc cùi chỏ nâng lên hạ xuống sẽ làm ảnh hưởng đến điểm chạm và dễ bị tách đầu cơ. Trong trường hợp cần dùng lực mạnh để đánh vào bi chủ, chúng ta nên đặt tay ra xa bi chủ để có được tư thế thoải mái hơn.

cach-dat-tay-danh-tro-lui-bi
Cách đặt cầu tay khi thực hiện kỹ thuật đánh trô lùi bi

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách đặt tay bida chuẩn cho người mới bắt đầu

Bôi lơ trước khi đánh trô lùi bi

Lơ bida là một loại bột đá được sử dụng để bôi vào đầu cơ bida. Trước khi sử dụng kỹ thuật đánh trô lùi bi cần cung cấp cho đầu cơ một lượng lơ vừa đủ. Việc làm này giúp mũi cơ bám chặt vào quả bi và tăng độ xoáy cho bi chủ. Lười bôi lơ trong quá trình chơi bida sẽ làm tăng khả năng tách đầu cơ, đặc biệt là khi sử dụng kỹ thuật retro.

boi-lo-khi danh-tro-lui-bida
Bôi lơ trước mỗi lần thực hiện kỹ thuật đánh trô lùi bi

Thời gian tiếp xúc giữa đầu cơ và bi

Giống như cách đánh lùa cơ, ta đánh dứt khoát đẩy mũi cơ vào quả bi với lực đủ mạnh, trượt dài về phía trước một khoảng phù hợp và dừng lại đột ngột để tạo độ xoáy tối đa cho bi chủ. Tuyệt đối không được rút cơ lại khi đầu cơ vừa chạm vào bi.

Các lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đánh trô lùi bi

Không đánh xuyên qua bi

Lỗi thường thấy ở mọi người khi sử dụng kỹ thuật đánh trô lùi bi là thời gian tiếp xúc giữa đầu cơ và bi chủ không đủ, làm cho quả bi không đủ độ xoáy để lùi về như ý chúng ta. Cố gắng kiểm soát thời gian, sao cho khoảng cách cơ trượt qua bi vừa đủ.

Đặt cơ quá thấp

Việc này dễ làm bi bậc nhảy lên chứ không chạy về trước. Nâng tay đặt cơ cân xứng với quả bi và điều chỉnh đầu cơ hướng xuống thích hợp để thực hiện cú đánh chuẩn nhất.

Chế độ luyện tập

Như đã nói ở đầu bài, đây là kỹ thuật khó và cần nhiều thời gian để luyện tập. Để trở nên thành thạo kỹ thuật đánh trô lùi bi và áp dụng được nhiều tình huống khác nhau trong các ván đấu, mỗi người nên cần ít nhất 1 tuần để thực hành và rút ra kinh nghiệm thực tế cho bản thân. Bên cạnh đó cần duy trì thói quen chơi bida thường xuyên để có cảm giác chơi tốt nhất. Nếu đủ điều kiện hãy mua bàn bida để có thể thoải mái tập luyện và giải trí.

Cách ra cơ phù hợp

Tùy vào tình huống mà sử dụng lực đánh cho phù hợp, nên cân nhắc thế bi trên bàn mà điều bi chủ đi cho đúng hướng. Dùng dư lực trong một số tình huống làm bi đi quá xa điểm cần dừng, đặc biệt trong kỹ thuật retro, nếu tách cơ sẽ dễ làm rách bàn bida.

Dụng cụ chất lượng

Dụng cụ đang nói đến ở đây chính là cơ bida. Do kỹ thuật retro cần nhiều lực và rất dễ gây ra tách làm hư đầu cơ, nên chú trọng sử dụng những đầu cơ bida có lực ma sát tốt, bôi lơ thường xuyên và đúng cách để bảo vệ đầu cơ, viên bi và thảm bàn bida.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn cơ bida tốt nhất 2022

Tổng kết

Kỹ thuật đánh trô lùi bi hay bất kỳ kỹ thuật nào khác trong bida cũng cần nhiều thời gian tập luyện và trau dồi kỹ năng thường xuyên. Cùng với đó, bạn nên xem những video dạy đánh bida ở một vài kênh youtube uy tín để bổ sung thêm cho mình những kiến thức về bida. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp mọi người có thêm kinh nghiệm để tạo ra những đường cơ bida đẳng cấp.

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo