1900 9999 58

Những điều lưu ý về cách đánh bida phăng cho người mới

Cách đánh bida phăng chuẩn và cơ bản là những gì mà những người mới tập chơi bida thường xuyên tìm kiếm. Bài hướng dẫn cách đánh bida phăng dưới đây của Billiards Hoàng Gia sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất, giúp bạn hiểu cơ bản về cách chơi và những thứ cần chuẩn bị cho bộ môn này.

Bida phăng là gì?

cach-danh-bida-phang-3
Giới thiệu cách chơi bida phăng

Hình thức chơi bida với 3 quả bóng trên bàn, 3 quả này thường là màu trắng, vàng và đỏ hoặc 1 đỏ và 2 trắng (1 trong 2 bi trắng được đánh dấu). Bạn sẽ phải thực hiện dùng bi chủ của mình chạm vào hai viên bi còn lại để được tính điểm. Có 3 cách chơi bida phăng thường thấy nhất hiện nay đó là bida 1 băng, bida 3 băng và bida tự do.

Người mới cần lưu ý những gì về cách đánh bida phăng?

Các bước chuẩn bị trước khi chơi bida phăng

Là một người mới hoàn toàn, để có cách đánh bida phăng chuẩn bạn cần:

Đầu tiên, bạn cần tìm một cây cơ phù hợp với chiều cao hoặc sở thích để tập luyện. Nên nhớ bôi lơ lên đầu cơ để tăng độ ma sát với viên bi, giảm độ trơn và tránh hiện tượng tạch đầu cơ.

cach-danh-bida-phang-1
Cần chuẩn bị gì khi tham gia bida phăng?

Điều tiếp theo cần quan tâm chính là tư thế đứng trong cách đánh bida phăng. Cũng tương tự như các kiểu chơi bida khác với hai chân dang rộng bằng vai, chân trụ đặt sau và chân kia tiến về phía trước. Chân trụ cần phải đặt chắc chắn và cân bằng toàn bộ cơ thể để đảm bảo cho cú đánh đầy đủ lực và đúng trọng tâm. Ngoài ra, việc đứng đúng tư thế giúp bạn hạn chế được mệt mỏi sau thời gian dài chơi bida.

Tính toán đường đi của bi chủ trước khi thực hiện cú đánh. Đối với cách chơi bida phăng tự do sẽ đơn giản hơn cho người mới tập chơi bida vì không có nhiều quy luật trong thể loại này.

Người mới chơi có cần lưu ý gì về cách đánh bida phăng không?

So với bida lỗ, cách đánh bida phăng thường gây cho người mới chơi đôi chút khó khăn. Vì vậy, để cuộc chơi diễn ra dễ dàng hơn, nên lưu ý một vài yếu tố cần thiết khi đánh bida phăng. Cụ thể:

 • Cần test bộ dụng cụ như cơ bida, bộ bi, mặt bàn bida. Việc làm này giúp bạn biết được độ lệch của bàn, độ bám phê của băng, cơ có thẳng hay không,…
 • Làm nóng cơ thể, tạo hứng khởi trước mỗi cuộc chơi bằng những cú đánh mạnh với lực lớn để làm quen với đường đi của bi.
cach-danh-bida-phang-2
Chuẩn bị tinh thần thoải mái để có trải nghiệm tốt
 • Nên giữ ổn định cho cơ thể trong toàn bộ ván đấu, mỗi lượt đánh đều cần phải để ý đến phần vai và đầu của mình. Thả lỏng cơ thể cũng như phần khuỷu tay của mình, hạn chế những thế đánh chồm người làm cho cú đánh không được chính xác.
 • Một pha ra cơ thành công bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tay cầm cơ, trong quá trình ra cơ phải kiểm soát được tay cầm, không để cho tay bị lệch hướng ảnh hưởng đến đường đi của bi.
 • Quan sát và tính toán kỹ thế bi trên bàn bida phăng trước khi thực hiện cú đánh. Nhắm một bên mắt để việc thực hiện ngắm bida thêm chuẩn xác.

Xem thêm: Cách cầm cơ bida cho người mới

Một số nguyên tắc cần nắm để có cách đánh bida phăng hay hơn

 • Chỉ đánh mạnh khi rơi vào những thế bi xa hoặc có mục đích cụ thể, những người vừa tập chơi hay những người đã có thời gian dài chơi bida thường mắc phải lỗi luôn dùng lực rất mạnh để ra cơ. Việc này có lúc sẽ phản tác dụng vì khi ra cơ mạnh sẽ làm cho chúng ta khó kiểm soát hướng của cơ, cùng với đó dễ làm phá đi các thế bi gom. Thay vì dùng lực một cách mù quáng, ta cần bình tĩnh nhận ra vấn đề, ra vô cơ vài lần để có cảm giác tốt hơn trước khi thực hiện cú đánh của mình.
 • Các đường bi ngắn nên là lựa chọn ưu tiên cho những tay chơi mới tập cách đánh bida phăng. Nếu bạn đang đánh bida phăng tự do, cần đơn giản hóa vấn đề, quan sát đường đi ngắn nhất có thể lấy điểm. Thành thạo trong các đường bi ngắn giúp bạn dễ dàng lấy điểm và kỹ năng chơi sẽ mau tiến bộ hơn do luyện được cho mình khả năng quan sát và phán đoán đường của bóng lăn.
cach-danh-bida-phang-hay
Nắm rõ các quy tắc của cách đánh bida phăng để chơi hay hơn.
 • Đánh kéo để điều khiển quả bi thứ hai về gần mục tiêu mà mình mong muốn nhất. Không dễ dàng để canh vừa đủ lực cho những cú đánh như thế này, mục tiêu chính đó là đánh cho quả bi thứ hai đủ lực để quay về đồng thời bi chủ chạm vừa đủ lực vào bi thứ ba để gom bi. Ở các thế bi này, bạn cần sử dụng đánh chết bi chủ để khả năng thành công được cao hơn.
 • Chọn cách đánh thật dày vào bi thứ hai để dễ dàng kiểm soát đường đi của hai quả bi mục tiêu dễ dàng hơn.
 • Đánh khéo léo và nhẹ nhàng nhằm mục đích gom bi trong những tình huống ba quả bi gần nhau.
 • Trong cách đánh bida phăng, sự tập luyện thường xuyên và không bỏ cuộc chính là quy tắc đi đầu trong tất cả các quy tắc có được sự thành công.

Tổng kết

Để có được cách đánh bida phăng chuẩn và hay nhất, mọi người nên cân nhắc việc luyện tập thường xuyên để nâng cao trình độ bản thân. Nếu đủ điều kiện việc tìm mua bàn bida để trải nghiệm và tập luyện cách đánh bida phăng cũng là một ý không tồi. Vì dù với mục đích giải trí hay thi đấu chuyên nghiệp thì việc bản thân tạo ra được những cú đánh đẹp và đường bóng tuyệt vời sẽ giúp cho chúng ta vui vẻ và thích thú hơn phải không nào. Tham khảo Bảng gía bàn bida chi tiết tại đây nếu có nhu cầu bạn nhé.

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo