1900 9999 58

Hướng dẫn cách chơi bida dù đơn giản

Cách chơi bida dù có lẽ thuật ngữ khá xa lạ đối với một số người chơi bida. Do phần lớn thể loại này chỉ được các tay cơ chuyên nghiệp trong giới bida đánh độ với nhau và khó chơi nên ít được phổ biến. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu về cách chơi bida dù qua bài viết lần này của Billiards Hoàng Gia ngay nhé!

Cách chơi bida dù

Mỗi thể loại sẽ có luật và cần những kinh nghiệm khác nhau từ người chơi bida. Bida dù đòi hỏi kinh nghiệm cao từ các tay cơ và phải thuần thục cho mình nhiều kỹ thuật để có thể chiến thắng.

cach-choi-bida-du
Sắp xếp trong cách chơi bida dù

Trong cách chơi bida dù sẽ có tổng cộng 13 trụ (hay còn gọi là Ki), gồm có 11 trụ để ăn điểm và 2 ki dù. Trong tổng số 11 trụ trên bàn sẽ có 4 trụ được tính 1 điểm, 1 trụ được tính 2 điểm, 1 trụ 3 điểm, 1 trụ 4 điểm, 1 trụ 5 điểm, 1 trụ 6 điểm và 2 trụ đặt sát dù mỗi trụ sẽ là 10 điểm do 2 trụ này khó đánh nhất. Bên cạnh đó, trong cách chơi bida dù sẽ có thêm một hộp đựng chứa các con số từ 6 đến 13 để người chơi bốc.

Điểm sẽ được tính khi người chơi đánh ngã Ki, điểm số sẽ tương ứng với Ki đó. Khi có được điểm số đầu tiên thì người đó cần phải bốc số trong hộp đựng. Lúc này người chơi sẽ đánh tiếp cho đến khi tổng điểm của các Ki ngã cộng với số bốc được có tổng ra bằng 25 thì sẽ chiến thắng. Nhưng nếu vượt quá 25 điểm sẽ là Quát và phải xóa bỏ điểm, để lại số vào hộp và bị ghi nhận 1 sẹo (hay gọi là sao) và sẽ đánh tiếp tục.

Ví dụ cụ thể: Bạn A đánh ngã được 1 Ki 6 và 1 Ki 7, tiếp theo bạn đó bốc được số 11 trong hộp đựng. Lúc này đã có tổng số điểm là 24 (Ki 6 cộng Ki 7 cộng số 11) và cần đánh ngã thêm Ki 1 điểm là sẽ dành được chiến thắng.

Sau khi giành được chiến thắng người chơi sẽ nhận tiền và xóa tất cả điểm số, đánh lại từ đầu. Người đánh ở thứ tự đầu tiên ở ván kế tiếp là người chiến thắng ở trận đấu trước, các lượt tiếp theo sẽ là người có điểm số cao đến người có điểm số thấp ( điểm này được ghi trên bảng và không tính thêm số đã bốc trong hộp).

Cách tính thưởng và phạt trong bida dù

cach-choi-bida-du-1
Luật chơi bida dù có thể sẽ giống hoặc khác nhau ở từng địa phương

Trong cách chơi bida dù tiền được tính cho người thắng sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa người chơi. Người thắng cuộc sẽ nhận tiền Win, tiền Sẹo (tính bằng số Sẹo của những người tham gia nhân với số tiền cụ thể quy định cho mỗi Sẹo), tới trắng bảng, tới đúp,….

Trường hợp được cộng thưởng thêm: Đánh ngã cùng lúc 2 Ki 10 điểm, đánh ngã hết một hàng dọc hoặc một hàng ngang,… (sẽ do người chơi đặt ra)

 Các trường hợp bị tính Sẹo trong cách chơi bida dù

  • Đánh bi chủ không đụng được bi mục tiêu nào (đánh hụt trái) bị tính 1 sẹo
  • Đụng ngã ki trước khi chạm vào bi mục tiêu bị tính 2 sẹo
  • Làm ngã cùng lúc ki 10 và cây dù sẽ tính là 2 sẹo
  • Ngã cùng lúc cây dù, ki 10, và ki 1 bị tính là 3 sẹo
  • Trong lúc chuẩn bị ra cơ, cơ quẹt làm ngã 1 ki sẽ bị tính 1 sẹo
  • Đánh bi rơi ra khỏi bàn sẽ bị tính sẹo, rơi mấy trái thì tính mấy sẹo, đồng thời làm ngã ki trên bàn bida sẽ tính thêm
  • Đánh lộn trái bi của người chơi khác bị tính 1 sẹo, ngã thêm ki thì tính thêm sẹo
  • Đánh nhầm lượt cũng bị tính là sẹo, ngã thêm ki thì tính thêm sẹo

Luật chơi bida dù ở cụ thể từng địa phương hoặc vùng miền sẽ có luật chơi và cách thưởng phạt khác nhau tùy theo người chơi thỏa thuận. Những gì vừa giới thiệu đến mọi người cũng chỉ là một trong số nhiều luật chơi được quy định.

*** Bài viết có sử dụng hình ảnh của Youtube MÁY TIỆN MINi

Cách chơi bida dù có khó không?

cach-choi-bida-du-5
Chơi bida dù dễ hay khó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng, kinh nghiệm, óc phán đoán của người chơi.

 

Câu trả lời phụ thuộc vào chính kỹ năng của bạn. Như đã nêu ở đầu bài, để có thể chiến thắng thì người chơi cần trang bị cho mình một lượng kinh nghiệm hơn người, cần tính toán tốt đường đi của bi và vận dụng kỹ thuật phù hợp với luật chơi.

Do thể loại này phần lớn được chơi độ với nhau và tính ăn thua được đặt nặng giữa các người chơi, các bạn mới tập đánh bida không nên tham gia nếu không muốn mình bị thua cuộc. Nên chơi các thể loại phổ thông khác để có kinh nghiệm hoặc học theo các cách đánh bida dù hay từ những cơ thủ lão luyện trong nghề trước khi tham gia vào một trận đấu bida dù chính thức.

Bài viết liên quan:

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết cách chơi bida dù vừa rồi sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về thể loại này. Bài viết  Hướng dẫn cách chơi bida dù này chỉ cung cấp đến bạn những kiến thức tổng quát và không đi sâu vào kỹ thuật chuyên môn. Để có cách chơi bida dù hay bạn sẽ cần sự trao dồi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng theo thời gian. Chúc bạn thành công!

Chúng tôi là đơn vị chuyên sản xuất bàn bida các loại: bàn bida lỗ, bàn bida phăng, bàn bida 3C chất lượng với giá thành tốt. Nếu có nhu cầu mua bàn bida kinh doanh, giải trí hoặc setup CLB Bida, vui lòng liên hệ 1900 9999 58 để được tư vấn nhanh chóng,

CÔNG TY TNHH BILLIARDS HOÀNG GIA

HOTLINE: 1900 9999 58

Website: billiardshoanggia.com

Fanpage: BilliardsHoangGia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo