1900 9999 58

Áp dụng bộ số 50 vào kỹ thuật đánh bida 3 băng

Bida 3 băng là thể loại khá phổ biến và được nhiều người yêu thích trong bộ môn bida. Kỹ thuật đánh bida 3 băng phức tạp hơn so với các kiểu đánh khác nên cần sự tính toán, quan sát và phối hợp nhịp nhàng các yếu tố kỹ thuật để thành công ghi điểm. Những kiến thức bạn đọc qua bài viết hôm nay sẽ cho bạn hiểu thêm về luật chơi, cách chơi và những quy tắc xung quanh thể loại này.

Luật chơi Bida 3 băng

ky-thuat-danh-bida-3-bang
Vùng giới hạn trong kỹ thuật đánh bida 3 băng

Mỗi góc bàn sẽ kẻ một đường thẳng bằng phấn trắng tạo với hai cạnh của bàn bida thành hình tam giác được gọi là vùng giới hạn. Vùng này được xác định bằng cách nối từ vị trí 71cm trên cạnh dài và 35,5cm trên cạnh ngắn (như hình).

 • Khi hai viên bi mục tiêu vào bên trong vùng giới hạn thì người chơi chỉ được quyền đánh ghi một điểm, khi ghi được điểm thứ hai thì cơ thủ phải ít nhất đưa được một quả bi mục tiêu ra vùng giới hạn này.
 • Khi bi mục tiêu đã ra khỏi vùng nhưng sau đó lại quay ngược vào thì vẫn tính quả bi đó còn nằm trong vùng giới hạn.
 • Cú đánh ghi điểm tiếp theo được xem như vào vùng giới hạn khi cả hai quả bi mục tiêu đều nằm trong vùng này kể cả khi tâm của bi nằm trên đường kẻ vùng giới hạn.

Đó là luật và nếu không đảm bảo các điều trên trong lượt đánh của mình thì xem là phạm lỗi và mất lượt đánh. Ngoài ra vẫn còn phải tuân theo một số luật khác do người chơi đặt ra với nhau.

Bài viết liên quan: 

Cách tính bộ số 50 trong kỹ thuật đánh bida 3 băng

Tìm hiểu về thế bi sườn và cách sử dụng bộ số 50

Ở mỗi thế bi hay đường bi sẽ có mỗi quy luật và kỹ thuật đánh bida 3 băng khác nhau. Tương ứng với mỗi quy luật đó sẽ có một cách tính (bộ số) để giải thích đường đi của quả bi. Người chơi thường dùng các cách tính đó để dự đoán và ước lượng trước khi thực hiện các cú đánh.

ky-thuat-danh-bida-3-bang-1
Thế bi sườn trong kỹ thuật đánh bida 3 băng

Bi chủ sẽ đi vòng tròn  theo thứ tự D1, N1, D2, N2.

Bi mục tiêu gần băng thứ 3

ky-thuat-danh-bida-3-bang-2
Kỹ thuật đánh bida 3 băng khi bi mục tiêu nằm gần băng thứ 3

Điểm trúng được đánh dấu màu xanh và nằm trên băng thứ ba theo quy ước của bộ số 50

Từ góc dậu bằng 0, các điểm trúng sẽ tương ứng với các giá trị từ 0 – 100 như trên hình.

Điểm trúng lẻ chúng ta sẽ tự ước lượng dựa vào các nút điểm đã được quy định, ví dụ điểm trúng số 15 sẽ nằm giữa điểm trúng 10 và 20.

Như hình trên ta có thể thấy điểm trúng là 30, điểm trúng sẽ bằng điểm đầu trừ điểm đánh.

ky-thuat-danh-bida-3-bang-3
Cách xác định điểm đầu và điểm đánh – Kỹ thuật đánh bida 3 băng

Cách xác định điểm đầu và điểm đánh: Hình trên là cách để xác định điểm đầu và điểm đánh của bộ số 50 trong kỹ thuật đánh bida 3 băng. Với công thức điểm trúng bằng điểm đầu từ điểm đánh ta có thể thấy điểm đầu sẽ là 70 và điểm đánh sẽ là 40. Ta cần thực hiện kỹ thuật đánh bida 3 băng sao cho sau khi chạm bi vàng, bi chủ sẽ trúng vào điểm 40 mà đường màu vàng cắt qua.

Bi mục tiêu gần băng thứ 4

ky-thuat-danh-bida-3-bang-4
Cần xác định đường trúng mà bi mục tiêu nằm trên

Ta cần xác định viên bi mục tiêu nằm trên đường trúng nào để lấy giá trị của điểm trúng. Sau đó chọn ra cặp điểm đầu và điểm đánh phù hợp như trường hợp bi mục tiêu gần băng thứ 3.

Lưu ý kỹ thuật đánh bida 3 băng với bi nằm gần băng thứ 4

Dựa theo một số kinh nghiệm của những người có kỹ thuật đánh bida 3 băng tốt nếu như chỉ đánh bi chủ với 2 áp phê thì khả năng trúng trong trường hợp này sẽ không cao.

Khi đánh áp phê 3 trên băng thứ 3 cũng có khác biệt một chút là điểm trúng sẽ tăng lên một vài đơn vị. Ví dụ, điểm đầu là 50, điểm đánh là 20 nhưng điểm chạm sẽ không phải là 30 mà có thể là 33 hoặc hơn.

Bi mục tiêu gần băng thứ 5

ky-thuat-danh-bida-3-bang-5
Trong kỹ thuật đánh bida 3 băng, đường bi chủ đi càng dài áp phê sẽ càng giảm

Đường đi của bi chủ càng dài thì áp phê sẽ càng giảm, cho nên trong các trường hợp bi chủ cần chạm đến 4 hoặc 5 băng ta sẽ đánh với 4 áp phê. Do quãng đường đi của bi dài nên cũng dễ bị tác động bởi các yếu tố như băng, mặt bàn, nhiệt độ,… Cần thực hiện đánh dợt để làm quen với bàn trước khi bắt đầu ván đấu.

Sai số của bộ số 50

Thực tế, các giá trị đánh dấu trong các hình sẽ có một dung sai nhất định.

Đối với điểm đầu từ nút 60 trở đi sẽ có sai số. Sau thời gian nghiên cứu và rút kinh nghiệm, điểm đầu từ 60 trở đi sẽ có các sai số như sau

Điểm đầu:

 • 60 sai số +3
 • 70 sai số +5
 • 80 sai số +8
 • 90 sai số +10
 • 100 sai số +13

Ví dụ: Bi chủ từ điểm đầu 70 ta muốn đánh về điểm trúng 50 thì như lý thuyết điểm đánh sẽ là 20. Nhưng do sai số nên cần cộng thêm 5 vào điểm đánh , tức là điểm đánh thích hợp nhất sẽ là 25.

Đối với điểm nút từ 50 trở xuống, sai số sẽ là

 • 45 sai số -1
 • 40 sai số -2
 • 35 sai số -3
 • 30 sai số -4
 • 25 sai số -5
 • 20 sai số -6

Đó là một trong những lý do vì sao bạn đánh từ điểm 30 về 10 mà lại không đúng vào điểm 20 mà chỉ về cách dậu khoảng 1/2 nút.

Xem thêm: Xem mẫu bàn bida 3C, mua bàn bida 3C tại đây!

Tổng kết

Như đã nói ở đầu bài, kỹ thuật đánh bida 3 băng khá phức tạp và có nhiều công thức, bộ số khác nhau áp dụng vào từng thế bi. Để trở nên thuần thục, ta cần một chế độ luyện tập nghiêm túc và thường xuyên giao lưu với các tay cơ khác để rút ra nhiều kinh nghiệm cho mình. Bên cạnh việc tập luyện, nếu đã có một định hướng cụ thể với bida hãy tìm mua bàn bida phù hợp nhất để thỏa mãn đam mê của chính mình.

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo