1900 9999 58

Chi tiết về đường kính quả bida

Bạn là người có đam mê đặc biệt với bộ môn bida và tập luyện nó mỗi ngày. Vậy, bạn có chắc chắn rằng mình nắm rõ các thông số tiêu chuẩn về đường kính quả bida hay chưa? Hãy cùng Billiards Hoàng Gia tổng hợp chính xác các thông số về đường kính quả bida nhé!

Bóng bida là gì?

duong-kinh-qua-bida
Thông số về đường kính quả bida

Bóng bida hay còn gọi là quả bida, là một loại bóng nhỏ và có độ cứng, được dùng trong các môn thể thao sử dụng gậy như bida 3 băng, bida lỗ hay bida snooker. Tại Việt Nam, phổ biến và được yêu thích nhất chính là bida lỗ.

Kiểu dáng, kích thước, màu sắc, số hay hoa văn trên bóng sẽ khác biệt tùy thuộc vào từng bộ môn. Các đặc tính cụ thể khác của bóng như độ cứng, hệ số ma sát và độ đàn hồi cũng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng môn thể thao.

Lịch sử của quả bida

Thuở sơ khai, những quả bida được làm bằng rất nhiều chất liệu khác nhau bao gồm cả gỗ và đất sét (đất sét còn được sử dụng đến thế kỷ XX).

Những quả bóng bida được làm từ xương bò với giá cả phải chăng được sử dụng phổ biến ở châu Âu, ngà voi là chất liệu được ưa chuộng nhất từ những năm 1627 cho đến đầu thế kỷ XX. Tài liệu sớm nhất có nhắc đến bóng bida bằng ngà voi từ năm 1588 trong kho của Công tước xứ Norfolk.

duong-kinh-qua-bida
Bóng bida bằng ngà voi

Những quả bóng bida được tô màu và đánh số xuất hiện vào khoảng đầu thập niên 1770.

Vào giữa thế kỷ XIX, những con voi bị giết chết để lấy ngà với tốc độ báo động, chỉ để đáp ứng nhu cầu sản xuất bóng bida cao cấp. Một chiếc ngà voi chỉ có thể làm ra không quá 8 quả bóng bida.

Ngành công nghiệp sản xuất bóng bida nhận ra rằng ngà voi (nguồn chính để có ngà) đang bị đe dọa tuyệt chủng và để có được ngà cũng rất nguy hiểm. Các nhà phát minh bóng bida đứng trước thách thức tìm ra được chất liệu thay thế ngà voi, có thể sản xuất được với phần thưởng do một nhà cung cấp ở New York là PhelanCollender đặt ra là 10.000 đô la Mỹ.

Sau này, bóng bida được sản xuất bằng các chất liệu khác thay vì khai thác và sử dụng ngà voi, điều này giúp làm giảm nguy cơ tuyệt chủng của loài vật này, chất lượng, đường kính quả bóng cũng như giá bán hợp lý hơn, rẻ hơn rất nhiều.

Chất liệu của quả bóng bida

Bóng bida được coi là phụ kiện chính của bộ môn bida. Bóng bida thường được làm từ chất liệu nhựa polyester. Chất liệu này không phản ứng với chất xúc tác peroxide hữu cơ và canxi cacbonat. Điều này làm cho các quả bóng bida cứng rắn và lăn đúng hướng hơn.

Với công nghệ sản xuất bóng bida hiện đại, số lượng bóng lỗi hoàn toàn bị loại bỏ. Bóng bida sau khi đúc thành hình sẽ được đem đi nhuộm, in, khắc,… để trở thành 1 quả bóng bida đúng yêu cầu và quy cách.

Đường kính quả bida

Không chỉ có bida pool được chơi phổ biến ở Việt Nam, bida còn nhiều loại hình khác với hình thức và màu sắc đa dạng.

Dưới đây là một vài loại quả bida phổ biến:

Đường kính quả bida carom (bao gồm bida phăng và bida 3 băng)

Trong bida carom, những bi không được đánh số mà phân biệt với nhau bởi màu sắc của quả bida.

– 1 bi màu trắng

– 1 bi màu đỏ

– 1 bi màu vàng

Kích thước của cả 3 viên bi này đều bằng nhau, đường kính quả bida carom này là 61.5mm.

Đường kính quả bida lỗ (Bida pool)

duong-kinh-qua-bida
Đường kính quả bida lỗ (Bida pool)

Đây là thể loại bida quen thuộc với hầu hết người Việt Nam. Có tổng cộng 15 quả bi được đánh số từ 1 đến 15 và bi cái có màu trắng tinh. Có 2 cách chơi bida lỗ là sử dụng 9 bi hoặc 15 bi.

Các quả bi được quy định như sau:

1- vàng, 2- xanh, 3- đỏ, 4-  Tím (tuỳ theo bộ mà có thể là màu hồng), 5- cam, 6-  xanh lá sẫm, 7-  nâu hoặc nâu đậm, 8-  đen, 9-  vàng sọc trắng, 10-  xanh sọc trắng, 11-  đỏ sọc trắng, 12-  tím sọc trắng (hoặc hồng sọc trắng), 13-  cam sọc trắng, 14-  xanh lá sọc trắng, 15-  nâu hoặc nâu sẫm sọc trắng

Kích thước của 16 quả bi này đều bằng nhau và đường kính quả bida này là 57.15mm

Đường kính quả bida snooker

Đây là thể loại bida có sự kết hợp giữa bida lỗ cổ điển và bida lỗ của Anh. Có tổng cộng 21 bi mục tiêu với 15 bi đỏ và 6 bi khác màu với số điểm ứng với từng màu:

Vàng = 2 điểm, xanh = 3 điểm, nâu = 4 điểm, xanh = 5 điểm, hồng = 6 điểm, đen = 7 điểm

Kích thước của các quả bida này đều bằng nhau, đường kính quả bida bằng 57.15mm.

Xem thêm Những linh kiện bida cần phải có

Billiards Hoàng Gia- Địa chỉ cung cấp phụ kiện bida uy tín

Billiards Hoàng Gia tự hào không chỉ tự hào là công ty sản xuất và cung cấp bàn bida lớn nhất Việt Nam mà bên cạnh đó còn cung cấp các loại phụ kiện bida chất lượng không kém cạnh. Bạn có thể yên tâm khi lựa chọn mua sắm phụ kiện bida tại đây vì:

  • Là đối tác tin cậy của hàng nghìn doanh nghiệp kinh doanh bàn bida lớn nhỏ trên toàn quốc.
  • Độc quyền về kiểu dáng thiết kế và khẳng định nói không với Fake-Copy.
  • Mẫu mã được thiết kế sang trọng, đa dạng về kiểu dáng và màu sắc với những mặt hàng luôn có sẵn để tiện cho khách hàng đến tham quan và mua sắm.

Dưới đây là những phụ kiện bida có tại Billiards Hoàng Gia mà bạn có thể tham khảo:

duong-kinh-qua-bida
Billiards Hoàng Gia- Địa chỉ cung cấp phụ kiện bida uy tín

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về đường kính quả bida cũng như địa chỉ cung cấp phụ kiện bida tốt nhất mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể nắm rõ về đường kính quả bida cũng như tìm được chỗ mua phụ kiện bida uy tín. 

Để biết thêm chi tiết về những phụ kiện bida hay những sản phẩm khác, hãy liên hệ qua HOTLINE: 1900 9999 58, Billiards Hoàng Gia đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng về cả giá và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo