1900 9999 58

Cách chơi bida lỗ chuẩn nhất cho người mới 2022

 

Cách chơi bida lỗ chuẩn kỹ thuật là một thử thách không hề nhỏ với những ai vừa bắt đầu tập chơi bida. Nhưng không phải ai cũng biết được kỹ thuật đánh bida lỗ đúng chuẩn lại vừa áp đảo đối phương tốt nhất. Vậy cách chơi bida lỗ chuẩn xác là như thế nào để áp đảo đối thủ? Bài viết dưới đây của Billiards Hoàng Gia sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về cách chơi bida lỗ nhé.

cach-danh-bida-lo-1
Hướng dẫn cách chơi bida lỗ cho người mới

Những loại bóng bida lỗ thường gặp

Bida 9 bóng

Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm đầu tiên đó là bi có chỉ số thấp nhất trên bàn. Tuy nhiên, những bi mục tiêu đưa vào lỗ không nhất thiết phải theo thứ tự này, không phải chỉ bi sẽ đưa vào lỗ.

cach-choi-bida-lo-2
Bida 9 bóng

Bida 10 bóng

Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm đầu tiên đó là bi có chỉ số thấp nhất trên bàn. Tuy nhiên, những bi mục tiêu vào lỗ không nhất thiết phải theo thứ tự này, phải chỉ đưa bi vào lỗ và lỗ sẽ đưa bi vào.

Bida 8 bóng – Đánh sọc trơn

Một đấu thủ phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi được đánh số từ 1 đến 7, trong khi đấu thủ khác phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi khác và được đánh số từ 9 đến 15. Đấu thủ nào đánh hết nhóm bi của mình, sau đó đánh bi số 8 vào lỗ hợp lệ thì sẽ thắng ván đó.

Bida theo bài

Người chơi phải đưa được các bi có đánh số tương ứng với lá bài mình đang giữ vào lỗ (Già sẽ bằng 13, Đầm bằng 12, Bồi bằng 11). Trái bi số 14, 15 sẽ là bi mồi, được đánh tự do nhằm đưa bi vào trong thế thuận lợi hơn. Người có bi tương ứng với lá bài mình đang giữ vào lỗ hết trước. Trong đó, có ít nhất 1 trái bi do người đó đưa vào lỗ thì thắng.

Bida 15 bi xoay vòng kiểu Mỹ

cach-choi-bida-lo-3
Bida 15 bi

Các bi từ 1 đến 10 tương ứng với 1 điểm mỗi trái, các bi từ 11 đến 15 tương ứng với 2 điểm mỗi trái (tổng điểm trong 1 ván đấu là 20). Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm đầu tiên sẽ là bi có chỉ số thấp nhất trên bàn bi da. Tuy nhiên, những bi mục tiêu vào lỗ không nhất thiết phải tuân theo theo thứ tự này. Điểm của mỗi đấu thủ sẽ được cộng liên tiếp cho đến khi đạt được số điểm thống nhất ban đầu thì sẽ là người chiến thắng chung cuộc.

Xem thêm Cách chọn bàn bida chất lượng 2022

Cách để tay khi chơi bida lỗ

Cách cầm gậy

 • Cần đứng thẳng, hai chân mở rộng bằng vai. Nếu bạn là người thuận tay phải, hãy bước chân trái lên trước. Còn thuận tay trái thì sẽ bước chân phải lên trước. Cùng với đó, điều chỉnh tay cầm gậy cho phù hợp với chiều cao bàn.
 • Giữ lưng thẳng khi cúi người xuống, lúc này tay cầm cơ đặt vuông góc với mặt bàn bida và thẳng góc với chân sau. Cố gắng cúi thấp xuống mặt bàn để ngắm bi đạt được chuẩn xác nhất.
 • Xoay người và chỉnh tay cầm 1 góc 30 độ để tạo được một khoảng trống cho tay cầm cơ. Nếu là tư thế chuẩn, khi chơi bida người chơi sẽ không bị tay chạm vào bên hông.

Cầu tay

Cầu tay kê băng

Thông thường, cầu tay kê bằng được sử dụng khi bi quá gần với đường băng. Lúc này chúng ta sẽ không thể sử dụng các kiểu tay kê thông thường. Đối với cầu kê đăng, bạn cần đặt gậy tại đường băng, rồi lấy ngón tay của mình giữ cho gậy vững hơn. Tùy thuộc vào từng vị trí của đường băng so với bóng mà chúng ta sẽ có loại cầu kê băng khá khác nhau.

Cầu tay đóng

 • Nắm bàn tay lại đặt trên mặt phẳng.
 • Mở rộng ngón tay trỏ và ngón cái.
 • Co ngón tay trỏ lại tạo thành một vòng kín.
 • Cuối cùng bạn cần mở các ngón tay còn lại. Đồng thời, trải những ngón tạo thành để tạo nên cầu tay
cach-choi-bida-lo-4
Cầu tay đóng trong cách chơi bida lỗ

Cầu tay mở

 • Đặt bàn tay xuống bàn bida.
 • Thu tay lại thành một hình chóp.
 • Di chuyển ngón tay cái đóng khe hở giữa những ngón tay khác, tạo thành một rãnh đặt gậy.
 • Cuối cùng sẽ trải những ngón tay giữa, áp sát và ngón út ra để có thể giữ vững tay cầu của bạn. Tay bạn cần đặt cố định thì phần cầu tay mới chắc chắn.
cach-choi-bida-lo-5
Cầu tay mở trong cách chơi bida lỗ

Xem thêm Bật mí TOP 10 lợi ích khi chơi bida

Hướng dẫn cách chơi bida lỗ

Luyện thọc

Cú thọc chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đường đi của bi cái. Bạn phải nhớ để có được 1 cú đánh đẹp, đầu tiên bạn phải đánh thẳng. Thọc dứt khoát và giữ tay cầu cố định. Nếu bạn muốn thuần thục cách chơi bida lỗ, bạn phải thực hành luyện thọc thường xuyên.

Cắm bi chuẩn

Để có được một cú cắm bi, người chơi sẽ chọc vào trong tâm của bi cái. Nếu như bi chạm và bi cái chỉ cách nhau khoảng cách ngắn, thì cú chọc vào tâm bi cái sẽ làm cho bi cái ngừng ngay lại khi mà bi cái đụng vào bi chạm. Tuy nhiên, nếu bi chạm và bi cái cách nhau 1 khoảng khá xa thì bạn cần hạ thấp cú thọc của mình với tâm bi cái. Mặc dù vậy, nếu bạn thọc đường quá thấp, đường đi của bi rất dễ bị chệch hướng hoặc trượt ra ngoài.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhớ không được rút ngắn khoảng cách giữa phần gậy và câu kê tay. Nếu không thì cú thọc xuống quá thấp thì bi cái sẽ có hướng đi không được như mong muốn.

Cú cu-lê

Trong cách chơi bida lỗ, cú cu-lê là khái niệm dùng chỉ lúc bi cái chạm vào bi chạm, dừng lại trong giây lát rồi đi theo đường tương tự với bi chạm. Để có thể thực hiện được cú cu-lê, bạn cần thọc trên phần tâm của bi cái. Không nên thọc quá xa tâm bi, như thế rất dễ dàng bị trượt. Đây là lưu ý khá quan trọng trong cách chơi bida lỗ mà bạn nên biết.

Cú đề lùi

Khái niệm đề lùi dùng được chỉ khi bi cái chạm vào bi chạm dừng lại một lúc. Sau đó bị đẩy ngược trở lại khoảng nào đó. Cú thọc này khó thực hiện hơn cú cu-lê. Tuy vậy, để thực hiện được nó, bạn sẽ thọc ở dưới tâm của bi cái, phải cẩn thận vì như vậy sẽ rất dễ bị trượt hoặc đi sai hướng. Đây là một lưu ý khi học cách chơi bida lỗ.

Lời kết

Những chia sẻ trên đây đã bạn giúp bạn có những thông tin hữu ích về cách chơi bida lỗ. Nhìn chung thì cách chơi bida lỗ cơ bản không hề khó. Có rất nhiều luật chơi bida nên nếu bạn muốn học cách chơi bida lỗ đúng hãy nắm chắc luật và luyện tập thường xuyên để trở nên thành thục. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu tìm mua bàn bida chất lượng hoặc cần hỗ trợ mở câu lạc bộ bida, quán bida vui lòng liên hệ BILLIARDS HOÀNG GIA – HOTLINE: 1900 9999 58 để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo