1900 9999 58

Cách vệ sinh bàn bida đơn giản

Cách vệ sinh bàn bida chuẩn,  bao gồm rất nhiều quy trình từ đơn giản đến phức tạp đòi hỏi người vệ sinh cần cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu để tránh những hư hại thêm.

Bàn bida chơi lâu ngày không tránh khỏi những yếu tố gây mất thẩm mỹ như bàn bida cũ, bàn bida hư hỏng. Cách vệ sinh bàn bida đúng chuẩn mà Billiards Hoàng Gia mách bạn dưới đây, hy vọng nó sẽ giúp bàn bida nhà bạn trong như mới nhé!

cach-ve-sinh-ban-bida-1
Tìm hiểu cách vệ sinh bàn bida tại Billiards Hoàng Gia

Cách vệ sinh bàn bida chuẩn

Cách vệ sinh bàn bida chuẩn thực sự cần thiết và cần được quan tâm nếu bạn là một người yêu bida. Nếu bàn bida quá cũ, quá dơ sẽ gây mất thẩm mỹ thậm chí là ảnh hưởng đến sức khoẻ người chơi. Sau đây là những cách vệ sinh bàn bida mà bạn có thể tham khảo:

Lau dọn bụi và kiểm tra thường xuyên

Trong quá trình sử dụng bàn bida, bạn cần chú ý những yếu tố sau:

Hằng ngày, bạn nên lau bàn bida bằng một tấm vải nhỏ, mềm ở tất cả các mặt ngoài bàn bida, chỉ trừ một phần mặt bàn được phủ bẳng lớp vải nỉ.

Sau khi chơi, cần sử dụng máy hút chuyên dụng để hút bụi bẩn hay phấn lơ rơi trên mặt bàn

Chúng ta nên sử dụng sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh các bề mặt gỗ của bida như giá đỡ, ngăn kéo,……

Khi không chơi bida, nên phủ trên bàn bida một tấm vải hoặc tấm bạc để hạn chế bụi bẩn bám vào bàn.

cach-ve-sinh-ban-bida-2
Cách vệ sinh bàn bida đơn giản

Làm sạch lớp vải nỉ phủ trên mặt bàn bida

Lớp vải nỉ phủ trên mặt bàn bida, đây là bộ phận dễ dính bẩn nhất của bàn. Khi vệ sinh vải chúng ta cần lưu ý không nên sử dụng chất tẩy rửa thông thường. Mà thay vào đó, chúng ta nên sử dụng các loại dụng cụ, thuốc tẩy rửa chuyên dụng.

Một số loại dụng cụ thông thường để làm sạch vải bàn bida như:

Vật liệu rẻ, mềm có những sợi vải nhỏ

Sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng

Máy hút bụi bàn bida chuyên dụng hoặc bàn chải

cach-ve-sinh-ban-bida-3
Cách vệ sinh bàn bida chuẩn

Xem thêm: Cách thay vải bàn bida 

Sử dụng chổi vệ sinh bàn bida chuyên dụng

Trong việc vệ sinh bàn bida, một công cụ hết sức quan trọng là bàn chải bàn bida. Thông thường bạn sẽ nghĩ đến việc sử dụng bàn chải trong gia đình là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng các bạn nên biết rằng, bàn chải dành riêng cho bida rất quan trọng vì lông bàn chải phải có độ cứng và độ mềm thích hợp.

Các loại bàn chải gia dụng dùng để chà thảm hay vệ sinh bát đĩa có thể làm hỏng lớp nỉ vải phủ trên bida thêm nên chúng ta nên tránh dùng cho mục đích này nhé.

Điều lưu ý khi dùng cọ, quan trọng là tay di chuyển lên xuống theo đường thẳng. Cách vệ sinh bàn bida da chuẩn là chúng ta di chuyển theo chuyển động tròn hoặc tới lui có thể làm bàn bida dính thêm bụi và có thể làm hư hỏng vải bàn bida. Chúng ta cần lưu ý không nên chải quá kỹ, chỉ nên kéo dài ít nhất vài phút.

 Xử lý khi làm đổ chất lỏng

Những trường hợp vô ý, bất cẩn dù trong những tình huống cẩn thận nhất, bàn bida vẫn không tránh khỏi những đe doạ như đổ đồ uống lên mặt bàn. Để xử lý điều này cách vệ sinh bàn bida đúng cách là hãy dùng giẻ lau khô để lau nơi bị đổ hơn là dùng cọ rửa.

Do việc kiểu dệt hướng của nỉ rất quan trọng, việc cọ rửa tuỳ tiện sẽ làm hỏng mặt bàn vĩnh viễn, và cách để giải quyết điều đó là phải thay thế mặt bàn hoàn toàn là điều không  tránh khỏi.

Sau khi đã thấm được gần hết chất lỏng, chúng ta hãy sử dụng tấm khăn sợi nhỏ được làm ẩm nhẹ bằng nước lạnh để thấm vết bẩn và tấm khăn sợi nhỏ, khô để thấm chất lỏng thừa còn lại.

cach-ve-sinh-ban-bida-3
Cách vệ sinh bàn bida

Xử lý các vết ố

Các vết bẩn như vết tràn, thấm cần được xử lý cẩn thận.

Sử dụng nước có thể không đủ làm tẩy sạc vết ố nhưng điều quan trọng ở đây là chúng ta cũng không nên dùng sản phẩm tẩy rửa. Nhiều chuyên gia nói rằng, việc sử dụng chất tẩy rửa có chứa chất hoá học trên nỉ sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu, độ đặc và thậm chí làm thay đổi quỹ đạo của bóng lăn. Thay vào đó, một chất liệu tẩy rửa thay thế như hỗn hợp nước- giấm sẽ làm tốt điều này hơn.

Vệ sinh thành băng

Bàn bida chơi lâu ngày, bụi bẩn có thể dễ dàng tích tụ trên thành băng khi người chơi nghiêng người hoặc va chạm vào. Các yếu tố như mồ hôi, tay bẩn hoặc đơn giản là dầu trên tay chúng ta cũng có thể ảnh hưởng đến thành băng trên bàn bida. Chúng ta cần lưu ý, khi đánh bóng chúng ta thường bằng sản phẩm chiết xuất từ dầu chanh hoặc cam. Điều quan trọng là chúng ta nên tránh các sản phẩm được làm từ silicon, vì chúng sẽ làm xấu đến bàn bida.

cach-ve-sinh-ban-bida-4
Cách vệ sinh bàn bida

Vệ sinh túi đựng và bóng bi a

Túi đựng để lâu ngày không tránh khỏi bụi và mạnh vụn để lại trong đó, vì thế chúng có thể dính vào quả bóng và truyền bụi bẩn sang nỉ tròn quá trình chơi bida.

Lau túi bằng tấm vải sợi nhỏ đã được làm ẩm nhẹ là cách tuyệt vời để giữ túi luôn sạch. Nếu bạn đang sử dụng túi da, bạn nên sử dụng các sản phẩm có chứa gốc dầu, vệ sinh hai năm một lần để chúng không bị cứng, biến dạng.

Cách bảo quản bàn bida

Để kéo dài tuổi thọ bàn bida, những lưu ý sau sẽ giúp bạn bảo quản bàn bida đúng cách nhất gồm :

Vị trí đặt bàn

Phần lớn các bàn bida được làm từ gỗ, dó đó vị trí đặt bàn cần được đảm bảo. Tránh những nơi, gỗ có thể trực tiếp tiếp xúc với ánh mặt trời hoặc độ ẩm cao khi bị mưa ướt. Do đó, cần đặt bàn bida ở những nơi thoáng mát là điều cần thiết. Nếu để ngoài trời, bàn bida cần có mái che chắn hoặc để trong hiên mát để tránh bàn bị mục hoặc bị giòn theo thời gian.

Chúng ta cũng không nên đặt bàn ở tại vị trí có nền nhiệt thay đột ngột như gần nhà tắm, các thiết bị sưởi ấm,…Những nơi bí gió, có độ ẩm cao hơn 50%.

cach-ve-sinh-ban-bida-5
Cách vệ sinh bàn bida

Hạn chế đặt, để những vật nặng lên mặt bàn bida

Mặt bàn bida được cấu thành từ các tấm đá phiến dày ghép lại, do đó, người chơi không nên đặt hoặc tỳ các vật nặng lên mặt bàn bida. Bởi vì điều này có thể ảnh hưởng đến mặt đá, làm mặt đá bị vỡ hoặc dịch chuyển gây  ra sai số khiến quá trình chơi bị ảnh hưởng.

Hút bụi thường xuyên

Bàn bida khi chơi thường xuyên sẽ không tránh khỏi tình trạng dính bụi bẩn từ bên ngoài. Nguyên nhân là do hạt bụi phấn khi bôi lơ vào đầu cơ rơi lên vải nỉ. Điều này có công dụng không chỉ giúp bảo quản bàn bida tốt hơn mà còn giúp việc chơi bida không bị gián đoạn cuộc vui.

Thay thế các phụ kiện bàn bida khi hỏng hóc

Khi thấy phụ kiện bàn bida có dấu hiệu hỏng hóc: vải bàn bị rách, thành băng bàn bida bị hỏng, thiếu sự đàn hồi, mặt đá nứt, vỡ,… nhanh chóng thay thế chúng . Bởi việc cố gắng cho việc giữ lại và cố chấp sử dụng lại chúng có thể gây hư hỏng cho những thành phần lân cận của bàn.

Ví dụ vải bàn bida bị rách, hư hỏng mà người dùng vẫn tiếp tục sử dụng chúng. Sau một khoảng thời gian, mặt đá bàn bida có thể bị vỡ hoặc sai vị trí so với ban đầu do tác động lực lăn của bi hay tác dụng lực mạnh từ đầu cơ bida.

cach-ve-sinh-ban-bida-6
Cách vệ sinh bàn bida

Hạn chế đặt để các vật dễ gây cháy, nổ tiếp xúc với mặt bàn

Các phụ kiện như thành băng, vải nỉ, chân bàn bida đều là những vật liệu dễ cháy. Do đó, để bảo quản bàn bida khỏi các nguy cơ cháy, nổ, người dùng nên hạn chế sự tiếp xúc giữa bàn và các vật dễ cháy khác như bật lửa, tàn thuốc,…

Xem thêm: Cách bảo quản bàn bida

Bảo dưỡng định kì cho bàn bida

Thời gian sử dụng từ 2 đến 3 năm, bàn bida cần được kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế các phụ kiện cũ (nếu có).Khuyên bạn nên đến những cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng bàn bida chuyên nghiệp thay vì tự ý sửa chữa dễ gây lỗi hơn.

cach-ve-sinh-ban-bida-7
Cách bảo quản bàn bdia

Kết lại

Trên đây là những cách vệ sinh bàn bida chuẩn nhất cũng như cách bản quản bàn bida mà Billiards Hoàng Gia muốn chia sẻ với bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm cho mình bàn bida chất lượng với gía thành ổn nhất Việt Nam hiện nay, hãy liên hệ HOTLINE: 1900 9999 58 để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo